Những chú ốc ruốc thuộc hàng “siêu nhỏ” này lại là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Ốc ruốc ngoài màu sắc rực rỡ, đẹp như những chiếc nút áo nhiều màu thì chúng còn khiến người ta mê mẩn bởi cách ăn ốc ruốc độc đáo.
Ốc ruốc, có nơi gọi là ốc gạo, là món ăn phổ biến ở các vùng biển miền Trung, có rất nhiều màu và có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với nhiều loại ốc khác. Người ta thường bắt ốc ruốc bằng phương pháp cào. Mặc dù nhỏ nhưng mỗi lần tới mùa thì số lượng ốc ruốc khá nhiều giúp cho người bắt cũng thu về lượng ốc đáng kể.
Vì sao ốc ruốc hot đến vậy?
Là món ăn tuổi thơ của nhiều người dân miền biển nên khi xuất hiện ở các đô thị, thành phố, ốc ruốc đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt. Người ta ăn ốc ruốc không phải để no, để ăn chính. Muốn ăn loại ốc này, bạn phải có thời gian chứ không thể ăn nhanh trong 5 phút, 10 phút được. Ốc ruốc có vị béo béo, rất thơm, quyện cùng với mùi sả khi hấp càng ngon hơn gấp bội.
Ốc ruốc nhiều màu sắc rực rỡ (Ảnh: Internet)
Cũng chính vì có món ốc ruốc thú vị này mà người thành phố đã bớt đi những bước chân vội thường ngày. Họ dành thời gian ngồi thưởng thức những con ốc nhỏ xíu, sống chậm lại, vừa hưởng thụ cái thứ ăn quà quê rất đỗi dân dã, bình dị vừa cùng người thân trong gia đình rôm rã trò chuyện về những chuyện thường nhật trong cuộc sống. Đó chính là những điều khiến cho ốc ruốc đã hot lại càng hot hơn.
Vị ngon đi kèm với rực rỡ sắc màu
Hiếm có loại ốc nào lại nhiều màu sắc và đẹp như ốc ruốc. Có lẽ vì nhỏ bé mà loại ốc này phát huy thế mạnh của mình bằng vị ngon và pha trộn nhiều màu sặc sỡ. Nhìn qua cũng thấy ốc ruốc có con màu hồng nhạt, có con hồng đậm, có con xám khói, có con lại trắng tinh hoặc vàng cam hấp dẫn. Khi luộc ốc xong rồi, lấy một lon ra ngồi ăn cũng có cảm giác như đang chơi đồ hàng với đủ các sắc màu.
Từng chú ốc nhỏ xinh bằng chiếc nút áo nhỏ (Ảnh: Internet)
Vì ốc ruốc nhiều màu sắc nên không chỉ thu hút nhiều chị em mà còn hấp dẫn cả các em nhỏ. Món ăn này cũng thật sự là một món quà. Nhiều người sau khi ăn xong ốc ruốc, cảm thấy luyến tiếc phần vỏ ngoài xinh đẹp đã kết thành tranh, thành vòng, thành rất nhiều món đồ xinh đẹp.
Màu sắc đã đẹp, đã lung linh, nhưng hương vị của ốc ruốc còn quyến rũ bội phần. Món ăn khó no này lại đem đến cảm giác dễ chịu ngay từ khi đặt vào miệng. Cảm giác béo béo, thơm nồng, mềm mại trên đầu lưỡi thật khiến ai cũng hài lòng.
Mùa tháng tư, khi đất trời bắt đầu chuyển mùa cũng là mùa ốc ruốc đến, cùng với thời điểm này thì ốc hấp những ngày mưa cũng bắt đầu được bày bán trên những con hẻm nhỏ. Đây là một nét rất Việt Nam – bình dị, dân dã.
Cách ăn ốc ruốc cũng làm người ta thích thú
Cách làm ốc ruốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm cho ốc nhả hết cát rồi mang luộc hoặc hấp chín. Trong thời gian luộc, chuẩn bị ớt tươi, tiêu, gừng và sả cây giã nhỏ. Ốc luộc vừa chín thì bạn cho vào một tý muối, một tý bột ngọt và gia vị đã giã vào. Trộn đều lên bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm nồng nàn, hòa quyện khiến bạn chỉ muốn bỏ hết mọi việc mà thưởng thức ngay.
Cách ăn ốc ruốc cũng làm người ta thích thú (Ảnh: Internet)
Cách làm ốc ruốc đơn giản nhưng ngược lại cách ăn ốc ruốc đã làm khó nhiều người. Nếu bạn lần đầu thưởng thức những con ốc nhỏ xinh này thì chắc chắn bạn sẽ mất một khoảng thời gian để quen với cách ăn thú vị. Do ốc có kích thước nhỏ nên mỗi khi thưởng thức, bạn phải dùng một cây gai chanh, đâm đầu nhọn của gai vào ruột ốc và khéo léo lấy chúng ra. Sau đó, cho ngay vào miệng và nhấm nháp cái vị béo đặc biệt là không loại ốc nào có được. Ở quê, các bé nhỏ thường thích lễ ốc thành một xâu, hết chiều dài cây gai thì mới cho vào miệng nhai chóp chép. Đó cũng là một cách thưởng thức làm nhiều người thích thú.
Hương vị ốc ruốc ngon đến nỗi người ta mặc kệ cái khó, cái lâu khi ăn để mà cùng nhau ngồi lại nhâm nhi từng con ốc bé xíu. Nếu có thể, bạn hãy thử một lần ăn ốc ruốc để thấy vị ngon, thấy cái đẹp cũng như thấy mình sống chậm hơn một chút, thư thái hơn một chút trong thưởng thức ẩm thực nhé!
Ý kiến của bạn