Nếu một ngày lúc nấu nướng bạn lỡ tay cho nhiều bột ớt hoặc ớt tươi vào món ăn làm món ăn quá cay trong khi gia đình bạn chẳng ai ăn cay được hoặc không thích ăn cay thì làm thế nào để giảm vị cay?

Gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười trong nấu nướng là chuyện thường khi vào bếp nên làm thế nào để xử lý những tình huống đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất luôn là câu hỏi rất được quan tâm. Hiểu được điều đó, Mẹo Vặt Gia Đình hôm nay sẽ hướng dẫn 4 mẹo “chữa cháy” cho món ăn lỡ nấu quá cay để bạn bỏ túi và sử dụng khi gặp phải.

1. Bổ sung rau xanh

Chất xơ và một lượng đường lớn trong rau xanh sẽ giúp giảm vị cay của món ăn. Do đó, nếu lỡ món ăn cay quá thì bạn có thể chữa cháy bằng cách cắt nhỏ rau xanh cho vào món ăn để rau xanh hấp thụ vị cay và làm giảm vị cay của món ăn nhưng phải chọn loại rau xanh phù hợp với món ăn đó. Ngoài ra, một số loại củ như khoai tây, cà rốt cũng có tác dụng này nên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp.

rau cải xanh

Chất xơ và một lượng đường lớn trong rau xanh sẽ giúp giảm vị cay của món ăn

2. Thêm đường vào món ăn

Đường hoặc một số loại gia vị có vị ngọt như mật ong có thể làm trung hòa vị cay của món ăn. Vì vậy, khi món ăn quá cay, bạn hãy cho thêm đường hoặc mật ong vào món ăn để giảm độ cay. Tuy nhiên, khi cho đường hoặc mật ong vào món ăn, bạn nên chú ý liều lượng để tránh món ăn có vị ngọt khó ăn.

3. Tăng độ chua cho món ăn

Nếu không thích món ăn có vị ngọt, khi lỡ nấu món ăn quá cay, bạn hãy tăng thêm độ chua cho món ăn để trung hòa vị cay bằng cách thêm nước cốt chanh, giấm ăn hoặc sốt cà chua vào món ăn.

dùng chanh để giảm vị cay
Thêm nước cốt chanh để trung hòa vị cay của món ăn

4. Dùng bơ hoặc sữa để giảm vị cay

Ngoài 3 mẹo trên đây, với một số món ăn, bạn có thể thêm bơ hoặc sữa để làm dịu đi cái cay xé lưỡi của món ăn.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý trong quá trình chế biến. Đây là một vấn đề khá nhỏ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình. Đó chính là vấn đề làm sạch dụng cụ trước khi sử dụng. Tham khảo tại đây để hiểu thêm tầm quan trọng của nó.

Hi vọng 4 mẹo chữa cháy cho món ăn lỡ nấu quá cay trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình trổ tài nấu nướng của mình.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn