quà tết

Đậu phụ là một trong những thực phẩm giàu protein, với kết cấu mềm mượt lại mát lành, cắn vào một miếng thì như tan ngay trong miệng. Không chỉ thích hợp với các món ăn chay, các món ngon lạ miệng từ đậu phụ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng bất ngờ đấy. Cùng xem xem đấy là món gì nhé!

Trước khi đi vào khám phá các món chế biến từ đậu phụ, bạn hãy cùng Daubepgiadinh.vn tìm hiểu một vài thông tin hữu ích về đậu phụ đã nhé!

Đậu phụ làm từ gì?

Đậu phụ là một sản phẩm được chế biến từ hạt đậu nành. Qua một quá trình kết tỏa với sự tham gia của một hợp chất đặc biệt, phần sữa đậu nành đông lại thành một khối mềm, mịn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

đậu phụ

Đậu phụ – nguyên liệu dinh dưỡng và chế biến nhiều món ngon (Ảnh: Internet)

Đậu phụ được sản xuất ở hai dạng, đậu phụ bình thường (dạng trắng và chiên vàng) và đậu phụ non với kết cấu mịn và mềm hơn đậu phụ bình thường. Ở cả đậu phụ bình thường và đậu phụ non có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, hàm lượng chất xơ, chất đạm và canxi trong đậu phụ khá lớn. Vì vậy, đậu phụ được xem là một nguồn cung cấp chất đạm thực vật vô cùng lớn cho cơ thể. Chính vì yếu tố này mà các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung đậu phụ vào các bữa ăn, khoảng 2-3 bữa/tuần.

Món ngon lạ miệng từ đậu phụ

Ngoài các món ăn quen thuộc hằng ngày như: đậu phụ xốt cà chua, đậu phụ dồn thịt, đậu phụ hấp hành, đậu phụ xốt thịt bằm… thì hôm nay chúng tôi đặc biệt giới thiệu đến các bạn một số món ngon lạ miệng khác từ đậu phụ. Đảm bảo rằng, các món ngon này sẽ khiến bạn “há hốc mồm” kinh ngạc vì không nghĩ đậu phụ lại có thể chế biến kỳ lạ đến vậy.

Kem dừa đậu phụ

Kem dừa đậu phụ là một loại kem tươi ngon mới lạ đang được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Món ăn này với vị ngọt thanh, mềm xốp, béo ngậy, thơm ngon, hòa quyện với chút bùi bùi của các loại hạt rất hợp để nhâm nhi trong những ngày hè. Cách làm món kem dừa đậu phụ này cũng chẳng hề cầu kỳ, không cần đến máy làm kem hay những nguyên liệu đắt tiền, khó kiếm, món kem này chinh phục người ăn bởi chính sự giản dị của nó.

kem dừa đậu phụ

Kem dừa đậu phụ mát lạnh (Ảnh: Internet)

Sushi đậu phụ

Món sushi đậu phụ trong hình dáng bông hoa sắc hồng hấp dẫn người thưởng thức ngay cái nhìn đầu tiên. Với nguyên liệu đơn giản là đậu phụ, cơm, củ cải hồng bạn dễ dàng tìm thấy và chế biến thành món sushi đậu rất ngon. Bạn có thể sáng tạo món cơm nhồi bên trong bằng cách thêm các thành phần nguyên liệu khác như nấm, cà rốt…

sushi đậu phụ

Sushi đậu phụ với màu hồng đáng yêu (Ảnh: Internet)

Salad đậu phụ non

Với sự kết hợp rau cải non với đậu phụ tạo nên món salad đậu phụ non ngon miệng và bổ dưỡng. Đậu phụ non tươi ngon, ngọt ngào, mang trộn với rau làm salad thành món ăn thanh mát thật ngon cho cả nhà cùng thưởng thức trong những bữa ăn chay hay trong các bữa cơm thanh đạm ít dầu mỡ thường ngày đều rất hấp dẫn.

salda đậu phụ non

Salad đậu phụ non (Ảnh: Internet)

Măng tây đậu phụ trộn kiểu Tứ Xuyên

Món ăn này với hương vị đậm đà, cay tới tê lưỡi, nóng, thơm lại mềm mịn, ăn kèm cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt bằng. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mua đậu phụ về, thái to bằng đầu đũa, dài khoảng 5cm. Làm sạch măng tây rồi luộc qua nước sôi. Sau đó trộn măng và đậu cùng với ớt trưng (nhiều dầu) và giấm gạo. Thích hợp với những ai ăn được cay.

măng tây đậu phụ

Măng tây đậu phụ trộn kiểu Tứ Xuyên (Ảnh: Internet)

Snack đậu phụ

Bếp Gia Đình bật mí nhỏ với các bạn rằng đậu phụ còn có thể dùng để chế biến snack ăn vặt ngon tuyệt vời. Thật là một công thức cần biết cho các cô nàng muốn ăn vặt nhưng lại sợ tăng cân.

Đầu tiên, bạn nghiền nát đậu phụ trắng rồi trộn đều với bột mì cùng mè đen. Tiếp theo bạn cán dẹp khối bột này ra rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả những miếng snack này vào chiên. Chờ đến khi bột nở bung, căng tròn vàng ươm thì vớt ra. Thành phẩm giòn tan, thơm ngậy và đẹp hút mắt, nhìn là muốn ăn ngay.

Bánh đậu phụ non phô mai

Món bánh đậu phụ non phô mai trắng như tuyết, thơm mát vị chanh và phô mai, lại vô cùng thanh mát, là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn hạ nhiệt ngày nắng nóng. Bạn có thể ăn bánh và uống trà như một cách tận hưởng bữa chiều.

bánh đậu phụ non phô mai

Bánh đậu phụ non phô mai (Ảnh: Internet)

Đậu phụ, đậu hũ hay đậu khuôn đều là một. Đây là nguyên liệu chế biến món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Ngoài những cách chế biến trên, còn rất nhiều sự kết hợp khác. Và một điều đặc biệt là đậu phụ có giá thành khá rẻ, nên nó cũng là giải pháp giúp bạn đi chợ tiết kiệm hơn mỗi ngày.

Hy vọng với những chia sẻ các món ngon lạ miệng từ đậu phụ của Bếp Gia ĐìnhHướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ bổ sung vào thực đơn gia đình mình để thay đổi khẩu vị nhé!

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn