Nếu bạn đang lo lắng không biết lựa chọn và cách bảo quản tỏi khô như thế nào cho đúng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh nhất.
Tỏi khô là loại gia vị quen thuộc với nhiều gia đình (Ảnh: Internet)
Cách lựa chọn tỏi khô ngon
Để chọn được những củ tỏi tốt, các bạn cần lưu ý một số điểm như:
• Nên chọn những củ tỏi to vừa, cầm chắc tay, không bị xốp, chảy nước hay sâu mọt.
• Cần chọn những củ còn nguyên vỏ, các nhánh tỏi không bị lép, khô hay nhăn.
• Tránh mua những củ tỏi có nhánh màu vàng hoặc xám vì chúng sẽ không có mùi thơm và khó để được lâu. Thường củ tỏi có màu vỏ màu tím hoặc tỏi Lý Sơn sẽ thơm ngon hơn củ tỏi có vỏ màu trắng.
Tỏi tím sẽ thơm hơn tỏi trắng (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản tỏi được lâu
Để thuận tiện cho việc nấu nướng, các chị em thường mua nhiều tỏi khô về để dùng trong thời lâu. Tuy nhiên, do không biết cách bảo quản hoặc cách bảo quản chưa đúng mà tỏi thường nhanh hư hỏng, dễ gây lãng phí. Do đó, để bảo quản tỏi khô được lâu, không bị khô héo, mọt và không mất chất dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý thêm những cách bảo quản sau:
• Không nên sử dụng tỏi mọc mầm. Nếu tỏi đã bị quá khô hoặc mọc mầm bạn không nên sử dụng nữa.
• Không nên để tỏi ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng sẽ khiến tỏi mọc mầm và nhanh hư hỏng.
• Không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh vì sẽ làm tỏi mất hết dưỡng chất. Khi mua về bạn chỉ cần cho vào rổ nhỏ hoặc các túi lưới chuyên dụng và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.
• Tránh để tỏi trong túi ni lông hay hộp nhựa kín vì sẽ khiến tỏi dễ bị nấm mốc và thối nhanh.
• Đặt tỏi ở khu vực khô ráo, thoáng gió cũng là cách để bảo quản được lâu.
• Hoặc bạn có thể để tỏi trong các túi giấy sẫm màu vì môi trường tối cũng giúp bảo quản tỏi tươi lâu hơn.
• Thường xuyên kiểm tra lượng tỏi khô hiện có, nếu phát hiện củ nào có giấu hiệu sắp hư thì nên bỏ riêng ra để tránh lây sang các củ khác.
Cách bảo quản tỏi rất đơn giản (Ảnh: Internet)
Các cách bảo quản tỏi đã lột vỏ
– Bảo quản tỏi trong ngăn đông tủ lạnh: nếu bạn đã lỡ tay lột vỏ hết số tỏi mua về thì đừng lo lắng vấn đề chúng sẽ bị hỏng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản ngay sau đây. Bạn đặt một lớp bao ni lông vào khay đá, sau đó cho tỏi đã lột vào. Ngoài ra, bạn có thể băm nhuyễn tỏi, cũng cho vào khay đá tương tự rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian để sơ chế tỏi khi nấu ăn.
– Bảo quản bằng cách ngâm chua: ngâm chua không chỉ giúp bạn bảo quản tỏi được lâu mà bạn còn giúp tạo ra một món ăn kèm thơm ngon từ tỏi. Bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm giấm táo, muối, đường, ớt trái. Tất cả khuấy tan và nấu sôi rồi để nguội. Kế tiếp, bạn cho tỏi đã lột vỏ vào hũ thủy tinh, rưới hỗn hợp giấm táo vào sao cho ngập mặt tỏi là được. Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm khoảng 10 ngày là có thể thưởng thức được rồi. Tỏi ngâm thích hợp với các món bún, mì. Vì tỏi khi ngâm tác dụng tăng gấp 4 lần so với bình thường nên bạn có thể ưu tiên loại tỏi này để thưởng thức trong các bữa ăn.
Ngâm chua tỏi là một cách bảo quản tỏi được lâu dài (Ảnh: Internet)
Đầu bếp gia đình vừa chia sẻ với các bạn bí quyết chọn và bảo quản tỏi khô được lâu. Hy vọng với những bí quyết đơn giản này sẽ giúp bạn chọn được những củ tỏi ngon và giữ được hương vị của tỏi lâu hơn.
Ý kiến của bạn