Mách Bạn Cách Luộc Cua Biển Không Bị Rụng Càng Cho Món Ăn Hoàn Hảo

Cua biển khi luộc rất dễ bị gãy càng, bạn có biết nguyên nhân tại sao? Cách luộc cua biển không bị rụng càng như thế nào? Luộc cua bao lâu thì vừa ? Tất cả sẽ được chia sẻ ở ngay bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua nếu bạn muốn món cua của mình ngon tuyệt hảo.

Việc luộc cua tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người khi luộc cua xong lại có một thắc mắc đó là tại sao cua bị rụng mất càng, khiến con cua không được nguyên vẹn và đẹp mắt. Nguyên nhân của việc luộc cua bị rụng càng đó là vì bạn luộc cua lúc còn sống, trong lúc luộc cua sẽ giãy giụa khiến càng và chân rụng hết. Do đó, để biết cách luộc cua ngon, bạn cần nắm được một vài nguyên tắc nhất định mà Bếp Gia Đình chia sẻ dưới đây.

cách luộc cua biển

Cách luộc cua biển còn nguyên con

Cách luộc cua không rụng càng, thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu

– Cua thịt còn tươi: 3 – 4 con (tùy số lượng người ăn)

– Gia vị ăn cua: Muối tiêu chanh, tương ớt

– Dụng cụ: Nồi luộc, dao nhọn

Cách luộc cua biển

Bước 1: Sơ chế cua trước để khi luộc không bị gãy càng

Một bước quan trọng bạn cần làm trước khi luộc cua đó là phải làm chết cua. Bước này ở một số miền còn gọi là “cắt tiết” cua thịt. Bước làm chết cua trước khi luộc có mục đích là giúp càng và chân cua không bị rụng sau khi luộc xong.

Để thực hiện bước này, bạn dùng đầu mũi dao nhọn để đâm nhẹ vào đầu tam giác của phần yếm con cua và giữ nguyên khoảng 1 phút là cua sẽ chết hẳn. Sau đó bạn đem cua đi rửa sạch lại phần bùn đất bám ở yếm, mai, khe càng cua.

Bước 2: Cách hấp hoặc luộc cua ngon

Bạn có thể dùng phương pháp luộc hoặc hấp cua tùy theo sở thích của bạn nhé.

Bạn chuẩn bị chiếc nồi luộc cua, xếp cua vào nồi. Bí quyết để món cua luộc ngon hơn là đập dập thêm vài nhánh sả tươi và gừng tươi vào dưới đáy nồi. Đổ nước bằng mặt cua rồi đặt lên bếp luộc.

Luộc cua bao lâu thì vừa, mấy phút thì chín? Đây cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đối với cua luộc, bạn chỉ luộc cua ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Sau đó tắt bếp và giữ cua nóng trong nồi thêm khoảng 1-2 phút nữa là cua sẽ chín hẳn.

Bạn lưu ý, thời gian từ 5 phút trở lên là cua đã vừa chín ngon nhất. Không nên luộc cua sơ qua vì có thể gây ngộ độc khi ăn và càng không nên luộc quá kỹ sẽ khiến cua mất ngon.

thời gian luộc cua

Cần lưu ý thời gian luộc cua, bạn nhé

Bước 3: Thưởng thức

Cua sau khi luộc chín nên được thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo mùi vị thơm ngon nhất. Bạn không nên ăn cua khi đã nguội bởi cua nguội rất tanh.

Đặc biệt, ăn cua mà thiếu muối chấm đi kèm thì quả là một thiếu sót. Bạn có thể tự làm muối tiêu chanh ớt tại nhà để thưởng thức kèm hoặc ăn kèm tương ớt. Ngoài ra ăn cua cùng muối ớt xanh cũng rất ngon. Ăn kèm với các loại rau sống khác nếu bạn thích nhé!

Mách bạn bí quyết chọn cua thịt ngon:

Có 2 loại cua tươi là cua biển và cua thịt nuôi nước ngọt. Khi mua cua bạn chỉ nên chọn những con cua còn tươi sống và tuyệt đối không nên mua loại cua đã chết hoặc ươn vì cua đã chết rất dễ nhiễm độc. Ngoài ra cũng hạn chế dùng cua đông lạnh để chế biến món ăn.

Chọn cua có vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm thấy cua rắn chắc và không bị xốp. Những con cua có vẻ mảnh mai, xanh, xốp và mọng nước sẽ không ngon.

Nếu muốn ăn cua thịt thì bạn nên chọn cua đực, còn nếu muốn ăn cua gạch thì nên chọn cua cái. Chọn những con cua có chân càng còn hoạt động mạnh và phần mai yếm bám chắc vào thân.

cua tươi

Cua tươi (Ảnh: Internet)

Cua biển làm món gì ngon?

Ngoài cua luộc chấm muối tiêu chanh, cua biển là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon mà ai cũng yêu thích. Có thể kể đến như món cua rang muối với vị đậm đà kết hợp giữa muối và cua một cách hoàn hảo. Có thể là món lẩu cua chua cay khiến người ăn phát nghiền ngay lần thưởng thức đầu tiên. Món cua rang me trứ danh, vừa lạ miệng lại thơm ngon, hấp dẫn. Món cà ri cua đậm chất ẩm thực truyền thống, làm bạn ngất ngây trong vị ngọt của thịt cua. Ngoài ra còn nhiều món ngon từ cua khác như: bánh canh cua, hủ tiếu cua, miến xào cua, súp cua…

bánh canh cua

Bánh canh cua – món ngon từ cua được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách luộc cua biển không bị rụng càng và giới thiệu một vài món ngon từ loại nguyên liệu thơm ngon này. Hy vọng qua thông tin, các bạn sẽ có thể luộc cua ngon ngọt tại nhà mà càng không bị gãy, cua nhiều thịt, nhiều gạch và tươi ngon. Với hướng dẫn này bạn cũng có thể thực hiện tương tự với các món hải sản chân khớp khác như ghẹ, tôm hùm…

Chuyên mục Mẹo Vặt chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng với cách luộc cua biển này nhé!

Điểm: 4 (19 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn