Mẹo bảo quản để thực phẩm lâu hư

Trong những ngày hè nóng bức, thực phẩm trong gia đình của bạn thường sẽ dễ bị hư, thiu hơn, và bạn phải bỏ đi vì không ăn kịp. Hôm nay, Đầu bếp gia đình sẽ mách bạn những mẹo cực hay để bạn bảo quản thực phẩm được tốt hơn, tránh bị hư.

Bảo quản cơm nguội tránh bị thiu:

Các bạn nên vo gạo thật sạch ( khoảng 3 lần ) trước khi nấu cơm.
Trong khi nấu cơm, các bạn hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml giấm cho 1.5 kg gạo. Cho giấm vào nấu cơm sẽ giúp cho cơm trắng và lâu thiu hơn.

Bảo quản cơm nguội
Bạn cần lưu ý khi bảo quản cơm nguội

Cho cơm vào tủ lạnh: Sau khi dùng cơm xong, nếu cơm vẫn còn nhiều các bạn hãy cho tất cả vào hộp kín và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau lấy ra và hấp lại cho nóng. Bạn lưu ý không để cơm nguội quá 2 ngày, vì khi cơm nguội để lâu sẽ chuyển hóa thật chất độc. Nếu nhà không có tủ lạnh, bạn dùng một chiếc rổ thưa đậy lên nồi cơm rồi mới đậy nắp lên.
Trước khi nấu cơm, các bạn nhớ lau chùi nồi cơm điện thật khô ráo. Dùng vá riêng để xới cơm tránh dùng lộn xộn.

Bảo quản rau củ quả, các loại thịt, cá

Nấm: Lưu giữ trong 3- 5 ngày, các bạn lưu ý không đặt nấm trong túi nhựa vì dễ làm nấm bị chua và khô. Không để nấm trong tủ lạnh vì nấm sẽ bị nhớt.

Bảo quản nấm
Các loại nấm cũng không bảo quản được quá lâu

Bắp (ngô): Nên mua đủ dùng và sử dụng càng sớm càng tốt vì khi để lâu sẽ làm bắp (ngô) bị cứng hoặc xốp.
Bảo quản thức ăn chín: Để bảo quản thức ăn đã nấu chín, cách tốt nhất là sử dụng tủ lạnh, tủ đông. Sau khi ăn xong, bạn hâm thức ăn lại lần nữa, để thật nguội rồi sau đó cho vào hộp nhựa có nắp đậy rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau, khi dùng các bạn chỉ việc lấy ra ngoài và đun lại cho nóng.
Các loại thịt: Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 4 – 7 độ C. Thời gian tối đa để trữ các loại thịt: bò, dê, cừu là từ 7 – 10 ngày; thịt heo, gà, vịt, chim bồ câu, thỏ từ 5 – 7 ngày.

Bảo quản các loại thịt cá
Các loại thịt, cá có nhiệt độ bảo quản khác nhau

Cá: nhiệt độ bảo quản thích hợp từ 3 – 5 độ C, với nhiệt độ này bạn có thể bảo quản cá trong 36 giờ. Trước khi lưu trữ, các bạn chú ý, làm sạch cá, bỏ đầu, mang, ruột cá. Tránh để chung với các loại thực phẩm chín vì dễ làm nhiễm khuẩn.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh:

Khi mua thực phẩm đông lạnh, các bạn cần lưu ý đến hướng dẫn sử dụng in trên bao bì sản phẩm.
Thực phẩm đông lạnh: như chả giò, chả cá, thủy hải sản…trữ đông từ – 25 độ C đến – 18 độ C. Sau khi rã đông, các bạn nên chế biến ngay và không nên để đông trở lại.
Một số loại hoa quả, trái cây không nên bảo quản trong tủ lạnh như khoai lang, dưa hấu, cà chua, khoai tây, chuối chín. Nếu bảo quản chúng vào tủ lạnh, nhiệt độ không phù hợp sẽ làm mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết của những loại thực phẩm này. Vì thế, bạn chỉ nên mua một lượng cần thiết đủ dùng là được.

Chúc các bạn thành công với những bí quyết bảo quản thực phẩm trên!

 

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn