Mâm cỗ cúng ông táo cần chuẩn bị những gì?

Từ xưa đến nay, truyền thống cúng ông Táo về trời vẫn là nét đẹp thiêng liêng vốn có của người Việt Nam. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình luôn phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng ông Táo về trời. Thông qua đó, ông Táo sẽ giúp gia đình báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc làm trong một năm qua.

mâm cổ cúng ông táo

Mâm cỗ dùng để cúng ông Táo (Ảnh: Internet)

Vì sao phải cúng ông Táo?

Việc cúng ông Táo nhằm thể hiện mong muốn, điều ước của con, hướng tới những điều tốt đẹp trong năm mới. Ông Táo sẽ giúp gia đình giữ bếp lửa, luôn hạnh phúc và ấm áp. Lễ cúng ông Táo sẽ diễn ra trước 12 giờ ngày 23 tháp Chạp. Mãi cho đến đêm Giao thừa, Táo Quân mới trở lại trần gian tiếp tục lo công việc bếp núc.

Mâm cỗ cúng ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Mâm cỗ chuẩn bị để cúng ông Táo không đòi quá cầu kỳ, mâm cao cỗ đầy nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản bếp núc của gia đình.

hình bày biện ông táo

Cách bày biện mâm cỗ cúng ông Táo (Ảnh: Internet)

Tùy theo điều kiện của từng gia đình, bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ mặn với 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 con gà luộc, 1 đĩa xào thập cẩm, heo quay miếng, 1 đĩa chả lụa, 1 đĩa chả lụa, 1 đĩa chè, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 bình hoa tươi… Đặc biệt là không thể thiếu cá chép vì cá chép chính là phương tiện giúp ông Táo về trời. Hoặc mâm cỗ chay với trầu cau, hoa quả, bánh ngọt, giấy vàng, giấy bạc.

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời thường được thực hiện vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên Thiên đình.

Nghi thức cúng ông Táo ra sao?

Để cúng ông Táo, bạn cần mua 3 con con cá chép, cho vào âu nước, đặt cạnh mâm cỗ cúng. Tiếp theo, gia chủ thành tâm khấn bái, hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra đốt, đổ 3 ly rượu vào trong âu nước, thả cá chép xuống hồ phóng sinh.

Mâm cỗ cúng ông táo như một món quà thể hiện lòng thành kính với NGƯỜI TRỜI, những người đã luôn theo sát, bảo vệ muôn dân. Dù to hay nhỏ thì điều đó không quá quan trọng vì còn phụ thuộc vào kinh tế trong năm của một gia đình, với mong muốn thể hiện một mong muốn cho một năm mới mua thuận gió hòa, cho hạnh phúc gia đình.

Lại một cái Tết nữa đang đến gần, đây cũng là dịp những người con xa quê được về nhà đoàn tụ, quây quần bên gia đình, người thân, cùng nhau ôn lại kỉ niệm. Hy vọng năm cũ qua đi, năm mới sẽ thêm nhiều điều mới mẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn