Nấu ăn chưa bao giờ là công việc đơn giản. Và chắc hẳn sẽ có không ít lần chúng ta biến thành “thảm họa nấu ăn” trong mắt mọi người, nhất là với các bạn ít có thời gian vào bếp nấu nướng. Nhưng với một số mẹo đơn giản sau sẽ giúp bạn hạn chế các sai lầm khi nấu nướng. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Muốn nấu ăn ngon, chúng ta nhất định phải học hỏi các kinh nghiệm nấu nướng và thực hành đều đặn để nâng cao tay nghề. Nhưng để trở thành thảm họa nấu ăn lại vô cùng đơn giản, chỉ một chút sơ xảy nhỏ cũng sẽ khiến món ăn của bạn trở nên vô cùng khó thưởng thức. Để tránh những sơ suất không đáng có khiến món ăn kém hấp dẫn, bạn hãy thử áp dụng một số mẹo đơn giản của các Đầu Bếp chuyên nghiệp thường áp dụng sau đây. Không chỉ giúp bạn tránh các sai lầm khi nấu ăn, áp dụng những phương pháp này còn giúp bạn nấu ăn ngon hơn nữa đấy. Hãy cùng tìm hiểu nào.
Không nên nêm nếm trực tiếp mà nên sử dụng đồ đong
Một trong những sơ sót thường gặp nhất ở nhiều bạn khi nấu nướng chính là nêm nếm gia vị trực tiếp vào món ăn. Thói quen này sẽ khiến bạn dễ nêm nếm quá tay khiến món ăn có hương vị khó thưởng thức. Thay vào đó, bạn trước khi nêm gia vị vào món ăn, bạn hãy chuẩn bị một muỗng đong hoặc chén nhỏ, đong lường liều lượng cần thiết trước. Ngoài giúp bạn khắc phục các tình huống lỡ tay, nêm nếm gia vị thông qua đồ đong còn giúp bạn nấu nướng chuẩn xác, món ăn chuẩn vị hơn rất nhiều đấy.
Tìm hiểu kỹ hơn về món ăn trước khi chế biến
Để tránh nhầm lẫn tai hại khi chế biến món ăn, bạn nên tìm hiểu kỹ về cả công thức và phương pháp chế biến món ăn phù hợp.
- Về công thức món ăn: Bạn có thể lên các trang web trên mạng để tìm hiểu về món ăn chuẩn bị nấu tại nhà và lựa chọn công thức phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo trực tiếp qua ba mẹ, ông bà hoặc các lớp học dạy nấu ăn gia đình.
- Về phương pháp chế biến món ăn: Mỗi món ăn đều có phương pháp chế biến khác nhau, để tránh các nhầm lẫn tai hại mà bạn cần phải tìm hiểu các phương pháp nấu cẩn thận. Ví dụ khi nấu canh mây, bạn phải lưu ý đánh tan trứng trước khi nấu chứ không được cho nguyên trứng vào.
Lưu ý đến yếu tố nhiệt độ, thời gian nấu nướng
Nhiệt độ và thời gian nấu là hai yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhiều bạn vẫn thường bỏ qua khi nấu nướng. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ trong việc điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu sẽ khiến món ăn của bạn kém ngon hoặc trở thành thảm họa ngay.
Như chúng ta đã biết, một bữa ăn chất lượng chưa hẳn là sơn hào hải vị, chưa hẳn là phải nhiều món ăn ngon mà còn rất nhiều yếu tố khác. Đó là không gian của bữa ăn, thời điểm chúng ta ăn, bạn ăn với ai… Và một yếu tố khá quan trọng đó là món tráng miệng sau bữa ăn. Ý nghĩa của nó như tự thưởng cho dạ dày của mình sau khi miệt mài nghiền nát những gì trên mâm cơm, như một lời động viên cho một tinh thần sảng khoái. Hoa quả chính là một trong những món tráng miệng tuyệt vời, nhưng để thăng hoa hơn thì người chọn lựa và chuẩn bị cho những điều sắp xảy ra mới thực sự đáng khen ngợi. Vậy làm thế nào để hoa quả luôn tươi, cách bảo quản trái cây tươi là gì? Đây mới là điều thực sự quan trọng.
Hy vọng với những chia sẻ của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp các bạn khắc phục được những thói quen sai lầm để việc nấu ăn không trở thành thảm họa nhé!
Ý kiến của bạn