quà tết

Mật ong nguyên chất không chỉ được ưa chuộng trong việc chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Chắc hẳn gia đình nào cũng có sẵn một hủ mật ong để dùng. Nhưng bạn đã biết cách phân biệt mật ong thật giả và cách bảo quản mật ong nguyên chất tốt chưa?

mật ong

Mật ong là thực phẩm không thể thiếu của mọi nhà (Ảnh: Internet)

Mật ong nguyên chất nếu chưa được xử lý hay chế biến nên rất khó bảo quản. Nếu được bảo quản tốt, hương vị mật ong sẽ thêm tinh tế, thơm ngon vừa giữ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng tự nhiên quý giá có trong mật ong, rất có lợi cho sức khỏe. Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt mật ong và cách bảo quản để bạn tham khảo nhé.

Phân biệt mật ong nguyên chất

Khi mua mật ong, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất chính là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun sôi, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào. Màu của mật ong nguyên chất thường đậm hơn và mùi thơm hơn mật ong hữu cơ.

Mật ong hữu cơ là loại mật ong đã được pha trộn thêm một số nguyên liệu khác để bảo quản được lâu hơn, chủ yếu là đường cát hoặc đường thắng cho giống màu mật ong.

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

cách bảo quản mật ong

Bạn đã biết cách bảo quản mật ong chưa (Ảnh: Internet)

Mật ong rừng để được bao lâu? Nếu bảo quản đúng cách, mật ong nguyên chất, mật ong rừng có thể giữ được mùi vị thơm ngon trong hơn 2 năm. So với mật ong đã được xử lý thì độ tinh khiết và hương vị của mật ong nguyên chất đã giảm đi nhiều. Do đó, bạn cần cẩn thận hơn trong quá trình bảo quản mật ong nguyên chất. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của nó:

– Bạn đựng mật ong trong những hủ thủy tinh đậy kín (không nên để trong trai nhựa), nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị oxy hóa còn nếu để nước lọt vào thì mật ong sẽ bị lên men. Không khí và nước là 2 yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đen đi và mất đi hương thơm đặc trưng vốn có. Và đặc biệt tránh khỏi kiến bò vào trong.

– Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Vì thế, để làm chậm quá trình kết tinh của mật ong, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá lạnh hoặc quá cao cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy mật ong bị kết tinh, bạn đặt lọ mật ong vào một nồi nước ấm, tránh sử dụng nước quá nóng sẽ làm bay hơi chất dinh dưỡng có trong mật ong. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?”

không bảo quản trong tủ lạnh

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

– Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như gốm sứ hoặc thủy tinh, không dùng các lọ đựng được làm từ nhựa hoặc kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không thích hợp dùng để bảo quản mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc còn gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

– Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát hoặc tối, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

– Giữ lọ mật ong cách xa những thực phẩm có mùi thơm như tiêu, ớt, lá hương thảo khô, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm để gần chúng.

– Nhiệt độ bảo quản mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là từ 21 độ đến 26 độ C. Tránh để mật ong ở gần tủ lạnh hoặc bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong bay mùi và sậm màu hơn.

Cách dùng mật ong tốt cho sức khỏe

Để phát huy tốt nhất công dụng của mật ong, một lưu ý cực kỳ quan trọng dành cho bạn là sử dụng mật ong đúng cách, cụ thể như sau:

– Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi không được dùng mật ong và bất cứ sản phẩm được tạo ra từ mật ong. Vì trong quá trình di chuyển và bảo quản, mật ong có thể bị nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.

– Thời điểm uống mật ong tốt nhất là vào buổi sáng. Lượng mật ong dành cho 1 người/1 ngày là 25g – 50g, uống kèm nước ấp hoặc pha nước chanh ấm uống. Và nhớ rằng không dùng mật ong với nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy các enzim tốt cho sức khỏe.

nước chanh mật ong

Uống nước chanh mật ong ấm vào buổi sáng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

– Mật ong không được dùng cùng với tỏi tây, đậu hũ.

Trên đây là một trong những mẹo vặt gia đình rất hay. Hy vọng sẽ giúp bạn có phương pháp bảo quản mật ong nguyên chất để sử dụng lâu dài hơn nhé!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn