Là món ăn quen thuộc có nguồn gốc của người Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món xíu mại đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Xíu mại là một món ăn thích hợp cho những ngày mưa lạnh, ăn kem cơm trắng hay bánh mì đều ngon.
Những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể làm sẵn thật nhiều rồi trữ trong tủ lạnh, đến lúc sắp ăn thì bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay vài phút là sẽ một món ăn rất ngon.Với những người mẹ bận rộn thì đấy cũng là một cách để luôn có những bữa ăn đủ chất, ngon miệng cho các thành viên gia đình mình mà không mất nhiều thời gian. Cùng vào bếp với daubepgiadinh.vn tìm hiểu công thức làm món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu làm xíu mại
- Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà) 150 gram
- Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay) 150gram
- Lạp xưởng 1 cây (chiên với nước cho chín rồi cắt thành hạt lựu)
- Củ đậu 100gr (cắt nhỏ rồi vắt bớt nước)
- Hành khô 3 củ băm nhuyễn
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Cà chua 2 quả gọt vỏ xắt hạt lựu
- Sốt cà chua (loại dùng nấu mỳ spaghetti) 2 muỗng canh
- Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
Cách làm xíu mại
Bước 1: Cho thịt nạc, tôm, lạp xưởng, củ đậu, bột bắp và hạt tiêu, gia vị vào tô, trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sau khi thịt ngấm bạn viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ bằng nhau rồi cho vào nồi hấp chín ( bạn đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt)
Bước 3: Khi thịt xíu mại chín, trong 1 chảo khác bạn đun sôi dầu ăn rồi trút sốt cà chua, cà chua băm vào nấu cho cà chua chín nhừ, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi nhẹ nhàng cho những viên xíu mại và nước hấp trong tô vào nồi sốt.
Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt ngấm vào xíu mại và sốt sệt lại thì bạn tắt bếp. Ăn nóng với cơm trắng hoặc kẹp bánh mỳ rất ngon.
Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Ý kiến của bạn