Lợi Ích Và Tác Hại Của Thực Phẩm Lên Men

Thực phẩm lên men có lợi ích cho hệ tiêu hóa và đường ruột, nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thực phẩm lên men rất đa dạng, bao gồm các món ăn thông dụng như cải muối, kim chi, giấm, rượu, sữa chua… Với hương vị món ăn được pha trộn giữa vị chua với chút ngọt, đắng khiến thực phẩm lên men không gây ngán mà còn giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh khả năng kích thích ăn uống, thực phẩm lên men còn được xem là một bài thuốc trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, thực phẩm lên men cũng đem đến những tác hại khôn lường cho cơ thể nếu chúng ta dùng không đúng cách.

thực phẩm lên men

Có nhiều loại thực phẩm lên men (Ảnh: Internet)

Trước tiên, bạn hãy cùng Daubepgiadinh.vn tìm hiểu về lợi ích của thực phẩm lên men nhé!

Lợi ích của thực phẩm lên men đối với sức khỏe

1. Tốt cho đường ruột

Trong thực phẩm lên men chứa không nhỏ hàm lượng chất probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày và đại tràng. Bên cạnh đó, thực phẩm lên men còn giúp cân bằng các hoạt động đường ruột giúp người thường xuyên sử dụng thực phẩm lên men phòng ngừa các triệu chứng táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.

thực phẩm lên men chua

Thực phẩm lên men chua chất probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày (Ảnh: Internet)

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch thường yếu đi vào những ngày giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột. Vì đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và tấn công cơ thể. Đây là lý do khiến chúng ta thường có các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm lên men sẽ sinh ra vi khuẩn lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Sản sinh enzim thiết yếu

Thực phẩm lên men chứa nhiều enzim giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, nhờ các vi sinh vật trong thực phẩm góp phần kích thích sản sinh thêm vitamin hoặc tổng hợp thành các vitamin khác. Ví dụ như sữa sau khi lên men thành sữa chua sẽ có hàm lượng vitamin cao hơn.

sản sinh các enzim

Thực phẩm lên men hỗ trợ sản sinh các enzim thiết yếu (Ảnh: Internet)

Tác hại của thực phẩm lên men đối vơi sức khỏe

1. Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Trong các thực phẩm lên men bằng muối thường có hàm lượng nitrat cao, dễ chuyển hóa và phản ứng với các chất khác trong cơ thể tạo thành nitrosamine gây nên ung thư dạ dày.

2. Không tốt cho người cao huyết áp

Hàm lượng muối trong các thực phẩm lên men thường cao, là nguyên nhân chủ yếu làm tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chức năng tiêu hóa ở người cao tuổi. Vì vậy, với thực phẩm lên men chúng ta nên lưu ý sử dụng ở mức độ vừa phải và hạn chế sử dụng thường xuyên, nhất là với người cao tuổi.

bệnh huyết áp cao không nên dùng

Người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch không nên dùng nhiều thực phẩm lên men (Ảnh: Internet)

Một số thực phẩm lên men ngon – dễ làm tại nhà

1. Kim chi Hàn Quốc

Là sự kết hợp của cải thảo và các lọa rau củ khác như cà rốt, tỏi, hành cùng ớt bột, tép khô để tạo nên hương vị chua cay ngon miệng. Ngoài cách làm đơn giản, kim chi còn giúp kích thích ăn ngon, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

kim chi

Kim chi là thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe

2. Sữa chua

Sữa chua cũng là một thực phẩm cung cấp probiotics dồi dào cho cơ thể. Ngoài kích thích ăn uống, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện làn da hiệu quả. Đây là món ăn yêu thích của các bé và các chị em. Với sữa chua, bạn có thể biến tấu với nhiều món ăn đơn giản mà tốt cho sức khỏe như: trái cây dầm sữa chua, sữa chua kèm thạch rau câu…

3. Rượu vang

Rượu vang là thực phẩm lên men bổ sung probiotics tuyệt vời cho cơ thể. Chúng sẽ giúp cơ thể ức chế quá trình lão hóa, tăng lượng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.

rượu vang

Rượu vang là thực phẩm lên men bổ sung probiotics tuyệt vời cho cơ thể (Ảnh: Internet)

4. Dưa bắp cải muối

Đây là món ăn lên men nổi tiếng của Đức, được xem là một loại thuốc tự nhiên giúp chữa trị các vấn đề về dạ dày, ổn định nồng độ axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, hàm lượng probiotics giúp dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Như vậy là bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích và tác hại của thực phẩm lên men. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được phương pháp sử dụng thực phẩm lên men để phát huy tối đa lợi ích của chúng.

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn