Ngoài bề dày lịch sử hơn 3500 năm, Trung Hoa còn khiến cả thế giới phải ngả mũ trước nền ẩm thực vô cùng độc đáo và tinh tế. Một trong những món ăn đặc sắc, thể hiện trọn vẹn được cả tinh thần lẫn văn hóa của Trung Hoa có lẽ chính là Dimsum. Vậy Dimsum là món gì? Cùng Daubepgiadinh.vn tìm hiểu ngay về món ăn độc đáo này nhé!
Nhắc đến Trung Hoa, chúng ta đều trầm trồ trước nền văn hóa lâu đời, được xem là cái nôi của văn minh phương Đông. Nhờ sự phát triển của văn hóa, ẩm thực Trung Hoa cũng được tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ, tạo nên những nét đặc sắc riêng biệt. Để rồi khi nhắc đến ẩm thực nơi đây, chúng ta sẽ không khỏi nghĩ ngay đến những món ăn tinh tế, được trang trí tỉ mỉ với hương vị đậm đà, độc đáo. Và chiếc bánh “điểm sấm” nhỏ nhắn, được gói ghém cẩn thận là một đại diện tiêu biểu cho những điều ấy.
Dimsum – đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa (Ảnh: Internet)
Dimsum là món gì?
Tìm hiểu về sự ra đời của Dimsum, có lẽ chúng ta phải đi ngược dòng thời gian để cùng nhìn về Trung Hoa thời phong kiến, khi mà những cung đường giao thương chủ yếu là dùng sức người, sức ngựa với điều kiện thô sơ để vượt qua. Thời ấy, lái buôn thường dừng chân để lấy lại sức cho chuyến hành trình tiếp theo tại các tiệm trà nhỏ ven đường. Họ thưởng thức chút bánh trái nhẹ cùng những tách trà ấm nóng.
Dimsum là món gì? Ban đầu chỉ là những chiếc bánh hấp đơn giản, được gói ghém thô sơ để lót bụng cho những chuyến đi vội vã. Lâu dần, bánh được sáng tạo hơn, hình thành nên chiếc bánh Dimsum thú vị như hiện nay.
Khi thưởng thức Dimsum không thể nào thiếu những tách trà nóng (Ảnh: Internet)
Dimsum – sự phát triển của ẩm thực theo thời gian
Dimsum phát triển, trở thành một nét đẹp của ẩm thực như hiện nay, không thể không kể đến sự đóng góp của người Quảng Đông. Không chỉ thay đổi phần nhân vốn đơn điệu, người dân còn đưa cả nghệ thuật tạo hình, trang trí món ăn, đem đến cho Dimsum một diện mạo hoàn toàn mới.
Đến với thế giới Dimsum, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước cách chế biến mà còn là hương vị nhân, cách gói bánh độc đáo. Với hơn 100 loại nhân khác nhau được chế biến bằng nhiều cách như: chiên, hấp, xào, luộc… Như ở món hấp, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh đạm của nhân tôm thịt thì với cách chiên, Dimsum lại mang đến cho thực khách cái giòn rụm, béo ngậy, đậm vị của món ăn.
Có thể sử dụng nguyên liệu đa dạng, tùy ý là một trong những điểm thu hút nhất ở Dimsum (Ảnh: Internet)
Dimsum còn không ngừng phát triển theo thời gian, không chỉ gói gọn trong các hương vị truyền thống như tôm thịt, các loại rau củ mà còn thử nghiệm với các loại nguyên liệu phương Tây mới lạ như cá hồi, trứng cá, trứng tôm, phô mai…
Chính nhờ hương vị đa dạng cùng sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách chế biến cũng như thưởng thức đã giúp Dimsum trở thành một đại diện xuất sắc cho văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Bởi Dimsum không chỉ là món ăn ngon mà nó còn là món ăn thể hiện được tinh thần tốt đẹp của người dân Trung Hoa, chạm đến trái tim của thực khách bốn phương trên khắp nẻo đường.
Các món Dimsum nổi tiếng
Há cảo tôm hấp/ chiên
Dimsum há cảo hấp (Ảnh: Internet)
Một trong những món Dimsum kinh điển phải kể đến là há cảo. Loại bánh được gói bởi một lớp bột dai dai lại trong suốt có thể thấy được lớp nhân tôm đỏ tươi bên trong. Hiện nay, há cảo sau khi hấp chín có thể chiên vàng ăn cùng tương ớt cũng rất ngon.
Hoành thánh
Màu vàng tươi đẹp mắt của lớp vỏ bọc bên ngoài đã đủ để hấp dẫn bất cứ thực khách nào. Bên trong phần nhân thịt ngọt thơm, đậm đà gia vị lại càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Đây là một trong những món Dimsum truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa được thực khách khắp nơi yêu thích.
Xíu mại
Các món Dimsum ở Trung Quốc thường được chế biến vào ngày Tết Nguyên Đán. Khi mà cả nhà cùng tụ tập gói và thưởng thức. Lúc này, xíu mại trở thành món quà biếu Tết đến những người thân yêu.
Món xíu mại thường được làm nhiều vào các ngày Tết (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, không thể không kể các món ăn như bánh bao xá xíu, bánh bao sữa trứng, bánh xốp hấp, bánh củ cải chiên, pudding thạch dừa, bánh cuốn…
Quán Dimsum ngon ở Sài Gòn
Ở Sài Gòn, quận 5 được xem là phố người Hoa, đến đây, bạn có thể thưởng thức các món Dimsum do chính tay Đầu bếp người Hoa chế biến. Dimsum ngon quận 5 có thể kể đến như:
– Lu’s Corner (số 319 đường Hùng Vương, quận 5)
– Mr Hào (số 175 đường Trần Tuấn Khải, quận 5)
– Há cảo Gia Hòa (số 49 đường Lão Tử, quận 5)
Nếu có thời gian, mời bạn khám phá và thưởng thức món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa này. Các quán Dimsum ngon ở Sài Gòn khá nhiều nên bạn không cần lo lắng không tìm ra địa điểm ăn Dimsum ngon. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu về Dimsum là món gì và các loại Dimsum kinh điển nhé!
Ý kiến của bạn