Mì Ý hay còn gọi là Spaghetti, món ăn nổi danh với những sợi mì dài mềm mịn pha chút béo béo đặc trưng của bột lúa mì cứng. Đây cũng là nguyên liệu chính của các món ăn đặc sắc như: mì Ý xốt bò bằm, mì Ý đút lò, mì Ý xốt kem, mì Ý hải sản,…
Mì Ý là một món ăn không quá khó thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn thất bại dù đã áp dụng đúng công thức làm nước xốt. Dù phần nước xốt có ngon cách mấy, nhưng sợi mì bở, không đạt độ mềm mịn hay mất đi độ béo cũng khiến món ăn hấp dẫn. Và để giúp các bạn hạn chế cũng như khắc phục các lỗi sai khiến món mì Ý của mình không thành công như mong muốn, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu xin chia sẻ 7 lỗi kinh điển khi nấu mì Ý khiến bạn thất bại nhé!
Sử dụng nồi quá nhỏ khi luộc mì Ý
Khi sử dụng nồi nhỏ, không phù hợp với lượng mì Ý cần chế biến sẽ khiến sợi mì bị bở, mất độ dai cần có khi chín. Bởi vì khi cho lượng mì Ý lớn vào nồi nước không tương xứng, mì sẽ làm nhiệt độ nước giảm đáng kể và sẽ khiến thời gian sôi lại lâu hơn. Và điều này sẽ khiến sợi mì ngâm trong nước lâu, ảnh hưởng đến độ hút nước của sợi mì.
Để tránh lỗi này xảy ra khi luộc mì Ý, bạn nên chuẩn bị một nồi nước phù hợp với lượng mì và cho thêm 1 – 2 muỗng cà phê muối vào luộc.
Không cho muối vào nước luộc mì Ý
Nhiều bạn cho rằng mì Ý không hấp thụ muối nên việc cho gia vị này vào khi luộc mì thật vô nghĩa. Nhưng thực tế, muối sẽ giúp bạn làm thô bề mặt của mì, giúp chúng hạn chế ngậm nước cũng như bị nhớt và dính vào nhau.
Cho mì Ý vào khi nước chưa sôi
Việc cho mì vào quá sớm sẽ khiến mì ngâm lâu trong nước, khiến lớp áp bột bên ngoài tan chảy khi nước sôi. Điều này sẽ khiến mì dính vào nhau và mềm nhũn khi chín. Vì vậy, bạn chỉ nên cho mì Ý vào luộc khi nước bắt đầu sôi. Sau đó, bạn nhớ lưu ý hạ nhiệt độ bếp xuống đến khi mì ngập hoàn toàn trong nước thì mới tăng trở lại.
Không khuấy mì Ý khi luộc
Mì Ý thường rất dài và rất dễ bị dính vào nhau sau khi chín. Để mì không dính nhau và bị rối bung, kém đẹp mắt thì bạn nhớ thường xuyên khuấy mì khi nấu nhé. Ngoài ra, khuấy mì thường xuyên còn giúp bạn hạn chế mì dính vào đáy nồi.
Xả nước lạnh ngay sau khi luộc chín mì Ý
Đây có lẽ là một hiểu lầm mà mọi người thường mắc phải khi luộc mì Ý nhất. Bởi nếu xả nước lạnh, bạn sẽ vô tình làm trôi đi lớp áo bột bao phủ bên ngoài sợi mì, làm giảm đáng kế hương vị của nó.
Thêm dầu ăn vào khi luộc mì Ý
Phương pháp thêm dầu khi luộc mì Ý đã gây tranh cãi trong giới đầu bếp chuyên nghiệp một thời gian dài. Dù khi cho dầu ăn vào nước luộc, dầu sẽ bọc quanh sợi mì giúp hạn chế việc mì dính vào nhau và bị rối. Tuy nhiên, dầu ăn sẽ khiến nước xốt không thấm vào sợi mì, khi thưởng thức sẽ kém hấp dẫn hơn. Vì vậy, lời khuyên gửi đến bạn là chỉ nên thêm dầu ăn vào lúc nấu khi tay nghề làm nước xốt của bạn cực cao thôi nhé!
Không thử độ chín của mì Ý khi nấu
Chúng ta thường có thói quen chỉ kiểm tra độ chín của mì khi nước sôi lại lần nữa. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến bạn không kiểm soát được độ chín của mì cũng như nhiệt độ nấu có phù hợp hay không. Vì vậy đừng quên thường xuyên kiểm tra độ chín của mì trong thời gian nấu nhé!
Có rất nhiều loại mì Ý khác nhau. Phổ biến như: Mì Ý sốt cà chua, món mì Ý sốt bò băm, Mỳ Ý sốt kem, Món mỳ Ý sốt kem thịt hun khói… Những nguyên liệu làm nên món ăn này cũng không phải rẻ đó là còn chưa kể trường hợp bị chặt chém. Tôi có thể mách cho bạn một mẹo nhỏ để đi chợ tiết kiệm thời bão giá. Bạn cần lên trước thực đơn cần mua, có sự bảo quản nguyên liệu thật tốt, có thể tự sản xuất một vài nguyên liệu cơ bản… Đó là một vài bí quyết nhỏ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi chuẩn bị nguyên liệu cho tất cả các món ăn khác.
Hy vọng với những chia sẻ của Bếp Gia Đình sẽ giúp ích cho bạn và đặc biệt thành công hơn khi nấu mì Ý tại nhà nhé!
Ý kiến của bạn