Ngoài bề dày lịch sử hơn 3500 năm, Trung Hoa còn khiến cả thế giới phải ngả mũ trước nền ẩm thực vô cùng độc đáo và tinh tế. Một trong những món ăn đặc sắc, thể hiện trọn vẹn được cả tinh thần lẫn văn hóa của người dân Trung Hoa có lẽ chính là Dimsum.

Nhắc đến Trung Hoa, chúng ta đều trầm trồ trước nền văn hóa lâu đời, được xem là cái nôi của văn minh phương Đông. Nhờ sự phát triển của văn hóa, ẩm thực Trung Hoa cũng được tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ, tạo nên những nét đặc sắc riêng biệt. Để rồi khi nhắc đến ẩm thực nơi đây, chúng ta sẽ không khỏi nghĩ ngay đến những món ăn tinh tế, được trang trí tỉ mỉ với hương vị đậm đà, độc đáo. Và chiếc bánh “điểm sấm” nhỏ nhắn, được gói ghém cẩn thận là một đại diện tiêu biểu cho những điều ấy.

Nếu đã trót yêu thích món ăn tinh tế này, thì hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu rõ hơn về nó nhé.

hình ảnh dimsum

Dimsum là một đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa.

Tìm hiểu về sự ra đời của dimsum, có lẽ chúng ta phải đi ngược dòng thời gian để cùng nhìn về Trung Hoa thời phong kiến, khi mà những cung đường giao thương chủ yếu là dùng sức người, sức ngựa với điều kiện thô sơ để vượt qua. Thời ấy, lái buôn thường dừng chân để lấy lại sức cho chuyến hành trình tiếp theo tại các tiệm trà nhỏ ven đường. Họ thưởng thức chút bánh trái nhẹ cùng những tách trà ấm nóng. Ban đầu chỉ là những chiếc bánh hấp đơn giản, được gói ghém thô sơ để lót bụng cho những chuyến đi vội vã. Lâu dần, bánh được sáng tạo hơn, hình thành nên chiếc bánh dimsum thú vị như hiện nay.

hình cách thưởng thức dimsum

Khi thưởng thức dimsum không thể nào thiếu những tách trà ấm nóng.

Dimsum phát triển, trở thành một nét đẹp của ẩm thực như hiện nay, không thể không kể đến sự đóng góp của người Quảng Đông. Không chỉ thay đổi phần nhân vốn đơn điệu, người dân còn đưa cả nghệ thuật tạo hình, trang trí món ăn, đem đến cho dimsum một diện mạo hoàn toàn mới.

Đến với thế giới dimsum, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước cách chế biến mà còn là hương vị nhân, cách gói bánh độc đáo. Với hơn 100 loại nhân khác nhau được chế biến bằng nhiều cách như: chiên, hấp, xào, luộc,… Như ở món hấp, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh đạm của nhân tôm thịt thì với cách chiên, dimsum lại mang đến cho thực khách cái giòn rụm, béo ngậy, đậm vị của món ăn.

bí quyết làm dimsum

Có thể sử dụng nguyên liệu đa dạng, tùy ý là một trong những điểm thu hút nhất ở dimsum.

Dimsum còn không ngừng phát triển theo thời gian, không chỉ gói gọn trong các hương vị truyền thống như tôm thịt, các loại rau củ mà còn thử nghiệm với các loại nguyên liệu phương Tây mới lạ như cá hồi, trứng cá, trứng tôm, phô mai,…

Chính nhờ hương vị đa dạng cùng sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách chế biến cũng như thưởng thức đã giúp dimsum trở thành một đại diện xuất sắc cho văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Bởi dimsum không chỉ là món ăn ngon mà nó còn là món ăn thể hiện được tinh thần tốt đẹp của nguời dân Trung Hoa, chạm đến trái tim của thực khách bốn phương trên khắp nẻo đường.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn