Gia vị luôn là một trong những thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà. Ngoài những loại gia vị thường dùng như mắm, muối, đường… thì còn một số gia vị đặc biệt có thể hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua một số loại mà bạn nên có trong bếp nhà mình nhé!
1. Tiêu
Tiêu là một loại gia vị quen thuộc, có vị cay, tính ấm. Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu món thịt kho thiếu đi chút nồng nồng của tiêu hoặc món cháo thiếu đi vị cay của loại gia vị này. Người bị cảm, mới ốm dậy dùng tiêu sẽ tốt cho cơ thể, vừa giúp giữ ấm, lại tăng cảm giác ngon miệng, chống viêm hiệu quả.
2. Giấm táo
Giấm táo là loại nguyên liệu đã được đã được đem vào sử dụng từ rất lâu đời với khoảng hơn 10.000 năm. Lợi ích hàng đầu của giấm táo chính là cân bằng độ pH cho cơ thể con người và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Trong đời sống, người ta dùng giấm táo trong trộn salad, làm gỏi, làm bánh, làm nước uống, làm xốt, giải độc và làm đẹp… Khi dùng giấm táo, bạn cần cân nhắc liều lượng cần thiết để tránh dùng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược, không tốt cho sức khỏe.
3. Mật ong nguyên chất
Mật ong được dùng rất nhiều trong đời sống. Thông thường, người ta dùng mật vào làm đẹp, nấu ăn và phha chế thức uống là chủ yếu. Những giọt mật thơm giúp cho da dẻ mịn màng, hỗ trợ tiêu hóa, dùng để ướp các nguyên liệu hoặc tạo nên vị ngon lành cho những ly nước mát. Nên sử dụng mật ong ở mức vừa phải, mỗi ngày tối đa một thìa canh là đã đủ. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý phân biệt mật nguyên chất để tránh mua phải mật ong giả.
Một điều đáng lưu ý đó là: Mật ong là một chất tự nhiên cực kỳ tốt, trong nhiều điều kiện nó vẫn giữ được chất lượng và hương vị, tuy nhiên nếu bạn để trong tủ lạnh thì lại vô tình làm mất mùi thơm khi sử dụng. Ngoài mật ong, còn rất nhiều thực phẩm khác bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì có thể sẽ làm mất đi sự tự nhiên, làm ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng. Để biết thêm, Daubepgiadinh.vn mời bạn tham khảo tại địa chỉ này.
4. Quế, hồi
Cũng giống như tiêu, quế và hồi là những loại gia vị có tính ấm, được dùng rất nhiều vào trong các món ăn. Chỉ một chút các nguyên liệu này cũng có thể tạo nên mùi thơm nồng ấm cho món ăn, mang hương vị thảo dược của núi rừng. Trong làm bánh, quế và hồi cũng được ứng dụng rất nhiều, tạo nên hương thơm đặc biệt. Dùng quế và hồi quá nhiều sẽ không tốt, vì thế bạn chỉ nên dùng vừa đủ để món ăn có mùi thơm ngon, hấp dẫn là được.
5. Nghệ
Là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp, nghệ có tính ứng dụng cao và được rất nhiều nội trợ sử dụng. Nghệ giúp kháng viêm, lành sẹo, trị vết thương, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở… Bạn có thể dùng nghệ để nấu các món ăn, món kho. Một nồi cá kho sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nếu có vài nhánh nghệ đập giập, giúp thịt cá mềm, vàng ươm và có mùi hương hấp dẫn.
6. Gừng
Gừng có tính ấm, dùng phổ biến trong nấu ăn, khử mùi thực phẩm và giúp người bị cảm mau khỏi. Có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe liên quan đến gừng. Ngoài nấu ăn, chữa bệnh, nấu chè, làm bánh thì gừng còn có thể làm mứt ăn trong những ngày se lạnh.
7. Tỏi, hành
Chắc chắn không thể không nhắc đến tỏi và hành trong danh sách này. Đây là những nguyên liệu có tại bất kỳ gian bếp của mỗi nhà. Tỏi và hành có tác dụng chống viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp giải cảm, hạ sốt. Có vô vàn các món ăn cần dùng đến nguyên liệu này. Bạn chỉ cần chú ý không nên ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể có mùi khó chịu.
Những nguyên liệu ở trên vừa giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình nấu nướng, lại giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Vì thế đừng quên bổ sung đầy đủ nếu thấy bếp nhà mình còn thiếu, bạn nhé!
Ý kiến của bạn