Nếu nhà bạn không có chõ hông xôi hoặc nồi hấp xôi chuyên dụng, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi gấc dẻo thơm, ngon ngọt cho cả nhà thưởng thức. Dưới đây Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ làm xôi gấc bằng nồi cơm điện.
Xôi gấc đỏ thơm hấp dẫn là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, do đó món ăn này thường có mặt trong các dịp Tết, lễ, cưới hỏi của người Việt Nam. Để làm món xôi gấc không khó, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng, thực hiện đúng các công đoạn chế biến thì việc nấu xôi đúng thời gian cũng là bước quan trọng để xôi chín tới độ ngon nhất. Nếu bạn đang muốn nấu xôi gấc nhưng trong nhà chưa chuẩn bị được chõ hông hoặc nồi hấp thì cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng mà thành phẩm xôi vẫn tuyệt ngon và đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp ngon
- 1 quả gấc tươi
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa rượu trắng.
- Nước cốt dừa
- Sợi dừa bào vụn
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp qua đêm
Đem gạo nếp vo thật sạch, pha nước lạnh với chút muối, cho gạo nếp vào ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ cho nếp nở mềm.
Bước 2: Lấy thịt quả gấc
Bổ đôi quả gấc, tách lấy phần thịt bên trong.
Đem phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, sau đó dùng tay bóp cho thật thịt gấc bung ra khỏi hạt. Bỏ hạt.
Bước 3: Nấu xôi gấc
Phần nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra rổ sau đó trộn thịt gấc vào cùng, thêm 1 thìa muối vào phần nếp và trộn đều lên. Cho một ít nước cốt dừa vào trộn chung với gạo nếp.
Cho một ít nước vào nồi cơm điện, đun sôi. Cho chõ hông xôi đặt vào trong nồi rồi đổ gạo nếp vào bên trên. Lưu ý: khi cho gạo vào bạn phải dàn gạo ra kín vỉ để cho xôi được chín đều, tránh trường hợp xôi chỗ sống chỗ bị nát quá.
Hấp xôi khoảng 10 phút thì mở nắp, bạn tiếp tục rưới thêm nước cốt dừa cùng một chút sợi dừa bào vụn vào. Dùng đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục đậy vung lại hấp tiếp.
Hấp thêm khoảng 7 phút, mở nắp thêm đường vào trộn nhẹ bằng đũa, sau đó nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi chín mềm là hoàn thành.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức xôi
Sau khi hoàn thành các bước trên, xôi chín bạn múc ra một lớp xôi vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng để tránh dính và dễ lấy ra khỏi khuôn. Dùng tay ấn nhẹ nhàng để xôi tròn vừa vặn. Sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.
Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, bạn nên nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc không bị rời rạc mà có độ kết dính đẹp mắt.
Một số lưu ý:
- Trong cách nấu xôi gấc ngọt, điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là phải lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Bởi vì cho dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.
- Nấu xôi gấc ngon nhất bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng với các hạt gạo to đều, dẻo thơm. Chọn quả gấc chín đỏ, không bị dập nát và phần gai quả gấc nở đều.
- Nếu nấu bằng nồi cơm điện, khi nút “Cook” bật nẫy thì bạn bật lại 1 lần nữa.
- Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình mà bạn cho lượng đường phù hợp.
Để món xôi hấp dẫn và thơm ngon hơn, bạn có thể học cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Thêm nguyên liệu là đậu xanh sẽ khiến món xôi bùi thơm và ngon ngọt hơn đấy.
Với những cách làm như thế này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị một bữa cơm gia đình. Ngon thôi chưa đủ, phải an toàn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả chúng ta. Để đảm bảo điều này, bạn có thể tham khảo cách dùng nồi chiên không dầu ăn giúp giới hạn lượng dầu mỡ vào cơ thể.
Hi vọng rằng những mẹo mà tôi vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn.
Ý kiến của bạn