Chanh là một nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào. Mọi người gần như dùng chanh thường xuyên trong bữa ăn và trong đời sống.
Thế nhưng không phải ai cũng biết hết các công dụng của loại quả này. Hãy cùng tìm hiểu thêm để có nhiều các dùng chanh, bạn nhé.
Chanh là loại quả có vị rất chua, phần vỏ chứa tinh dầu, có mùi thơm. Trên thế giới có rất nhiều loại chanh khác nhau như chanh vỏ xanh, chanh vàng, chanh giấy, chanh ngón tay… Tại Việt Nam, giống chanh nhiều nhất là loại có vỏ màu xanh, khi chín ngả vàng, rất mọng nước và vỏ chứa khá nhiều tinh dầu. Một số công dụng của loại quả nhỏ bé này sẽ có thể làm bạn ngạc nhiên đấy.
1. Dùng trong ăn uống
Công dụng lớn nhất của chanh chính là dùng trong ăn uống. Người ta có thể vắt thêm chanh vào thức uống của mình, tạo vị chua dịu, tăng thêm hương vị. Chanh cũng dùng để cho vào nước chấm để có vị chua ngọt. Các món gỏi, tái, món nướng cũng không thể thiếu vài trái chanh.
Riêng phần vỏ chanh, người ta có thể tận dụng tinh dầu để làm các món bánh, làm mứt… Các món bánh kẹo vị chanh thường mang lại cảm giác hấp dẫn và kích thích vị giác của rất nhiều người.
2. Làm sạch các vật dụng bằng inox, kim loại
Chỉ cần vài lát chanh hoặc vài giọt chanh là bạn có thể tẩy sạch những vết ố, vết thức ăn trên thìa, dao, kéo, muỗn, nĩa, các loại chậu, thau inox… Người ta thường kết hợp chanh, nước ấm và muối để làm sạch các loại dụng cụ này. Chanh sẽ giúp các vật dụng này thêm sáng bóng, sạch sẽ hơn.
3. Khử mùi
Một trong những công dụng rất lớn của chanh chính là khử mùi. Bạn có thể dùng vài quả chanh để khử mùi tanh hải sản, khử mùi hôi của thớt gỗ, tủ lạnh, làm tăng mùi thơm cho máy hút bụi, khử mùi tay sau khi nấu ăn… Bạn chỉ cần cắt chanh ra, chà xát vào các vật dụng để loại bỏ những mùi khó chịu. Với tủ lạnh, bạn cắt chanh ra và cho vào tủ vài giờ để bỏ hết mùi.
4. Làm sạch sàn nhà, sàn bếp
Khi lau nhà, lau sàn bếp, bạn có thể vắt thêm vào giọt chanh, hòa cùng với nước lau sàn để có thể lau dọn thêm sạch sẽ. Sàn nhà, sàn bếp của bạn sẽ trở nên bóng hơn, không còn các vết bẩn cứng đầu nữa.
5. Làm sạch và làm trắng thực phẩm
Một số chị em nội trợ thường dùng chanh để rửa qua những thực phẩm trơn, nhớt như cá, lươn.. nhằm loại bỏ nhớt. Các loại rau sống như hoa chuối, bắp chuối bào, cà pháo… khi ngâm rửa nên cho chút chanh sẽ giúp cho không bị thâm, xỉn màu.
Với những công dụng hữu ích trên, chanh là một phần không thể thiếu trong nhà bếp. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ tận dụng chanh để làm cho không gian nhà bếp và thực phẩm của mình thêm tốt hơn, hoàn thiện hơn.
Ý kiến của bạn