Những chú ốc thuộc hàng “siêu nhỏ” này lại là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Ngoài màu sắc rực rỡ, đẹp như những chiếc nút áo nhiều màu thì ốc ruốc còn khiến người ta mê mẩn bởi cách ăn độc đáo.

Ốc ruốc là món ăn phổ biến ở các vùng biển miền Trung, có rất nhiều màu và có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với nhiều loại ốc khác. Người ta thường bắt ốc ruốc bằng phương pháp cào. Mặc dù nhỏ nhưng mỗi lần tới mùa thì số lượng ốc ruốc khá nhiều khiến cho người bắt cũng thu về lượng ốc đáng kể.

Vì sao ốc ruốc hot đến vậy?

Là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người con miền biển nên khi xuất hiện trở lại ở các đô thị, thành phố, ốc ruốc đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt. Người ta ăn ốc ruốc không phải để no, để ăn chính. Muốn ăn loại ốc này, bạn phải có thời gian chứ không thể ăn nhanh trong 5 phút, 10 phút được.

Ốc ruốc có vị béo béo, rất thơm, quyện cùng với mùi sả khi hấp càng ngon hơn gấp bội. Vì là ốc biển nên ốc ruốc đã có hương vị đậm đà sẵn có, khi hấp chỉ cần thêm xíu muối cho ngon. Mỗi lần chế biến ốc cũng chỉ vài phút là xong, rất nhanh chóng.

Hình ốc ruốc

Ốc ruốc nhiều màu sắc rực rỡ (Ảnh: internet)

Chỉ có thời gian dành cho việc thưởng thức ốc là lâu. Con ốc nhỏ như những chiếc nút áo, đều đều nhau thật sự thách thức sự kiên nhẫn của người ăn. Phải lấy gai chanh nhỏ để khéo léo lấy ốc ra khỏi vỏ. Vậy mà vì sự tỉ mỉ đó, vì hương vị ngon của ốc mà rất nhiều chị em mê mẩn món này. Mỗi mùa ốc ruốc đến là mọi người, mọi nhà thường mua một vài lon, ngồi nhâm nhi, vừa ăn vừa kể chuyện thời ấu thơ đi cào bắt ốc ruốc.

Cũng chính vì có ốc ruốc mà người thành phố bỏ bớt những nhanh vội thường ngày. Họ dành thời gian ngồi thưởng thức những con ốc nhỏ xíu, sống chậm lại, biết hưởng thụ cái thú ăn quà quê rất đỗi dân dã, bình dị. Đó chính là những điều khiến cho ốc ruốc đã hot lại càng hot hơn.

Vị ngon đi kèm với rực rỡ sắc màu

Hiếm có loại ốc nào lại nhiều màu sắc, đẹp như ốc ruốc. Có lẽ vì nhỏ bé mà loại ốc này phát huy thế mạnh của mình bằng vị ngon và pha trộn nhiều màu sặc sỡ. Nhìn qua cũng thấy ốc ruốc có con màu hồng nhạt, có con hồng đậm, có con xám khói, có con lại trắng tinh hoặc vàng cam hấp dẫn. Khi luộc ốc xong rồi, lấy một lon ra ngồi ăn cũng có cảm giác như đang chơi đồ hàng với đủ các sắc màu.

hình ốc nhỏ xinh

Từng chú ốc nhỏ xinh bằng chiếc nút áo nhỏ (Ảnh: internet)

Vì ốc ruốc nhiều màu sắc nên không chỉ thu hút nhiều chị em mà còn hấp dẫn cả các em nhỏ. Món ăn này cũng thật sự là một món quà. Nhiều người sau khi ăn xong ốc ruốc, cảm thấy luyến tiếc phần vỏ ngoài xinh đẹp đã kết thành tranh, thành vòng, thành rất nhiều món đồ xinh đẹp.

Màu sắc đã đẹp, đã lung linh, nhưng hương vị của ốc ruốc còn quyến rũ bội phần. Món ăn khó no này lại đem đến cảm giác dễ chịu ngay từ khi đặt vào miệng. Cảm giác béo béo, thơm nồng, mềm mại trên đầu lưỡi thật khiến ai cũng hài lòng.

Mùa tháng tư, khi đất trời bắt đầu chuyển mùa cũng là mùa ốc ruốc đến, cùng với thời điểm này thì ốc hấp những ngày mưa cũng bắt đầu được bày bán trên những con hẻm nhỏ. Đây là một nét rất Việt Nam – bình dị, dân dã.

Hãy thử một lần ăn ốc ruốc để thấy vị ngon, thấy cái đẹp cũng như thấy mình sống chậm hơn một chút, thư thái hơn một chút trong thưởng thức ẩm thực, bạn nhé!

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn