Ẩm thực Nhật Bản luôn thu hút thực khách bởi sự tinh tế khi không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. 

Hương vị các món ăn ở đây thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh là biển, hải sản, trong đó rong biển chiếm phần lớn khẩu phần ăn của những con người mang thủ đô Tokyo. Để xem chúng ta có những gì.

Tempura

Là một trong những món ăn truyền thông, với nguyên liệu là những miếng rau rừng, củ quả cắt nhỏ, lăn qua bột rồi đem chiên giòn, nhưng cũng như hầu hết các món ăn khác của xứ sở hoa anh đào, tempura vẫn ẩn chứa trong đó sự khéo léo của một nền ẩm thực tinh tế.

Video hướng dẫn làm Tempura:

Con người nơi đây rất thích món rau củ tẩm bột chiên này, món ăn khiến người ta cảm nhận được đặc điểm của từng mùa. Vào mùa Xuân, người ta thường rán tempura bằng các loại rau đồng nội như mầm cây tara, nụ hoa của rau fuki, hoặc các loại rau rừng, củ quả theo mùa. Các loại rau rừng thường chát rất khó ăn, nhưng một khi được chế biến thành món này thì chúng lại có mùi thơm tuyệt vời. Đây là những món ăn làm cho ta thấy mùa Xuân thực sự đã đến.

Các món ăn Nhật Bản từ rau củ

Món ngon từ rau củ

Cá basa nướng muối

Không chỉ món ăn truyền thống, những thực phẩm từ cá nơi đây cũng khiến chúng ta xao xuyến với hương vị đặc trưng đặc biệt, vừa lạ miệng vừa thơm ngon lại quen thuộc. Chính vì thế, cá đã trở thành nguyên liệu có vị trí số 1 khi người ta nhắc tới văn hóa cũng như danh sách ẩm thực của đất nướng mặt trời mọc.

Basa nướng muối là một trong số đó. Với sự kết hợp của các gia vị mang phong cách lạ, độc đáo. Món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa nhiều hàm lượng tốt cho sức khỏe.

Về cơ bản, Basa tươi được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng sau đó đem đi nướng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá tươi ngon.

Cá Basa nướng muối ớt

Cá Basa nướng muối ớt

Đậu phụ

Ở Nhật Bản có 2 loại đậu phụ. Momen, có nghĩa là vải bông, là loại đậu phụ khá cứng. Các mặt của miếng đậu còn có dấu vết của miếng vải bông dùng để bọc bên ngoài miếng đậu. Một loại đậu khác tên là kinu, có nghĩa là lụa. Đây là loại đậu phụ mềm và mịn hơn. Tên của 2 loại đậu phụ này đã biểu thị hình dáng và kết cấu của đậu.

Cách làm ra hai loại đậu phụ này cũng khá khác nhau. Cả 2 loại đều được làm bằng cách ngâm rồi nghiền đậu nành trong nước, đun sôi rồi lấy nước đậu nành sau khi đã lọc cho đông lại. Với đậu phụ momen, người ta sẽ cho chất làm đông vào đậu nành, sau đó đổ hỗn hợp đã hơi cứng lại vào khuôn, rồi để vật nặng lên trên để nén cho tiết hết nước ra. Với đậu phụ kinu thì chỉ cho hỗn hợp nước đậu nành và chất làm đông vào khuôn để rắn lại mà không dùng vật nào để nén.

Các món ăn Nhật Bản

Hàm lượng dinh dưỡng của 2 loại đậu phụ này cũng khá khác nhau. Đậu phụ momen cứng hơn thì nhiều protein và canxi, đậu phụ kinu thì nhiều kali và magie. Hai loại đậu phụ này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn mang hương vị khác nhau.

Trên đây là một vài giới thiệu về các món ăn trong âm thực Nhật. Như bạn đã thấy, họ rất chú trọng gìn giữ hương vị tự nhiên có trong các nguyên liệu chế biến nên các món ăn của người Nhật luôn rất tinh tế, mỗi món ăn làm ra được xem như một tác phẩm nghệ thuật, vậy nên nếu yêu thích, muốn tìm hiểu và học nấu các món ăn Nhật Bản, bạn có thể đăng kí ngay khóa học Món Ngon Á Âu tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để được thỏa mãn đam mê ẩm thực Nhật Bản của mình.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn