Tứ Xuyên được xem là vùng đất có nền ẩm thực đặc sắc nhất của Trung Quốc. Mặc dù nổi tiếng nhất với việc sử dụng ớt và tiêu nhưng điều làm nên phong cách nấu ăn riêng biệt của vùng Tứ Xuyên lại nằm ở nghệ thuật pha trộn hương vị.

Cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu điểm danh qua một số món ăn siêu ngon ở vùng Tứ Xuyên dành cho các tín đồ yêu thích các món ăn cay nóng.

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên thường là món ăn tự phục vụ. Thực khách sẽ hoàn toàn chủ động các nguyên vật liệu, cũng như thời điểm cho các nguyên vật liệu vào nổi lẩu. Lẩu Tứ Xuyên ghi điểm bởi sự độc đáo của nước dùng, vị đậm đà ngập đầy ớt, tiêu và các gia vị riêng biệt chỉ có tại nơi đây. Để thuận tiện cho việc thưởng thức của thực khách, các nhà hàng Tứ Xuyên đã thiết kế nồi lẩu có vách ngăn ở giữa, để nước dùng một bên cay và bên kia thì không.

Hình lẩu tứ xuyên

Lẩu Tứ Xuyên (Ảnh: Internet)

Đậu phụ Mapo (hay đậu phụ Ma Bà)

Nếu bạn đã từng nghĩ đậu phụ chỉ là một món ăn rất nhàm chán thì đậu phụ Mapo sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ đó ngay.

Đây là một món tráng miệng hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, nước xốt đậu Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Đủ mọi hương vị có thể sưởi ấm trái tim và làm cho đôi môi của bạn phải xuýt xoa cay nồng.

Hình đậu phụ Mapo

Đậu phụ Mapo (Ảnh: Internet)

Sỡ dĩ món ăn này có tên gọi là đậu phụ Mapo vì nó được đặt tên theo người đã sáng tạo ra món ăn này, một người phụ nữ thời nhà Thanh.

Thịt heo nấu hai lần

Tại sao lại gọi là hai lần? Bởi vì, đầu tiên, thịt sẽ được đem đi luộc, sau đó sẽ cắt lát và chiên lại lần nữa. Có thể xem đây là món ăn yêu thích hàng đầu tại Tứ Xuyên, khá giống với thịt heo xào cùng với các loại gia vị đặc trưng tại đây như nước xốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được dùng cùng một chén cơm trắng và cùng một ít nước súp cay nồng.

Hình thịt heo nấu

Thịt heo nấu hai lần (Ảnh: Internet)

Mì Dan Dan

Đây là một món ăn nổi lên từ những gánh hàng rong ở Tứ Xuyên, mì Dan Dan còn được gọi là mì gánh, người bán hàng rong thường chuẩn bị trước mì, nước lèo và cả hỗn hợp nước sốt pha sẵn để gánh đi bán trên đường.

Hình Mì Dan Dan

Mì Dan Dan (Ảnh: Internet)

Món mì này có vị ngon từ chất thịt của bò hoặc heo được bằm nhuyễn và trộn với lá hẹ, bột mè, nước tương và ớt đỏ Tứ Xuyên. Mì Dan Dan không ngập nước dùng như các loại mì khác mà chỉ có một chút nước lèo ở dưới, thực khách phải trộn đều lên mới có thể thưởng thức hương vị đầy đủ của món mì Dan Dan.

Thăn bò xào ớt khô Tứ xuyên

Với gia vị là ớt khô đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, kết hợp với ớt chuông giòn ngọt và nước sốt đậm đà, đặc biệt là khi kết hợp với thăn bò mềm, ngọt chất thịt sẽ làm dậy lên hương vị cay nồng khó cưỡng. Món ăn hứa hẹn sẽ làm nức lòng các tín đồ ẩm thực ghiền cay nóng cho mà xem.

Gà Trùng Khánh khô cay

Gà Tứ Xuyên hay gà Trùng Khánh khô cay chính là thành viên không thể thiếu trong bộ sưu tập đặc sản cay nóng của vùng đất này. Các miếng thịt gà trong món ăn này đầu tiên sẽ được ướp và sau đó đem chiên, trước khi xào với ớt khô đỏ, tỏi và hạt tiêu Tứ Xuyên. Phương pháp nấu ăn này khiến thịt gà khô ráo nhưng không dai.

Hình gà trùng khánh

Gà Trùng Khánh khô cay (Ảnh: Internet)

Cá mú phi lê hấp Tứ Xuyên

Với chất thịt mềm, ngon ngọt tự nhiên của cá mú, hòa quyện với nước sốt Tứ Xuyên thơm nức cả mũi rồi đem hấp lên. Sử dụng cùng cơm trắng, chan nước sốt vào cơm, ăn kèm với phi lê cá mú.

Đó chỉ là một vài món ăn đặc sắc tại Tứ Xuyên. Với 3000 năm hình thành và phát triển, ẩm thực Trung Hoa đã gắn liền với chiều dài phát triển lịch sử dân tộc cũng như với đời sống vật chất, tinh thần của những con người nơi đây: Đậu phụ Tứ Xuyên, Dimsum, Gà Kung Pao… luôn mang lại sự độc đáo đặc biệt, nhưng cũng là những món ăn Trung Quốc dễ làm tại nhà.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một số món ăn siêu ngon của vùng đất Tứ Xuyên rồi, nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức chúng qua một lần nhé.