quà tết

Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, giả sử đang ăn mà bạn lại gặp phải cảm giác xạo xạo của cát trong miệng, hay mùi hôi từ bùn… thì thực sự khó chịu phải không. Vậy cách làm sạch ốc nhanh mà hiệu qủa là gì? Chúng tôi sẽ bật mí cho  bạn ngay sau đây.

ốc

Ốc sơ chế không sạch sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều loại ốc khác nhau: ốc bươu, ốc biển, móng tay, ốc nhồi, ốc mỡ… Mỗi loại ốc đều có thể áp dụng các mẹo làm sạch dưới đây. Bạn có thể tham khảo để món ốc mình chế biến ngon miệng và hấp dẫn hơn nhé!

Một số cách làm sạch ốc nhanh

1. Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn chỉ cần ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian sơ chế tại nhà đấy.

cách làm sạch ốc

Cách làm sạch ốc đơn giản mà ngâm chúng trong dụng cụ bằng kim loại (Ảnh: Internet)

2. Sử dụng nước vo gạo

Ngoài kim loại, một cách làm sạch ốc đơn giản là nước vo gạo. Bạn sử dụng một thau vừa, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 1 – 2 giờ đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Lúc này, bạn chỉ cần xả sạch ốc lại với nước sạch là đã có thể chế biến những con ốc này thành món ngon rồi.

3. Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt

Một cách giúp bạn làm sạch ốc đơn giản và hiệu quả nhất là hòa trộn các gia vị gồm chanh (giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 30 phút. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.

ngâm ốc trong nước ớt

Ngâm ốc trong nước ớt, muối và chanh pha loãng giúp chất nhờn nhanh chóng biến mất (Ảnh: Internet)

Bên cạnh cách làm sạch ốc, bạn cũng nên lưu ý một chút về cách chế biến đúng cách để món ốc tại nhà hấp dẫn hơn như:

– Trước khi chế biến món ốc, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa độ sạch của ốc cũng như nguyên liệu còn tươi hay không? Nếu có một vài con ốc đã chết thì bạn nên bỏ đi, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

– Khi làm chín ốc, bạn nên thêm một ít lá chanh, gừng hoặc sả cây đập dập để hương thơm của các nguyên liệu này giúp khử mùi tanh của ốc và khiến món ăn ngon miệng hơn.

Sau khi đã làm sạch ốc rồi, chắc chắn bạn sẽ bắt tay vào chế biến các món ăn thơm ngon từ ốc. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chế biến món gì từ ốc, thì có thể thực hiện theo gợi ý bên dưới của chúng tôi.

Các món ngon từ ốc

1. Ốc luộc chấm muối tiêu chanh

sò huyết luộc

Sò huyết luộc chấm muối tiêu chanh là món ăn được yêu thích (Ảnh: Internet)

Món ngon từ ốc đơn giản mà hương vị không thể chê vào đâu được là món ốc hấp hoặc luộc. Bạn chỉ cần làm sạch ốc theo những cách ở trên, sau đó, cho vào nồi luộc hoặc hấp cùng một ít sả cây đập dập, lá chanh, thêm ít gừng và một chút muối. Ốc vừa chín tới thì bạn thưởng thức cùng với muối tiêu chanh. Thịt ốc giòn, giữ trọn vị ngọt lại chấm vào chén muối vừa mặn vừa chua vừa cay sẽ làm bạn thích mê.

2. Ốc xào tỏi

Xào tỏi là một trong những cách chế biến ốc phổ biến. Chút tỏi phi thơm sẽ làm dậy mùi hương vị của món ốc hơn bao giờ hết. Chế biến món này, bạn nên chuẩn bị thêm một ít nước mắm ngọt ngọt nữa là ngon hết sảy.

3. Ốc hấp thái hoặc hấp sả

Hấp thái hay hấp sả ngoài áp dụng cho nghêu thì ốc hương, ốc gạo, sò huyết chế biến theo cách này cũng rất ngon. Đây là cách giúp bạn giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên nhất của thịt ốc. Hương thơm từ sả ngấm vào cũng làm thịt ốc ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt, phần nước hấp đậm đà gia vị khiến bạn thưởng thức sẽ không muốn bỏ sót một chút nào.

4. Lẩu ốc

lẩu ốc

Lẩu ốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ốc (Ảnh: Internet)

Lẩu ốc là sự kết hợp đặc biệt giữa nhiều loại ốc với nhau. Nước ngọt từ thịt ốc sẽ làm nồi nước lẩu đậm đà, thêm vào các gia vị như ớt, sả, tiêu và chút nước mắm sẽ làm món ăn càng thêm hấp dẫn. Đây là món ăn mà bạn có thể được thưởng thức nhiều loại ốc khác nhau. Vào những ngày đông se lạnh thì vừa xì xụp hút nước lẩu vừa nhâm nhi thịt ốc thì còn gì bằng phải không nào.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về một số cách làm sạch ốc nhanh và các món ngon từ ốc. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp các bạn sỡ hữu món ốc ngon tại nhà. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều mẹo vặt trong bếp nữa từ Bếp Gia Đình để tiết kiệm thời gian hơn nữa nhé!

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn