Thật khó chịu khi mùi tanh của hải sản trong món ăn vẫn còn. Điều này khiến món ăn kém hấp dẫn. Vì vậy, các mẹo khử mùi thanh hải sản cực hay, cực hiệu quả sau đây là vô cùng quan trọng để bạn chế biến được món ăn yêu thích từ hải sản với hương vị thơm ngon nhất.
Cách khử mùi tanh của mực
Dùng chè khô để khử mùi tanh của mực (Ảnh: Internet)
Mực luôn nằm trong top những loại hải sản được yêu thích nhất bởi hương vị thơm ngon, tươi ngọt, giòn giòn sau khi chế biến. Nói đến mực thì phải kể đến các món mực nướng, mực xào, mực nấu lẩu vừa ăn đã ghiền. Tuy nhiên, mực lại có mùi tanh và có túi mực đen khiến các chị em e ngại khi xử lý. Để khử mùi của mực bạn có thể dùng chè khô cho vào nước lạnh. Nấu sôi cho chè nở, sau đó thả mực vào trụng đến khi sôi lại thì vớt ra. Vớt bí quyết này, các món: mực xào, mực nhồi thịt, mực hấp sẽ không còn tanh nữa.
Nếu không thích dùng chè bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp mực với chút đường từ 3-5 phút rồi rửa thật kỹ lại để bớt tanh. Với món mực xào, bạn có thể cho thêm rượu để khử mùi mực.
Cách khử mùi tanh của cá biển
Rửa sạch máu ở xương sống và bụng giúp cá giảm mùi tanh (Ảnh: Internet)
Cá biển là loại hải sản có mùi rất đặc trưng, thật khó để có thể làm hết mùi tanh của các loại cá. Bạn chỉ có thể làm giảm mùi tanh để các món cá hấp dẫn hơn. Cách đầu tiên để giúp cá hết tanh là phải rửa hết phần máu ở xương sống và quanh mình cá. Loại bỏ phần mang cá, vây, và cả màng đen ở bụng cá. Đây là những phần sẽ rất tanh nếu bạn không xử lý kỹ.
Có thể ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo để cá bớt tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa cá với nước pha một chút rượu hoặc cho thêm xíu rượu vào lúc nấu cá. Khi kho cá, đặc biệt là cá thu, bạn hãy rắc một dúm chè khô dưới đáy và trên bề mặt cá rồi mới kho. Cách này giúp cá vừa thơm vừa chắc thịt.
Cách khử mùi tanh của ốc
Ngâm ốc với nước có cho vài quả ớt để ốc nhả sạch nhớt, giảm được mùi tanh(Ảnh: Internet)
Để khử mùi tanh của ốc, nhiều người cho rằng chỉ cần ngâm ốc với nước cho bớt bùn, nhớt là đã đủ. Nhưng cách đó sẽ không làm cho ốc hết mùi tanh hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên ngâm ốc bằng nước vo gạo sẽ giúp ốc vừa sạch, vừa khử được mùi tanh.
Cho thêm một chút lá ổi, sả và ớt cắt lát làm cho ốc thơm và sạch hơn. Một cách khử mùi tanh của ốc đơn giản nữa là bạn nên lót thêm lá chanh dưới nồi rồi mới cho ốc lên khi luộc. Cách này giúp khử mùi rất hiệu quả. Ngoài ra, dùng mẻ trộn với ốc cũng có thể đánh bay mùi tanh và làm cho ốc nhả bùn.
Cách khử mùi tanh của tôm
Lấy chỉ tôm là bước đầu tiên giúp khử mùi tanh (Ảnh: Internet)
Cách khử mùi tanh của tôm là bạn phải được lấy hết phần chỉ đen và phần chất thải trên đầu tôm thì mới loại bỏ mùi tanh được. Có thể ngâm tôm trong nước có pha một chút muối, rượu trắng và đường sẽ giúp tôm bớt tanh hơn đấy. Bây giờ, món tôm nướng muối ớt hay bất kì món ăn từ tôm nào của bạn cũng sẽ có hương vị hấp dẫn hơn rồi.
Cách khử mùi tanh của cua, ghẹ:
Để khử mùi tanh của cua, ghẹ, bạn hãy dùng rượu vang trắng và một chút nước gừng để rửa cua. Nước gừng bạn làm bằng cách đâm nhuyễn gừng sau đó vắt lấy nước. Phần nước gừng này bạn có thể dùng cả khi ướp cua cùng gia vị. Để cua dậy mùi thơm hơn, trong quá trình nấu, bạn hãy cho thêm chút rượu.
Muốn cua và ghẹ hết tanh, hãy dùng rượu và nước gừng (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, có mẹo vặt hay nào giúp bạn khử mùi tanh, hôi khi bám trên tay hay vô tính bắn vào áo quần hay không? Thật may mắn cho bạn, vì không những có mà còn có rất nhiều cách. Hãy tham khảo những cách sau nhé: sử dụng bã trà hoặc bã cà phê, xà bông và muỗng inbox, muối, baking soda, trà túi lọc, vỏ cam vỏ chanh, hay nước chanh, giấm, kem đánh răng, bia…
Với những cách khử mùi tanh hải sản ở trên, chúc bạn sẽ có những món ăn thật ngon mà không còn lo sợ bị mùi tanh “ám ảnh” nữa. Hãy thường xuyên vào bếp với các bí quyết của Daubepgiadinh.vn bạn nhé!
Ý kiến của bạn