Cà ri dê thơm lừng là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng cay nồng và thịt dê mềm ngọt được nấu theo phương pháp đặc biệt khiến cả nhà thích mê.
Để nấu cà ri ngon đúng vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, sự khéo léo cùng các thao tác chế biến chuẩn xác. Hãy cùng tham khảo cách nấu cà ri dê ngon tuyệt vời được daubepgiadinh.vn giới thiệu ngay sau đây nhé.
Nguyên vật liệu:
- Thịt dê tươi 1.5 kg
- Đậu bắp 550 gram
- Dừa nạo 1 kg
- Cà tím 500 gram
- Cà rốt 4 củ nhỏ
- Bí ngòi 200 gram
- Khoai lang 200 gram
- Quế 100 gram
- Củ sen 500 gram
- Lá cà ri 200 gram
- Bột cà ri 60 gram
- Cà ri dầu 1 hũ
- Tỏi, ớt sừng, ớt hiểm, gừng, hành tím
- Gia vị cơ bản: muối, đường, bột nêm,….
Cách nấu cà ri dê
Sơ chế nguyên liệu
Bí ngòi đem rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc. Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa kĩ cho sạch nhựa rồi cắt miếng vừa ăn, nếu khéo tay bạn có thể tỉa hoa cho đẹp. Đậu bắp cắt cuống, rửa sạch.
Cà tím rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn. Sả chia làm 2 phần bằng nhau, một phần cắt khúc dài, một phần băm nhỏ.
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, đun sôi chút dầu ăn rồi cho lá cà ri vào chiên cùng sả, ớt hiểm, ớt sừng, củ sen, gừng cho đến khi cà ri có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Thịt dê rửa sạch, bôi dầu ăn đều lên toàn bộ miếng thịt dê, ướp thịt dê với chút xíu muối, gừng, hành tỏi băm, ớt bột và hỗn hợp lá cá ri đã chuẩn bị sẵn. Sau khi ướp thịt dê xong, bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
Dừa nạo cho vào máy xay cùng một ít nước ấm, xay nhuyễn rồi lấy ra vắt lấy nước cốt.
Chế biến
Sau khi hoàn thiện tất cả các bước sơ chế nguyên liệu, bạn bắt tay vào công đoạn chế biến.
Bước 1: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tím, sả khúc, ớt sừng, tỏi nguyên củ, ớt hiểm và lá cà ri vào xào.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào chảo cùng ớt khô, dầu cà ri, 1/2 nước cốt dừa, bột cà ri vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn rồi đổ tiếp phần nước cốt dừa con lại vào. Bạn nấu đến khi nước sốt cà ri sệt lại là được.
Bước 3: Trụng sơ khoai lang, cà tím, bí ngòi, cà rốt, đậu bắp qua nước sôi rồi vớt nhanh ra âu nước lạnh. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Đổ phẩn củ quả trụng vào chảo và xào ớt hiểm và cà ri.
Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, đun sôi chút dầu ăn rồi cho thịt dê áp chảo với sả khúc, lá cà ri và tỏi đập dập. Áp chảo đều hai mặt cho đến khi miếng thịt dê vàng đều là được.
Lấy thịt dê ra đĩa, chan thêm nước sốt cà ri lên bề mặt. Ăn cà ri dê với bánh mì nướng và rau củ muối chua.
Vậy là bạn đã có ngay món cà ri dê đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần rồi đấy. Chút cay nồng đặc trưng của sả, ớt, lá cà ri làm nên dư vị ấm nóng, đầy lôi cuốn của món cà ri dê.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Ý kiến của bạn