Mô tả khóa học
Nước mơ vốn là món thức uống giải khát ngày hè được bà nội trợ Việt yêu thích từ lâu. Tuy nhiên, cách ngâm mơ với đường như thế nào cho chuẩn, cho ngon mà không bị váng, bị lên men thì không phải ai cũng biết. Cùng học cách làm mơ ngâm đường được Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu dưới đây nhé.
Cách chọn mơ ngon
Để có được một hũ mơ ngâm đường thơm ngon, đầu tiên bạn cần phải chọn mua được những quả mơ tròn, chín đều, căng mọng, có màu đỏ ửng hoặc vàng rộm, vẫn còn lớp lông tơ mịn mượt phủ bên ngoài. Đây chính là những quả mơ vừa chín tới và còn tươi nguyên. Bạn cần lựa chọn mơ cẩn thận, bỏ đi những quả bị bầm dập, chín nhũn, héo… Bạn cũng không nên chọn những quả mơ còn xanh vì khi đó mơ chưa chín tới, sẽ rất cứng khiến nước mơ không những bị chua, không thơm mà còn lâu ăn dùng được.
Cách làm mơ ngâm đường
Bước 1: Mơ mua về, bạn đem nhặt bỏ những quả hư và cành, lá mơ (nếu có). Sau đó, bạn đem mơ đi rửa sạch và để vào rổ cho thật ráo nước. Nếu muốn nhanh được thưởng thức, bạn có thể lấy tăm khều bỏ phần cuống mơ giúp trái mơ nhanh tiết ra phần nước chua bên trong quả.
Bước 2: Trong khi chờ cho mơ ráo nước, bạn mang hũ thủy tinh đi rửa sạch lần nữa rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo, bạn trải một lớp đường dày ở dưới đáy lọ.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho một lớp mơ rồi lại cho một lớp đường lên trên. Cứ như thế cho đến khi gần đầy hũ thì bạn để lớp trên cùng là một lớp đường. Bạn không nên để mơ đường quá đầy hũ vì sẽ khiến mơ lâu ngấm đường, tốt nhất nên để mơ đường cách miệng lọ khoảng 2cm là vừa.
Bước 4: Sau đó, bạn đậy nắp hũ thủy tinh lại, chú ý không đậy nắp hũ mơ quá kín vì trong quá trình ngâm có thể tạo ra khí gas.
Bạn ngâm khoảng một tháng thì quả mơ sẽ bị teo lại. Nước trong quả mơ tiết ra làm tan đường tạo thành hỗn hợp màu hổ phách rất đẹp mắt. Nếu đường không tan hết mà bị lắng xuống thì bạn hãy lấy đũa khuấy lên cho đường tan hết. Lúc đó, bạn có thể dùng nước mơ để pha với đá viên để thành một món đồ uống giải khát ngày hè tuyệt ngon.
Bạn có thể pha nước mơ ngâm đường theo 2 cách như sau:
– Uống lạnh: Vào mùa hè oi bức mà được một cốc nước mơ ngâm đường mát lạnh thì còn gì bằng. Bạn cho 5 thìa nước mơ đường cùng 5 – 6 quả mơ vào ly, thêm khoảng 250ml nước ấm, khuấy đều lên cho tan. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh tươi và vài viên đá vào là có thể thưởng thức được rồi.
– Uống nóng: Nếu không muốn uống nước mơ đá mát lạnh, bạn có thể cho 4 thìa nước mơ cùng 5 – 6 quả mơ vào cốc rồi thêm 250ml nước nóng, cho thêm vài lát gừng vào là đã có được một ly nước mơ gừng vừa thơm vừa ấm bụng rồi đấy.
Tác dụng của nước mơ ngâm đường: Theo kinh nghiệm dân gian thì mơ ngâm đường càng để lâu sẽ càng quý và càng phát huy được tác dụng đối với sức khỏe như thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, nhuận tràng…
Ngoài ra, trái mơ sau khi đã ngâm đường và tiết ra hết nước thì bạn có thể dùng để ngâm rượu, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể chắt riêng nước mơ ra một chiếc chai thủy tinh nhỏ rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ bình thường được khoảng 1-2 năm.
Để có một sản phẩm tốt chắc hẳn sẽ là một quá trình lâu – bền. Cũng như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể luôn là nhu cầu thường xuyên và quan trọng của mỗi người, giúp mang lại sự thoải mái, cân bằng cuộc sống. Khi đó mơ ngâm, hạt đác rim, sinh tố… sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.