Mẹo Cắt Hành Tây Không Cay Mắt Cực Hay

Mùi hăng nồng của hành tây rất khó chịu, nó thường làm bạn phải “chảy nước mắt” khi cắt và chế biến các món ăn ngon. Đừng lo, cách cắt hành tây không cay mắt cực hay đã về đến với Daubepgiadinh.vn rồi. Mời bạn theo dõi và lưu lại để áp dụng ngay nhé!

Tại sao lại chảy nước mắt khi cắt hành tây?

Khi cắt hành, bạn đã vô tình phá vỡ các phân tử tế bào của hành, giải phóng một lượng khí propanelthial sulfoxide. Đây chính là nguyên nhân gây khó chịu, cay mắt và chảy nước mắt. Điều này gây trở ngại cho bạn trong quá trình thực hiện các món ăn.

chất propanelthial sulfoxide

Hợp chất propanelthial sulfoxide trong hành làm cay và chảy nước mắt (Ảnh: Internet)

Vậy có cách nào cắt hành mà không bị cay và chảy nước mắt không? Có rất nhiều mẹo cắt hành tây không cay mắt cực hay giúp bạn đánh bay cảm giác khó chịu từ mùi hăng của hành khi chế biến. Cùng tham khảo một số mẹo nho nhỏ nhưng vô cùng hữu ích dưới đây nhé!

Cách cắt hành tây không cay mắt

1. Cắt hành dưới nước

Cách thái hành tây không hăng, không cay mắt khá đơn giản. Bạn hãy thử cắt hành tây dưới vòi nước lạnh hoặc trong một chậu nước. Cách này sẽ giúp hòa tan các hợp chất propanelthial sulfoxide có trong hành tây, giúp hạn chế chất cay tự nhiên có trong hành tây. Đây là một trong những mẹo cắt hành tây không cay mắt hữu ích nhất, được các Đầu bếp chuyên nghiệp áp dụng nhiều trong việc chế biến món ngon từ hành tây.

cắt hành tây dưới nước

Cắt hành tây dưới nước (Ảnh: Internet)

2. Dùng nến khi cắt hành

Thắp một ngọn nến khi cắt hành, hơi nóng sẽ giúp rút bớt các hợp chất lưu huỳnh, hạn chế cay mắt hiệu quả. Cách cắt hành tây này khá đơn giản nhưng vô cũng hữu ích.

3. Ướp lạnh hành tây trước khi cắt

Bỏ hành tây vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc vào ngăn đá trong vòng 10-15 phút. Với cách làm này sẽ làm các tế bào hành phản ứng chậm hơn khi cắt, tiết chế sự giải phóng các hợp chất lưu huỳnh gây cay mắt, khó chịu. Chính vì thế, đây cũng là một mẹo cắt hành tây không cay mắt hữu hiệu được sử dụng trong gian bếp gia đình.

4. Dùng dao sắc bén

Lưỡi dao sắc bén sẽ giúp bạn hạn chế độ cay của hành tây rất nhiều. Hãy nhúng lưỡi dao xuống nước mỗi lần cắt hành tây, cảm giác khó chịu về mùi hăng sẽ giảm đi rất nhiều và không còn làm bạn chảy nước mắt.

dùng dao sắc bén

Dùng dao sắc bén khi cắt hành tây (Ảnh: Internet)

5. Sử dụng giấm

Pha hỗn hợp giấm – nước theo tỉ lệ 50/50, sau đó phun lên mặt thớt trước khi cắt hành tây. Giấm phản ứng với hợp chất lưu huỳnh, giúp hạn chế chất cay khó chịu từ hành tây. Tuy nhiên, cách này có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến độ giòn của hành tây sau khi nấu.

Các món ngon với hành tây

1. Thịt bò xào hành tây

Hành tây cắt múi cau nhỏ xào cùng thịt bò là sự kết hợp tuyệt vời. Vị ngọt thịt kết hợp cùng vị ngọt thanh của hành tây đã tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bò xào hành tây ăn cùng cơm nóng là ngon tuyệt.

thịt bò xào hành tây

Thịt bò xào hành tây ăn cùng cơm nong là ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

2. Bánh hành tây chiên

Một biến tấu đơn giản nhưng đặc biệt từ hành tây là món bánh hành tây chiên. Hành tây bạn cắt thành từng khoanh tròn rồi nhúng vào bột và mang đi chiên giòn. Đây là món ăn mà những người không thích hành cũng mê đấy.

3. Hành tây nhồi cá hấp

Chọn cá tươi rồi nhồi hành tây cùng với các nguyên liệu và gia vị khác vào bụng cá là cách làm cho món cá hấp của bạn đậm đà hương vị hơn bao giờ hết. Món ăn có sự góp mặt của hành tây này cuốn cùng rau sống và chấm nước mắm tắc chua ngọt sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.

kết hợp hành tây cùng cá

Kết hợp hành tây cùng món cá hấp là tuyệt chiêu của các Đầu bếp chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

Với 5 mẹo cắt hành tây không cay mắt cùng 3 món ăn từ hành tây mà Bếp Gia Đình chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có những bí kíp hữu hiệu bỏ túi, phục vụ cho quy trình chế biến các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn