Ốc là món ăn khoái khẩu của rất rất nhiều người. Tuy nhiên, giả sử bạn đang ăn gặp cảm giác xạo xạo cát trong miệng, hay mùi hôi từ bùn… thì thực sự khó chụi phải không. Vậy làm cách nào để làm sạch ốc vừa nhanh mà hiệu quả?

Có rất nhiều loại ốc khác nhau: ốc bươu, ốc biển, móng tay, ốc nhồi, ốc mỡ… mỗi loại lại có các phương pháp xử lý khác nhau. Nếu như bạn đã từng tham khảo bài mẹo làm sạch ngao, sò, ốc thì chắc hẳn bạn sẽ có những cách hay để giải quyết vấn đề. Nhưng không sao, hôm nay chúng ta tiếp tục bàn luận.

1. Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn chỉ cần ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian sơ chế tại nhà đấy.

hình cách sơ chế ốc

Ốc sơ chế không kỹ thường có mùi hôi, bùn và chất nhờn khó chịu.

2. Sử dụng nước vo gạo

Ngoài kim loại, một cách đơn giản giúp bạn có thể loại bỏ được chất nhờn, bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Bạn sử dụng một thau vừa, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 1 – 2 giờ đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Lúc này, bạn chỉ cần xả sạch ốc lại với nước sạch là đã có thể chế biến những con ốc này thành món ngon rồi.

3. Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt

Một cách giúp bạn làm sạch ốc đơn giản và hiệu quả nhất là hòa trộn các gia vị gồm chanh (giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 30 phút. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.

làm sạch ốc bằng gia vị

Ngâm ốc trong nước ớt, muối và chanh pha loãng giúp chất nhờn nhanh chóng biến mất.

Bên cạnh cách làm sạch ốc, bạn cũng nên lưu ý một chút về cách chế biến đúng cách để món ốc tại nhà hấp dẫn hơn nhé!

  • Trước khi chế biến món ốc, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa độ sạch của ốc cũng như nguyên liệu còn tươi hay không? Nếu có một vài con ốc đã chết thì bạn nên bỏ đi, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Khi làm chín ốc, bạn nên thêm một ít lá chanh, gừng hoặc sả cây đập dập để hương thơm của các nguyên liệu này giúp khử mùi tanh của ốc và khiến món ăn ngon miệng hơn.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp các bạn sỡ hữu món ốc ngon tại nhà. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều mẹo vặt trong bếp nữa từ Bếp Gia Đình để tiết kiệm thời gian hơn nữa nhé!

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn