Rất nhiều bạn mặc định rằng các món ăn được chế biến tại nhà chỉ đảm bảo ngon miệng và an toàn chứ không thể đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài nhà hàng, quán ăn. Vì đa phần các quán ăn, nhà hàng bên ngoài đều sử dụng màu thực phẩm, chất phụ gia để món ăn trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên, nếu nắm rõ bí quyết tạo màu tự nhiên bạn vẫn có thể chuẩn bị những món ăn đảm bảo 3 yếu tố: ngon – đẹp – an toàn tại nhà.
Màu sắc là một yếu tố quan trọng và đầu tiên để quyết định món ăn đó có thu hút, hấp dẫn mọi người. Nhưng khi chế biến tại nhà, rất nhiều bạn ngần ngại không dám sử dụng màu sắc khi chế biến món ăn vì sợ mua phải màu thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là với các gia đình có bé nhỏ, việc sử dụng màu thực phẩm khi chế biến lại càng phải thận trọng hơn. Vậy có phương pháp nào để chúng ta cơ thể đảm bảo cả 3 yếu tố ngon – đẹp – an toàn khi chế biến tại nhà không? Đây chính là vấn đề mà Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu muốn chia sẻ đến các bạn. Thay vì lo ngại về các vấn đề an toàn sức khỏe khi sử dụng các loại màu thực phẩm ngoài thị trường, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu từ tự nhiên để có thể tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn tại nhà của mình.
Trên thực tế, trước khi các nguyên liệu hóa học được phát minh, ông bà ta ngày xưa vẫn áp dụng các nguyên liệu có trong tự nhiên như hoa dâm bụt, hoa bụt giấm, nghệ, quả dành dành, quả gấc, lá dứa,… để tạo màu cho món ăn của mình. Tùy vào mỗi loại thực phẩm, định lượng khác nhau mà ông bà ngày xưa vận dụng các nguyên liệu khác nhau, phương pháp tạo màu khác nhau để phù hợp với món ăn. Ví dụ như nghệ tươi sẽ cho màu vàng đậm đẹp mắt khi chế biến nhưng không phải món ăn nào cũng có thể dùng nghệ để tạo màu. Vì nghệ thường có mùi hương nồng, rất dễ làm mất đi hương thơm đặc trưng của món ăn. Lúc này, bạn có thể thay bằng nhị hoa nghệ tây để cho màu vàng tương tự nhưng không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Màu sắc cơ bản và các nguyên liệu tạo màu đơn giản tại nhà gồm:
Màu hồng, màu đỏ: Phúc bồn tử, gấc, củ dền, hoa bụt giấm là nguyên liệu cho màu đỏ bắt mắt và thích hợp để tạo màu sắc cho món ăn. Củ dền, gấc thường được dùng tạo màu trong nấu nướng còn phúc bồn tử, hoa bụt giấm được ưa chuộng dùng trong pha chế.
Màu vàng: Nguyên liệu thường gặp nhất để tạo màu vàng là củ nghệ, quả dành dành và nhị hoa nghệ tây.
Màu cam: Cà rốt và cam Nam Mỹ là hai nguyên liệu tự nhiên cho màu cam tươi, đẹp mắt.
Màu xanh lá cây: Rau chân vịt, lá dứa, trà xanh và kiwi là những loại thực phẩm giúp bạn tạo màu xanh lá cây cho món ăn, thức uống dễ dàng và đẹp mắt nhất. Rau chân vịt, lá dứa thường được áp dụng trong chế biến món ăn. Trà xanh, kiwi lại được ưa chuộng khi pha chế nước uống, làm bánh.
Màu tím: Để tạo nên màu tím bắt mắt, bạn có thể sử dụng bắp cải tím, lá cẩm hoặc trái việt quất. Tùy theo sắc độ màu mà bạn mong muốn để lựa chọn theo cấp độ từ đậm đến nhạt như sau: bắp cải tím – lá cẩm – trái việt quất.
Màu nâu: Bột cà phê, cacao và bột quế là 3 nguyên liệu chủ yếu trong việc tạo nên màu nâu cho món ăn, thức uống. Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng các loại bột này thường sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên bạn cần chú trọng vào định lượng nhé.
Phương pháp tạo màu tự nhiên tại nhà gồm:
Phương pháp 1: Đây là phương pháp tạo màu tự nhiên dưới dạng bột. Bằng cách xay nhuyễn các nguyên liệu tạo màu với nước rồi lấy phơi khô. Phần bã sau khi phơi khô thì xay thành bột mịn để sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể bảo quản màu thực phẩm lâu hơn, hạn chế hương vị của màu ảnh hưởng đến món ăn, thức uống.
Phương pháp 2: Đây là phương pháp tạo màu dưới dạng nước. Cách chế biến của phương pháp này là xay nguyên liệu với tỉ lệ nước phù hợp, nấu sôi lại lần nữa để cô đặc hỗn hợp là đã hoàn thành. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện đơn giản, tuy nhiên màu sắc khi lên thường sẽ nhạt hơn và khó bảo quản như màu dạng bột.
Hai phương pháp tạo màu tự nhiên tại nhà đều rất dễ thực hiện. Và nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ màu đẹp bắt mắt và sử dụng trong thời gian từ 2 – 3 tuần. Với các gia đình đang có các em nhỏ tuổi ăn dặm thì phương pháp tạo màu tự nhiên sẽ là một trợ thủ đắc lực, vì không chỉ giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn mà màu tự nhiên còn an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, màu tự nhiên còn được áp dụng khi pha chế thức uống để tăng hương vị, chất dinh dưỡng.
Hy vọng với những chia sẻ nhỏ của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về màu tự nhiên, phương pháp tạo màu và sử dụng. Để chế biến các món ăn tại nhà và thức uống đảm bảo 3 yếu tố ngon – đẹp – an toàn, bạn có thể tham gia các lớp học dạy nấu ăn tại Bếp Gia Đình. Không chỉ cung cấp công thức món ăn ngon, độc đáo, lớp học còn là nơi hướng dẫn cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên để ứng dụng trang trí món ăn như cách tạo và sử dụng màu tự nhiên,…
Ý kiến của bạn