Chế độ dinh dưỡng khoa học với các thực phẩm giảm bớt tác hại của tia UV sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình và người thân dưới tiết trời nắng nóng như hiện nay.
Tia cực tím (tia UV) có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của con người, giúp chúng ta tổng hợp vitamin D, chống còi xương, hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da, giúp tâm trạng vui vẻ… Tuy nhiên, tia cực tím cũng là tác nhân gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta. Các tác hại này là gì? Có cách nào giảm bớt chúng hay không? Hãy cùng Bếp Gia Đình tìm ra câu trả lời cho mình trong bài viết sau nhé!
Một chế độ ăn khoa học sẽ giúp bạn giảm bớt các tác hại của tia cực tím
Các tác hại của tia cực tím (tia UV) đối với sức khỏe:
1. Cháy nắng
Đây là hiện tượng thường gặp khi các tế bào da bị tổn thương bởi ánh nắng gay gắt của mặt trời. Thông thường, máu sẽ chạy đến khu vực bị tổn thương để “chữa trị”, đó là lý do khiến vùng da khu vực cháy nắng ửng đỏ.
2. Ung thư da
UV là một trong những chất được ghi nhận là nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất hiện nay. Theo ghi nhận trong những năm gần đây, gần 90% người bệnh ung thư da là do tiếp xúc nhiều với tia UV. Ánh mặt trời cũng là nguyên nhân chính gây ra 3 loại ung thư da phổ biến hiện nay gồm: ung thu biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố.
Tia UV là một trong những nguyên nhân gây ung thư da hàng đầu (Ảnh: Internet)
3. Ức chế hệ thống miễn dịch
Tia UV còn gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời làm thay đổi kết cấu tế bào da, gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tia cực tím còn ảnh hưởng việc ngăn chặn hình thành các khối u từ các tế bào sắc tố, khiến chúng ta có khả năng hình thành u ác tính cao hơn.
4. Thúc đẩy hiện tượng lão hóa da sớm
Một trong những tác hại dễ thấy nhất của tia cực tím là thúc đẩy quá trình lão hóa da. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, các tế bào dưới da sẽ bị suy yếu và sinh ra các dấu hiệu thường thấy là da khô, nếp nhăn hiện rõ, da chảy xệ, mất khả năng đàn hồi, xuất hiện các vết đốm sậm màu.
Tia UV thúc đẩy hiện tượng lão hóa da sớm (Ảnh: Internet)
Các thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV
1. Cà chua
Trong cà chua có chứa hàm lượng chất lycopene (chất chống oxy hóa) giúp bảo vệ làn da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Bổ sung cà chua vào thực đơn hằng tuần sẽ giúp bảo về làn da không bị cháy nắng, làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, cà chua được nấu chín sẽ giải phóng lycopene từ tế bào thực vật, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.
Cà chua giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm bớt tác hại từ tia cực tím (Ảnh: Internet)
2. Trà xanh
Thưởng thức trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn có khả năng ngăn chặn các tác hại của tia cực tím. Vì trong trà xanh rất giàu chất polyphenol, đặc biệt là catechin có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, làm chậm quá trình lão hóa da.
3. Dầu olive
Trong dầu olive chứa hàm lượng Omega 3 khá cao giúp tăng cường khả năng chống lại quá trình oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, dầu olive còn giúp giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ các cholesterol độc hại ra khỏi cơ thể.
Dầu Olive là thực phẩm nên được đưa vào các bữa ăn (Ảnh: Internet)
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp cơ thể ức chế quá trình tăng trưởng của các tế bào gây hại, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Sử dụng bông cải thường xuyên còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời như cháy nắng, lão hóa da… Thường xuyên sử dụng bông cải xanh còn hỗ trợ gan giải các độc tố ra khỏi cơ thể.
5. Cá hồi
Cũng giống dầu olive, trong cá hồi chứa khá nhiều Omega 3 giúp ngăn chặn các tác hại của tia cực tím. Hơn nữa, sử dụng cá hồi còn giúp tăng cường hoạt động não bộ, ức chế quá trình lão hóa của cơ thể, tăng cường miễn dịch.
Cá hồi là thực phẩm giàu Omega 3 (Ảnh: Internet)
Hy vọng với những chia sẻ về tác hại của tia UV và những thực phẩm giúp giảm bớt tác hại của tia UV trong bài viết sẽ giúp ích đến các bạn, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng liên tục như hiện nay
Ý kiến của bạn