Hơn 3000 năm phát triển, ẩm thực Trung Hoa đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến đất nước triệu dân này. Sự biến hóa tài tình giữa những nguyên liệu, gia vị và màu sắc đã giúp món ăn Trung Hoa hấp dẫn thực khách. Hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu về những món ăn tiểu biểu của ẩm thực Trung Hoa nhé!
Ẩm thực Trung Hoa từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Không những thế, ẩm thực Trung Hoa còn rất thân thuộc với người phương Đông khi sử dụng nguyên liệu, gia vị truyền thống quen thuộc. Với những gia đình yêu thích các món ăn Trung Hoa thì không nên bỏ qua những món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa đơn giản, dễ làm tại nhà sau đây nhé!
Đậu phụ Tứ Xuyên
Là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ẩm thực nơi đây chinh phục thực khách nhờ phong cách rất riêng, với vị cay nồng đến xé lưỡi. Đậu phụ Tứ Xuyên với nguyên liệu chính là đậu hũ non, nấu cùng thịt bằm và gia vị ớt khô. Hương vị cay nồng của ớt khô quyện cùng vị béo của đậu non và vị đậm đà của thịt bằm tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn.
Bạn hoàn toàn có thể thử chế biến món đậu hũ Tứ Xuyên tại nhà vào những ngày trời se lạnh để thưởng thức cùng gia đình. Tuy nhiên, nhớ lưu ý liều lượng ớt bột và ớt khô sử dụng phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong nhà.
Dimsum
Dimsum hay còn gọi là điểm sấm là loại hình ẩm thực đặc biệt của Trung Hoa. Dimsum bao gồm nhiều món ăn nhẹ, với hương vị và cách chế biến đa dạng gồm: hấp, chiên, luộc,… thường được dùng làm món khai vị hoặc điểm tâm chiều. Dimsum có nhiều loại như há cảo, sủi cảo, bánh hẹ, bánh bao,… bạn có thể thử chuẩn bị tại nhà. Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể cùng cả nhà vào chuẩn bị bánh điểm sấm để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Gà Kung Pao
Nếu phương Tây có gà rán thì Trung Hoa có gà Kung Pao. Cũng là viên gà được tẩm bột rồi chiên giòn. Nhưng điểm khiến gà Kung Pao hấp dẫn thực khách chính là phần nước sốt chua ngọt lạ miệng. Hương vị hài hòa giữa thịt gà béo đậm đà, chút chua, ngọt ngọt pha lẫn vị cây giúp kích thích khẩu vị. Món gà Kung Pao có cách làm khá đơn giản, chỉ cần chút khéo léo để chế biến làm phần nước sốt là bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị tại nhà.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu với từng hạt cơm giòn giòn kết hợp của nhiều nguyên liệu hấp dẫn như xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng,… nên không quá khó hiểu khi món ăn này được nhiều người yêu thích. Tuy nhìn cầu kì nhưng đây lại là món ăn có cách làm đơn giản, bạn có thể chuẩn bị nhanh tại nhà cho bữa sáng đấy.
Nhắc tới những món ăn dễ làm của Trung Hoa không thể không nhắc tới những tô nước dùng đậm đà hương vị, mang đậm bản sắc dân tộc Trung Quốc. Thông thường, những món ăn thường phải đi kèm theo các loại nước dùng để tạo sự độc đáo và mới lạ. Bạn đã từng biết Sá Sùng trong nước dùng Trung Hoa không? Đây là một loại nguyên liệu tưởng trừng đơn giản nhưng nó chính là linh hồn của các loại nước dùng tại đất nước này. Và hiện nay, nó lại là một trong những yếu tố tạo nên hương vị tuyệt vời cho món phở Việt.
Thịt kho Đông Pha
Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, không thể thiếu thịt kho Đông Pha trứ danh từ thời Bắc Tống. Miếng thịt ba chỉ được cắt vuông vứt đẹp mắt rồi kho cùng xì dầu tạo nên màu nâu đỏ đẹp mắt cùng hương vị đậm đà. Thịt kho Đông Pha chín mềm, thớ thịt không bị vỡ ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Vì vậy đừng ngần ngại mà không trổ tài kho thịt tại nhà với món ăn này nhé!
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa.
Ý kiến của bạn