Những điều thú vị bạn chưa biết về món sushi Nhật Bản

Nếu như yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc tới món sushi. Nhưng bạn đã hiểu rõ hết về món ăn làm nên nét đặc trưng cho phong cách ăn uống cầu kì của người Nhật chưa, nếu chưa hãy tìm hiểu xem những điều thú vị về món ăn này nhé.

Sushi là hình thức sơ khai của đồ ăn nhanh kiểu Nhật

Sushi Nhật Bản
Sushi được ra đời từ rất sớm

Vào đầu những năm 1800, sushi được biết đến như một dạng đồ ăn nhanh ở Tokyo, Đầu bếp Hanaya Yohei là người đầu tiên làm ra các món sushi giá rẻ, bán làm thức ăn cho người đi đường. Loại sushi giá rẻ thời bấy giờ không dùng nguyên liệu tươi mà dùng thực phẩm nấu chín để ngăn chặn hư hỏng.

Sushi cá hồi xuất hiện từ năm 1980

Sushi cá hồi
Sushi cá hồi từ năm 1980

Sushi cá hồi phổ biến nhất thế giới chỉ bắt đầu chế biến từ năm 1980. Nguyên nhân là do bắt đầu từ năm 1980 giống cá hồi mới được người Na Uy mang đến Nhật Bản. Và từ năm này, người Nhật Bản mới bắt đầu làm món sushi từ cá hồi.

Bạn chắc chắn không thể biết tất cả hình dáng của sushi

sushi các loại
Sushi có 2 hình dáng cơ bản là nigiri và maki

Trên thực tế, có rất nhiều cách trình bày sushi cơ bản và hàng trăm cách biến tấu sushi khác nhau nhưng hầu hết sushi thường có 2 hình dáng quen thuộc là nigiri ( đặt một lát cá lên trên cơm giấm ) và maki ( là cách làm sushi bằng cơm cuộn rong biển và cắt thành nhiều miếng nhỏ).

Chế biến cơm giấm cho Nigiri sushi rất cầu kì

Cơm giấm làm sushi
Cơm giấm để làm món nigiri rất cầu kì

Cơm giấm đạt yêu cầu để làm món Nigiri sushi là vừa đủ dính để không vỡ nát khi chạm tay vào, lại phải tan ra ngay khi đưa vào trong miệng. Để làm được điều này, các Đầu bếp phải tác động lực khéo léo sao cho lớp cơm bên ngoài có cấu tạo dính hơn so với lớp cơm bên trong.

Dùng tay để ăn sushi thay vì dùng đũa

Trong khi sashimi phải được ăn bằng đũa, thì tất cả các loại sushi khác bạn nên ăn bằng tay không, và nên phải ăn hết ngay trong một lần cắn. Đây là điều thường được nhắc nhở khi bạn dùng sushi.

Cá làm sushi phải được xử lý với giấm hoặc muối trước khi thái lát

Các đầu bếp chế biến sushi rất kĩ tính trong việc sơ chế cá. Cá phải được xử lý trước khi thái lát và phục vụ. Mùi tanh của cá thường được xử lý bằng giấm rưới lên cá trước khi mang lên phục vụ cho khách. Nếu thịt cá quá mềm và ẩm ướt, Đầu bếp sẽ dùng muối để làm giảm độ ẩm. Sau khi sơ chế, miến thịt cá sẽ tươi hơn, săn chắc, không bị nhớt hoặc ẩm ướt, và sạch sẽ để thưởng thức.

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong về món sushi của Nhật Bản rồi, rất thú vị đúng không nào. Nhớ theo dõi trang thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về nền ẩm thực của các nước trên Thế giới.

Điểm: 4.8 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn