Măng khô là món ăn ưa thích của nhiều người. Ngày Tết canh măng khô, thịt kho măng khô là những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Tại thị trường Việt Nam, măng khô là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến và khá được ưa chuộng. Vậy làm thế nào để chọn được loại ngon nhất, an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình không chỉ trong những ngày tết?
Bạn cần hiểu rằng, trong măng khô chứa chất lưu huỳnh độc hại do quá trình sấy chống ẩm mốc hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho măng trắng hơn, tạo màu vàng đẹp đánh lừa người tiêu dùng. Đó là việc làm không nên của các nhà buôn. Bạn hãy thử những cách dưới đây.
Cách lựa chọn.
Để chọn được măng khô ngon, người ta dựa vào nhiều yếu tố như màu sắc, mùi vị và đôi khi là cả thương hiệu. Bạn cần chọn loại có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ được mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Bạn nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.
Chọn những miếng nhiều ngọn thì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng đã được sấy lưu huỳnh, tuyệt đối không nên sử dụng kể cả nêm nếm.
Nếu được, bạn chỉ nên mua măng khô được đóng gói và bảo quản trong túi nilo hoặc hộp có nhãn mác, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Các loại măng khô thường được sử dụng: Măng trúc, măng vầu, măng nứa, măng lưỡi lợn. Măng trúc nhỏ và nhọn đầu, ăn giòn ngọt. Măng vầu và măng nứa ăn mềm thơm. Ba loại này thường được dùng để xào hoặc nấu canh. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, cắt miếng rồi sấy khô, khi nấu cắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với chân giò hoặc thịt heo.
Nói tới đây tôi mới nhớ đến món thịt vịt nấu măng. Đó là món ăn khá ngon và quen thuộc của người miền Bắc. Việc sơ chế cũng khá đơn giản nhưng để tận hưởng được hương vị thực sự thì điều tiên quyết đó là vịt không được hôi. Trong quá trình làm thịt vịt, chúng ta cần cẩn trọng và cân nhắc điều này, nó quyết định lớn đến hương vị của món ăn này. Hãy thử nhé.
Cách luộc an toàn
Rửa qua nhiều nước cho thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm từ khoảng 4 – 6 tiếng cho măng nở hoặc bạn cũng có thể tranh thủ ngâm qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, bạn cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp loại bỏ vị đắng còn lại.
Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để ráo rồi cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn.
Lưu ý:
- Đun xôi ít nhất 1 giờ với lửa trung bình. Sau đó, bạn tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 tiếng nữa để măng mềm đều.
- Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào để đảm bảo độ ngập, độ phủ.
- Dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.
Khi đã chín mềm, bạn vớt ra, để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn rồi tiến hành xé thành sợi mỏng,
Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
Ngoài ra, nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho vào túi có khóa kéo, bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn 1 tháng nếu cho vào ngăn đá.
Măng khô có giá không đắt, là món ăn phổ biến trong các dịp lễ, tết hay kể cả những ngày thường. Vì vậy, hãy chú trọng tới vấn đề SẠCH – AN TOÀN.
Hy vọng rằng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ bỏ túi cho mình một số mẹo hay nhà bếp trong việc chọn măng khô ngày Tết để làm ra những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe để cả nhà thưởng thức.
Ý kiến của bạn