Chỉ cần cách phối hợp các loại gia vị với thực phẩm một cách hài hòa và đúng liều lượng, bạn sẽ có được những món ăn thật tinh tế và chỉ ngửi mùi đã thấy ngon.
Gia vị, rau gia vị như linh hồn của món ăn. Đôi khi, bạn chỉ cần ngửi hương thơm là đã biết đó là món gì, ví dụ như phở, bún bò, cà ri, bánh pizza…Nắm được cách phối hợp các loại gia vị, bạn sẽ góp phần làm món ăn thêm ngon và tinh tế. Trong ẩm thực châu Âu, thường nhắc đến từ “herbs”, herbs có nghĩa là các loại thảo mọc có mùi thơm tự nhiên, sử dụng được cả phần lá và phần thân, gồm có dạng tươi và dạng khô, khi nấu những món Âu bạn sẽ gặp rất nhiều.
Hôm nay, daubepgiadinh.vn sẽ mách bạn một số cách phối hợp các loại gia vị với thực phẩm trong ẩm thực Á và Âu, cùng tìm hiểu những loại gia vị và rau gia vị này nhé.
Tỏi ( Garlic ): Tỏi có nhiều loại như tỏi tím thơm, tỏi trắng tép to, tỏi Lý Sơn tép nhỏ nhưng thơm, tỏi một tép còn gọi là tỏi cô đơn…tỏi có tác dụng khử mùi thực phẩm rất tốt. Tỏi rất hợp với thịt bò. Tỏi còn dùng để ướp thực phẩm thịt, cá, tạo mùi thơm trong nhiều món nấu và chiên, xào.
Tỏi khô
Gừng và sả : Cũng là 2 loại gia vị được nhiều chị em yêu thích vì có mùi thơm đặc biệt, giúp khử mùi thực phẩm sống và làm dậy lên mùi thơm tự nhiên cho món ăn. Gừng và sả thường dùng cho hải sản, thịt vịt, các loại cá đồng…dùng để nấu các món như ốc nghêu hấp, cà ri, thịt vịt giả cầy…
Gừng
Lá chanh Thái ( Kaffir) : thường dùng trong món cà-ri bò, gà và các món ăn Thái cần vị chua nhẹ và thơm.
Ớt bột Cayenne ( Cayenne pepper ): khi cho ớt bột Cayenne vào chảo dầu sẽ có hương vị rất thơm ngon và màu sắc bắt mắt, ớt bột thường được ướp thịt, cá kho, hải sản, để làm cho các món súp, sốt kho, bánh pizza hấp dẫn hơn.
Ớt bột
Lá hương thảo ( Rosemary): dùng để tạo hương cho các món nướng, món sốt, súp hay món hầm. Mùi vị của lá hương thảo rất hợp với thịt gà, thịt bò. Nếu ướp lá hương thảo với thịt vịt, bạn nên kết hợp thêm lá bạc hà.
Lá hương thảo
Lá xạ hương (Thyme) : đây là loại rau gia vị phải nấu lâu mới tỏa hương, vì thế nó hợp cho món bò hầm rau củ hay món cá hồi nướng.
Lá xạ hương
Lá nguyệt quế (Bay) : cũng như lá xạ hương nấu lâu mới có mùi hương tốt. Hương thơm dai, thích hợp cho món hầm như lagu, bò kho. Để ướp đồ nướng, bạn dùng lá khô sẽ thơm hơn. Với món salad trộn, bạn nên dùng lá tươi.
Trên đây chỉ là một số loại gia vị tiêu biểu cho các món Á, Âu còn rất nhiều các loại gia vị khác nữa để làm nên những món ăn ngon cho gia đình tùy theo sở thích của bạn. Ngoài cách phối hợp các loại gia vị phù hợp với thực phẩm, bạn cũng nên chú ý chọn các loại thực phẩm tươi sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn nhé.
Ý kiến của bạn