Ẩm thực Việt rất phong phú và đa dạng, có rất nhiều món ăn ngon và làm mới lạ hơn bữa cơm của mỗi gia đình. Trong số rất nhiều các món ngon đó, có những món ăn trở nên quen thuộc và thật khó để thiếu trong mâm cơm mỗi ngày. Hãy cùng điểm danh 7 món xuất hiện nhiều nhất trong bữa ăn của các gia đình Việt nhé.

1. Cá kho

Cá kho là một món ăn rất quen trong bữa cơm gia đình Việt. Những loại cá ngon thường dùng để kho là cá lóc, cá bống, cá nục, cá ngừ, cá cơm… Tùy theo vùng miền mà người ta chọn những loại cá đặc trưng của từng địa phương để làm nồi cá kho hấp dẫn. Các nguyên liệu kho cùng cá cũng rất đa dạng. Có nơi dùng me, có nơi dùng thơm, lại có nơi dùng chuối xanh… Món ăn thường có vị mặn, rất đậm đà và rất đưa cơm. Có lẽ vì xuất hiện rất nhiều ở các bữa cơm hàng ngày mà món cá kho thật sự trở thành món ăn quê dân dã, khiến bất cứ ai cũng phải nhớ về.

hình cá kho đậm đà

Cá kho đậm đà

2. Canh chua

Đứng vị trí thứ hai là món canh chua thơm ngon, hấp dẫn với rất nhiều nguyên liệu. Canh chua có nhiều loại khác nhau nhưng thông thường nhất là canh chua cá. Người ta thường cho vào nồi canh rất nhiều các loại rau để nấu cùng, nào là bạc hà, đậu bắp, cà chua, me, thơm, giá đỗ… Nồi canh chua được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị ngon, dễ nấu lại kích thích vị giác của mọi người.

3. Canh cua rau đay

Nếu như người miền Nam thích ăn canh chua thì người miền Bắc lại có món canh cua rau đay nổi tiếng. Món ăn này có thể dễ dàng bắt gặp tại bất kỳ bữa ăn nào của người dân. Cua đồng mua về rửa sạch, xay nhỏ, lọc lấy thịt và nước cốt, sau đó nấu thành nước riêu cua bổ dưỡng. Thả một ít rau đay cắt nhỏ vào, nêm nếm là đã có nồi canh cua thanh mát. Có người cầu kỳ hơn khi cho thêm vào nồi canh cua ít mướp hương, ít mùng tơi. Canh cua rau đay là món ăn giải nhiệt rất tốt cho cả nhà vào những ngày oi bức, nắng nóng.

4. Dưa cà

Món dưa cà kích thích vị giác, giòn giòn khi ăn cùng cơm sẽ rất ngon miệng. Dưa cà thường được chấm cùng với mắm tôm – thứ mắm có mùi khá đặc biệt nhưng lại rất ngon đối với những ai đã quen. Ngày nay, dưa cà vẫn trở thành một món ăn xuất hiện rất nhiều tại các bữa ăn của gia đình Việt và là một trong những món không thể thiếu tại các quán ăn cơm quê, cơm niêu.

Mâm cơm việt

Chén cà không thể thiếu trong mâm cơm người Việt

5. Rau muống luộc

Một món ăn vô cùng đơn giản và có các chế biến nhanh chóng thường có mặt ở hầu hết các bữa ăn chính là rau muống luộc. Rau mua về nhặt, rửa sạch, cho vào luộc với nước thật sôi. Luộc rau cũng cần có bí quyết để cho rau xanh, giòn, hấp dẫn. Là một món ăn rất dễ làm nên rau muống là món rau xanh có mặt tại rất nhiều gia đình Việt.

6. Kho quẹt

Kho quẹt là món ăn quen thuộc của người miền Tây, miền Nam nên xuất hiện rất nhiều ở các vùng miền này. Nồi kho quẹt được làm từ nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm khô, tóp mỡ, hành… Chỉ cần luộc một ít rau củ, chấm kèm kho quẹt sẽ giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn rất nhiều.

7. Khổ qua nhồi thịt

Món canh khổ qua nhồi thịt với vị đăng đắng là món ăn được rất nhiều nhà lựa chọn cho bữa cơm thường ngày. Làm khổ qua nhồi thịt khá tỉ mỉ khi mà bạn phải băm nhỏ hành, mộc nhĩ, thịt heo… sau đó khéo léo nhét vào trong thân khổ qua. Nước canh khổ qua cũng phải thanh trong, không đục, có vị đắng nhè nhẹ. Đây vừa là món ăn ngày thường, vừa là món ăn ngày Tết với nhiều ý nghĩa.

Ngoài những món ăn trên, còn rất nhiều món ngon được các gia đình Việt ưa chuộng như thịt kho, thịt luộc, tôm rim, cá chiên… Không chỉ xuất hiện tại các bữa ăn mà đây còn là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi nhà, giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng, ấm cúng hơn.

Có thể bạn chưa biết: Giải pháp ăn tối đúng cách

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn