Chỉ với vài bí quyết dưới đây, bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn và lành mạnh hơn nhờ giảm được đáng kể lượng chất béo sử dụng khi nấu ăn đấy.

Khi nấu ăn bạn không nên rót trực tiếp dầu ăn từ chai vào chảo (nồi) mà nên rót ra muỗng hoặc vá rồi mới cho vào chảo, cách này giúp bạn đo được lượng dùng chính xác và cũng không sợ lỡ tay đổ quá nhiều.

giảm lượng chất béo trong lúc nấu ăn

Canh dầu ra muỗng giúp bạn tránh việc lỡ tay đổ quá nhiều

Các loại chảo, nồi chống dính cũng sẽ giúp bạn giảm được lượng dầu ăn sử dụng trong lúc nấu nướng một cách đáng kể, nhất là khi bạn chế biến các món chiên hoặc xào. Vì thế, bạn nên đầu tư cho căn bếp của mình 1 bộ chảo/ nồi chống dính tốt nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Dùng dầu ô liu hoặc dầu phộng khi nấu ăn nếu điều kiện kinh tế cho phép, hai loại dầu này vừa tăng hương vị của món ăn vừa tốt hơn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Dầu oliu tốt cho sức khỏe

Để món nước dùng từ thịt như heo, gà, bò không chứa nhiều mỡ, sau khi nấu chín bạn đợi nguội rồi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ hoặc qua đêm, lớp dầu mỡ sẽ đóng thành mảng trên bề mặt nước dùng, lúc này bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó.

Nhiều loại củ quả như khoái tây hay táo có chứa lượng chất dinh dưỡng cao ở phần vỏ, vì thế nếu có thể bạn nên để nguyên vỏ nấu thay vì gọt bỏ vỏ, phần vỏ cũng góp phần giảm lượng chất béo khi bạn xào nấu thức ăn.

Đối với các món Việt, các loại gia vị đóng một phần quan trọng khi chế biến món ăn, những loại gia vị như tỏi, hành, gừng, ớt…không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà chúng còn tốt cho sức khỏe của bạn, góp phần giảm lượng chất béo một cách đáng kể.

Sử dụng dầu oliu trong chế biến

Sử dụng dầu oliu trong chế biến

Các loại hành, tỏi giúp tăng hương vị và giảm độ béo

Một trong những tác dụng tuyệt vời của vitamin C là làm phân hủy chất béo ở nhiệt độ cao, giảm lượng cholesterol trong máu, giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng cho cơ thể bạn, vì vậy bạn nên tăng cường lượng vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày. Một loại thực phẩm quen thuộc chứa rất nhiều vitamin C đó là xà lách cuộn, cà chua, cà rốt bạn có thể dễ dàng dùng chúng theo cách là làm món rau sống khi ăn kèm các món chiên hoặc nướng, canh cá hoặc bún chả, bún nem… Ngoài ra bạn có thể đổi món bằng cách trộn salad hoặc làm món gỏi cuốn cũng rất ngon.

giảm lượng chất béo trong thức ăn

Xà lách cũng góp phần giảm lượng chất béo trong thức ăn

Trong hầu hết các loại rau củ quả bạn sử dụng hằng ngày như cà rốt, bí đỏ, rau cải, cần tây, củ dền..đều có chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên vitamin C dễ bị phân hủy trong quá trình nấu, để tránh tình trạng này khi nấu rau củ bạn cần nấu ở lửa lớn, cho càng ít càng nấu để rau chín nhanh nhất có thể.

Khi nấu những món xào hoặc canh có cả thịt và rau, bạn nên tăng lượng rau lên và giảm lượng thịt xuống, việc này vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn vừa giúp bạn giảm bớt lượng thịt, đồng thời giảm lượng chất béo xuống một cách đáng kể.

Chúc bạn sẽ làm được những món ăn vừa ngon vừa ít béo cho gia đình thân yêu của mình.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn