Những chiếc hoành thánh mềm thơm kết hợp với phần nước dùng ngon ngọt, đậm đà mà ai cũng thích không khó làm như bạn tưởng.

Cách làm hoành thành đơn giản tại nhà

Cách làm vỏ hoành thánh

Nguyên liệu

  • Trứng 1 quả
  • Bột mì 250gr
  • Nước 80 – 90ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê.
  • Bột bắp hoặc bột năng để làm bột áo

Cách làm

Đánh tan trứng với muối và một phần nước ( bạn từ từ cho nước vào, nếu không bột sẽ bị nhão).

Rây bột mì vào một tô lớn, tạo một cái giếng ở giữa. Rót hỗn hợp trứng vào, dùng muỗng khuấy đều. Nếu thấy bột khô thì thêm nước từ từ, nhồi đều cho đến khi bột mịn, dẻo. Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lại cho bột nghỉ chừng 30 – 60 phút ( bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cáng mỏng).

Rây bột áo ra mặt phẳng, chia bột làm 2 – 3 phần cho dễ cán. Dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột, trong quá trình này dùng thêm bột mì để áo bột không cho bột dính cây cán, rồi cũng dùng khuôn cắt thành lá hoành thánh. Sau khi làm xong phần vỏ, bạn tiến hành gói hoành thánh.

Cách gói hoành thánh đẹp

Có hai loại hoành thánh luộc và hoành thánh chiên. Bạn có thể dùng chung loại một loại nhân, chỉ khác cách gói để phân biệt. Có nhiều cách làm nhân hoành thánh, tùy khẩu vị của gia đình mà các bạn có thể tăng/giảm thịt, thêm các loại rau…Riêng gia vị thì nên dùng xì dầu, dầu hào và vài giọt dầu vừng. Hoành thánh sẽ có mùi vị thơm ngon theo đúng kiểu hoành thánh hơn. Lượng nguyên liệu trong công thức làm được khoảng 50 viên hoành thánh ( cả luộc và chiên)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, cắt nhỏ cỡ hạt lựu, có thể băm nhỏ. Củ cải trắng hoặc củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Tỏi, hành tím lột vỏ, gừng cạo vỏ băm nhuyễn

Bước 2: Trộn tất cả các loại nhân cùng gia vị (xì dầu, dầu hào, dầu vừng, muối, tiêu) cho thật đều và thấm gia vị. Múc một ít nhân đặt vào giữa miếng vỏ bánh, gói lại. Không nên cho quá nhiều nhân, gói sẽ khó và dễ bị bục ra.

Cách gói hoành thánh đơn giản nhất là gấp đôi miếng bột, miết phần mép nơi tiếp giáp với phần nhân thật kĩ cho dính lại rồi túm các mép bột lại để tạo kiểu mép lượn sóng.

Cách gói hoành thánh

Cách gói hoành thánh đẹp mê ly

Cách nấu hoành thánh

Luộc: Đun sôi một nồi nước to, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho từng ít hoành thánh vào. Đợi hoành thánh nổi lên độ 1-2 phút thì vớt ra, thả vào tô nước lạnh trong 1 – 1.5 phút rồi vớt ra. Không luộc hoành thánh quá kỹ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát. Nước lạnh sẽ giúp vỏ hoành thánh có độ giòn nhưng cũng không nên để hoành thánh trong tô nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn.

Chiên: Đun sôi dầu. Nên dùng chảo/nồi nhỏ, để có thể chiên ngập dầu. Đợi dầu sôi thì cho hoành thành vào chiên vàng ở lửa vừa. Nếu muốn vỏ hoành thánh giòn lâu, bạn nên chiên sơ qua một lần rồi khi ăn chiên lại lần nữa.

hoành thánh chiên giòn tan

Cách nấu hoành thánh chiên giòn tan

Cách nấu nước lèo hoành thánh

Rửa sạch xương gà và xương heo. Cho vào nồi. Đổ nước lạnh ngập xương, cho thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa đun thêm 1- 2 phút. Đổ bỏ phần nước luộc đầu này đi, rửa lại xương cho sạch bọt bẩn. Cho lại vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt.

Tôm khô rửa cho sạch đất cát. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng vừa. Hành tây, hành khô nướng cho thơm rồi bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau khi hớt sạch bọt ở nồi nước dùng thì cho tôm, củ cải, hành khô, hành tây vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước thơm ngọt.

Cách nấu hoành thánh đã xong rồi, giờ thì bạn cho hoành thánh vào tô. Chan nước lèo lên, nếu thích bạn có thể trụng thêm mì trứng, luộc thêm gan heo, tôm tươi để ăn kèm sẽ rất ngon. Vậy là món hoành thành thơm ngon đã sẵn sàng cho gia đình bạn thưởng thức rồi.

Bạn có thể học thêm nhiều công thức món ăn gia đình buổi sáng thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức trong chương trình Bữa Sáng Thông Minh tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu). Ngoài cách nấu hoành thánh, hủ tiếu mì hoành thánh, bạn còn được học làm một số món cơm chiên ngon, cách nấu nước dùng trong ngọt…để sau khi hoàn thành khóa học, bạn không còn phải đau đầu vì phải món ăn sáng gì cho gia đình mỗi ngày.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn