Thịt bò tươi ngon chính là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có hấp dẫn, thơm ngon với mọi người hay không.

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để món ăn ngon miệng – bổ dưỡng chính là nguyên liệu chế biến phải đảm bảo tươi ngon. Đặc biệt là với các món ăn được chế biến từ thịt bò. Vì đây là nguyên liệu được ưa chuộng chế biến chín tái để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của thịt bò. Và để có được những miếng thịt bò tươi ngon, bạn không nên bỏ qua một số bí quyết đơn giản sau đây.

Cách nhận biết thịt bò tươi, ngon

Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi, không lạnh. Bên cạnh đó, thớ thịt bò ngon thường nhỏ, không bị nhão ướt mà khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh. Nếu thịt bò lạnh, có màu hơi tái sậm thì thường sẽ do để lâu, khi chế biến sẽ không giữ được vị ngọt đặc trưng và có mùi tanh khó chịu.

hình thịt tươi

Thịt tươi, ngon sẽ giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn

Thịt bò để lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy thịt bị lõm xuống chứ không đàn hồi lại, sớ thịt cũng không còn độ cứng, bị nhão. Một điểm đáng lưu ý, khi mua bạn có thể quan sát khi người bán cắt thịt nếu miếng thịt dính vào dao thì đó là thịt bò còn tươi ngon.

Thịt bò kết hợp được với rất nhiều các nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị riêng. Thịt bò xào rau muống, thịt bò xào thiên lý, xào cần tây… Để chọn thịt bò cho từng món ăn riêng biệt cũng cần đòi hỏi sự tinh tế.

Phân biệt thịt bò và thịt trâu

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt bò có một mùi hương đặc trưng chứ không bị hôi tanh như thịt trâu. Ngoài ra, thịt trâu thường có màu đỏ sậm, thớ thịt to và mỡ màu trắng chứ không phải vàng nhạt.

hình thịt bò tươi

Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, khô mịn và có phần mỡ màu vàng nhạt

Phân biệt thịt bò giả

Việc thịt heo được ngâm các hóa chất nhằm “đội lốt” thịt bò để tăng lợi nhuận đã không còn quá xa lạ nữa. Vậy để tránh nhầm lẫn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe lẫn tiền bạc, các chị em nội trợ hãy lưu ý những điểm sau đây:

  • Thịt bò giả thường có màu đỏ nhạt, không đều màu, không tự nhiên. Khi dùng tay miết nhẹ vào sẽ thấy có phẩm màu dính.
  • Thớ thịt bò giả thường to, ngắn, phần mỡ có màu trắng. Còn thịt bò thật thớ thịt nhỏ, dài và mỡ có màu vàng nhạt. Khi cắt thịt sẽ có nước rỉ ra chứ thịt không dính như thịt bò thật.
  • Thịt bò thật sẽ có mùi hương đặc trưng, sau khi chế biến, thịt vẫn giữ màu đỏ đậm, hơi dai và có vị ngọt chứ không bị mất màu, mềm như thịt bò giả.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thêm tự tin lựa chọn thịt bò tươi ngon, an toàn. Hãy cùng theo dõi daubepgiadinh.vn để biết thêm nhiều mẹo nhỏ bổ ích cho việc bếp núc tại nhà.

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn