Hygge – Bí quyết hạnh phúc Của người bắc Âu

Phong cách sống giản dị, hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng những khoảnh khắc bình yên chính là bí quyết giữ hạnh phúc của người dân Bắc Âu.

Bắc Âu là khu vực bao gồm 14 quốc gia mà trong đó có những cái tên không chỉ nổi tiếng về điều kiện cuộc sống cao mà còn được xếp vào những quốc gia có chỉ số hạnh phúc hàng đầu như: Đan Mạch, Thụy Điển, Ireland, Phần Lan,… Ở đây chúng ta có thể nhận thấy có một định nghĩa rất khác lạ về hạnh phúc dưới tên gọi “Hygge”. Điều này không chỉ là niềm tự hào của người dân vùng Bắc Âu trong suốt 4 thập kỷ qua mà còn là phong cách sống độc đáo, giúp người dân nơi đây duy trì niềm hạnh phúc của mình. Hãy cùng daubepgiadinh.vn tìm hiểu về phong cách sống Hygge – bí quyết để mang đến niềm vui từ những điều nho nhỏ trong cuộc sống từ người dân vùng Bắc Âu.

Hình lối sống Hygge
Lối sống Hygge là bí quyết tạo nên hạnh phúc cho người dân Bắc Âu

Phong cách sống Hygge là gì?

Sẽ rất khó để chúng ta có thể đưa ra một khái niệm cụ thể về phong cách sống Hygge. Vốn dĩ, từ hygge được bắt nguồn từ tiếng Đức ở thế kỷ 19 với ý nghĩa là những suy nghĩ, cảm giác đem lại cho con người cảm thấy bình yên, an toàn. Đây là cảm giác mà con người có thể cảm nhận được ở bất kì hoàn cảnh, thời gian hay hành động nào trong cuộc sống.

Đôi khi chỉ cần nhâm nhi một ly cà phê đắng bên lò sưởi cùng những người thân yêu cũng có thể cẩm nhận được sự bình yên. Hay đơn giản chỉ là ngồi ngắm nhìn bầu trời, lắng nghe âm thanh của lá cây hay cùng một người bạn thưởng thức một tách trà ấm trong ngày mưa mà không hề có một điều phiền muộn nào trong lòng. Tất cả những điều nhỏ này được hiểu chính là hygge.

Hình tách cafe bên bếp lửa
Chỉ đơn giản thưởng thức tách cà phê ấm bên lò sưởi cũng giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái, bình yên của tâm hồn

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học cho hay, chỉ có thông qua cách tận hưởng và cảm nhận điều thanh bình trong cuộc sống mới giúp con người hiểu rõ hơn về định nghĩa về hạnh phúc. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một đóng góp to lớn dẫn đến hạnh phúc của người dân vùng Bắc Âu là thường xuyên ở nhà và tập trung vào các trò chơi giải trí gia đình. Vì thế mà phong cách Hygge có thể chỉ là một bữa cơm cùng gia đình hoặc bạn bè thân thiết trong không gian thoải mái, quen thuộc.

Như vậy, có thể nhận thấy phong cách sống Hygge không hề có một chuẩn mực nhất định nhưng chỉ cần con người thu hẹp khoảng cách với nhau, với thiên nhiên để tận hưởng cuộc sống thoải mái, gạt bỏ mọi ưu phiền trở nên thân thiện, cởi mở với nhau hơn. Đó cũng là một trong những bí quyết sống hạnh phục hơn, có ý nghĩa hơn mà tất cả chúng ta cần học hỏi.

Sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong tác phẩm “Phương Pháp Sống Hygge” của tác giả Signe Johansen chỉ ra rằng chính lối sống hòa mình vào cùng thiên nhiên là chìa khóa để sống Hygge. Người dân Đan Mạch vẫn luôn cố gắng duy trì thói quen tụ tập cùng cùng gia đình, người thân đi săn bắn, câu cá dịp cuối tuần để hòa mình vào thiên nhiên.

Hình hỏa mình vào thiên nhiên
Hòa mình vào thiên nhiên cùng những người thân yêu là chìa khóa để thành công với lối sống Hygge

Xem trọng bữa ăn gia đình

Người Bắc Âu thường cố gắng tăng thêm khoảng thời gian để ăn cơm cùng gia đình mỗi ngày. Bởi đối với họ, các buổi tiệc tùng, ăn uống chính là chất xúc tác để có được mối quan hệ thân thích gắn bó. Hầu hết các văn phòng ở Đan Mạch đóng cửa lúc 5 giờ chiều và hiếm khi có xảy ra tình trạng làm thêm giờ. Tại Thụy Điển, một số công ty thậm chí đã chuyển sang làm việc 6 giờ đồng hồ, thay vì 8 tiếng/ngày để tăng năng suất làm việc cũng như đảm bảo nhân viên của mình luôn được thưởng thức bữa tối cùng gia đình tại nhà.

Hình năng lượng tích cực
Mỗi bữa ăn gia đình là không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng mà còn cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể

Khác với các nước phương Tây khác, người dân Bắc Âu không quá ưa chuộng thức ăn nhanh công nghiệp mà ưa tiên hơn trong việc cùng gia đình chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vì theo người dân nơi đây cho rằng một bữa ăn với những người thân yêu không chỉ giúp bản thân tạm gác được những bộn bề của công việc mà còn cung cấp nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể. Bên cạnh đó, họ luôn tạo cho mình những cơ hội để được sống chậm lại, tạm gác những lo âu để thưởng thức một thức uống nóng khi đang nghe một bản nhạc bên người thân để cân bằng cảm xúc, chống lại các tác hại tiêu cực.

Lối sống Hygge của người dân Bắc Âu chính là bí quyết giúp cân bằng cuộc sống, tạo nên hạnh phúc từ những điều nhỏ quanh cuộc sống. Bằng cách hòa hợp với thiên nhiên, gần gũi và dành nhiều thời gian cho người thân trong gia đình cũng là một cách để bạn áp dụng lối sống Hygge cho bản thân mình đấy.

Bài viết cùng chủ đề: 3 bộ phim về gia đình bạn nên xem

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn