Cách chọn cua thịt ngon

Cua biển là món ăn khoái khẩu cho nhiều người. Không chỉ cung cấp nhiều canxi mà cua biển còn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng việc lựa cua biển ngon lại là thách thức đối với nhiều người chưa có kinh nghiệm. Hãy cùng xem một số cách để có cua ngon cho cả nhà, bạn nhé.

Cua biển phân ra rất nhiều loại, tiêu biểu là cua gạch, cua thịt, cua yếm vuông… Mỗi loại như vậy lại có cách lựa chọn khác nhau và cũng tùy thuộc vào mùa vụ của nó nữa. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu cách lựa chọn cua thịt nhé!

hình cua biển rang me
Món cua biển rang me sẽ ngon hơn rất nhiều nếu có cua chắc thịt, chất lượng

Cách chọn cua

Cua thịt là cua đực, tuy không có gạch son nhưng lại chứa rất nhiều thịt cua. Vì thế, nếu bạn không biết cách chọn thì cua sẽ không có thịt mà đa phần là vỏ, vừa rất tốn tiền lại kém chất lượng. Thông thường cua thịt ngon sẽ có các đặc điểm sau:

Cua chắc thịt có phần da giữa khuỷu trên càng cua màu hồng đỏ hoặc hồng sậm. Lớp da này cần phải bóng, căng. Nếu da nhăn nheo thì cua bị ốp, sẽ có rất ít thịt.

Phần yếm cua chắc, cứng. Khi bóp tay ấn vào yếm cua và bạn cảm thấy cứng là cua chắc. Nếu phần này mềm thì cua bị ốp.

Phần que dầm và đầu đùi là vị trí cũng có thể giúp bạn kiểm tra xem cua chất lượng hay không. Dùng tay bóp, nếu cua giãy giụa khỏe thì còn tươi ngon, con cua đó khỏe. Ngược lại là cua yếu, sắp chết.

Nhìn bề ngoài của con cua, bạn có thể thấy cua dày mình, càng lớn, phần mai bự, chắc khỏe là cua nhiều thịt. Ngược lại, cua mình mỏng, màu sắc nhợt nhạt, càng nhỏ là cua kém chất lượng.

Khi chọn cua, bạn nhớ nhấc hẳn cua lên, nếu thấy cua càng cựa quậy nhiều thì càng khỏe. Trường hợp cua nằm yên hoặc chỉ nhúc nhích chút xíu là cua bệnh, yếu hoặc sắp chết.

Bạn nên chọn những con cua còn đầy đủ càng và chân. Tránh chọn những “em cua” bị rụng mất các bộ phận này nhé.

Cua mùa nào và vùng nào ngon nhất?

Thời điểm mua cua tốt nhất là vào đầu tháng, cuối tháng. Bạn không nên chọn mua cua vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch). Thời điểm này cua có đặc tính là sẽ lột vỏ hoặc nhịn ăn, sẽ kém chất lượng và rất dễ bị ốp, ăn không ngon.

Cua cũng là một trong những thực phẩm có mùi tanh. Để bữa ăn thêm phần ngon miệng chúng ta thường khử mùi nó trước khi chế biến. Chia sẻ cho bạn cách khử mùi tanh của hải sản nhanh chóng. Xem tại đây

Để chọn cua thịt ngon có rất nhiều cách đúng không nào? Hi vọng rằng với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình những chú cua ngon để làm nên những món thật tuyệt cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn