Thật khó chịu khi mùi tanh của hải sản vẫn còn. Điều này không chỉ khiến món ăn kém hấp dẫn mà còn làm ảnh hưởng đến toàn bộ bữa ăn của bạn. Hầu hết các loại hải sản đều có mùi vì thế nếu không biết cách loại bỏ các mùi này sẽ làm cho món ăn giảm chất lượng. Và nếu để những mùi này bám trên tay thì chắc hẳn bạn rất khó chịu. Hãy cùng Daubepgiadinh.vn tham khảo một số mẹo để khử mùi tanh thật sự hiệu quả.

Khử mùi tanh của mực:

Mực không chỉ có mùi tanh mà còn có túi mực đen khiến các chị em e ngại khi xử lý. Để khử mùi của loại hải sản này bạn có thể dùng chè khô cho vào nước lạnh. Nấu sôi cho chè nở, sau đó thả mực vào trụng đến khi sôi lại thì vớt ra. Vớt bí quyết này, các món: mực xào, mực nhồi thịt, mực hấp sẽ không còn tanh nữa.

Nếu không thích dùng chè bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp mực với chút đường từ 3-5 phút rồi rửa thật kỹ lại để bớt tanh.

Với món mực xào, bạn có thể cho thêm rượu để khử mùi mực.

hình chè khô khử mùi tanh

Bạn có thể dùng chè khô khử mùi tanh của mực

Khử mùi hôi, tanh của cá biển như thế nào?

Cá biển là loại hải sản có mùi rất đặc trưng, thật khó để có thể làm hết mùi tanh của các loại cá. Bạn có thể làm giảm mùi tanh để cá chế biến lên ngon hơn nhé. Cách đầu tiên để giúp cá hết tanh là phải rửa hết phần máu ở xương sống và quanh mình cá. Loại bỏ phần mang cá, vây, và cả màng đen ở bụng cá. Đây là những phần sẽ rất tanh nếu bạn không xử lý kỹ.

Có thể ngâm trong nước muối hoặc nước gạo để cá bớt tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa cá với nước pha một chút rượu hoặc cho thêm xíu rượu vào lúc nấu cá.

Khi kho cá, đặc biệt là cá thu, bạn hãy rắc một dúm chè khô dưới đáy và trên bề mặt cá rồi mới kho. Cách này giúp cá vừa thơm vừa chắc thịt.

Cách khử mùi tanh của ốc:

Nhiều người cho rằng chỉ ngâm ốc với nước cho bớt bùn, nhớt là đã đủ. Nhưng cách đó không làm cho ốc hết mùi tanh hoàn toàn.

Bạn nên ngâm ốc bằng nước vo gạo sẽ làm ốc vừa sạch, vừa có mùi dễ chịu hơn.

Cho thêm một chút lá ổi, sả và ớt xắt làm cho ốc thơm và sạch hơn. Một cách đơn giản là bạn nên lót thêm lá chanh dưới nồi rồi mới cho ốc lên khi luộc. Cách này giúp khử mùi rất hiệu quả.

Dùng mẻ trộn với ốc cũng có thể đánh bay mùi tanh và làm cho ốc nhả bùn. Đây là các mẹo làm sạch ốc cũng như khử tanh khá hiệu quả.

hình món ốc

Món ốc sẽ thơm ngon hơn nếu được khử mùi tanh đúng cách

Cách khử mùi tanh của tôm tươi, tôm khô

Tôm phải được lấy hết phần chỉ đen và phần chất thải trên đầu tôm thì mới loại bỏ mùi tanh được.

Có thể ngâm tôm trong nước có pha một chút muối, rượu trắng và đường sẽ giúp tôm bớt tanh.

Cách khử mùi tanh của cua, ghẹ: 

Để làm giảm mùi tanh của cua, bạn hãy dùng rượu vang trắng và một chút nước gừng. Nước gừng bạn làm bằng cách đâm nhuyễn gừng sau đó vắt lấy nước. Phần nước gừng này bạn có thể dùng cả khi ướp cua cùng gia vị. Để cua dậy mùi thơm trong quá trình nấu, bạn hãy cho thêm chút rượu.

mẹo vặt hay nào giúp bạn khử mùi tanh, hôi khi bám trên tay hay vô tính bắn vào áo quần hay không? Thật may mắn cho bạn, vì không những có mà còn có rất nhiều cách. Hãy tham khảo những cách sau nhé: Sử dụng bã trà hoặc bã cà phê, xà bông và muỗng inbox, muối, baking soda, trà túi lọc, vỏ cam vỏ chanh, hay nước chanh, giấm, kem đánh răng, bia

Với những cách khử mùi tanh hải sản ở trên, chúc bạn sẽ có những món ăn thật ngon mà không còn lo sợ bị mùi tanh “ám ảnh” nữa. Hãy thường xuyên vào bếp với các bí quyết của daubepgiadinh.vn bạn nhé!

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn