Gây bất ngờ, phong phú và đầy quyến rũ như một bản nhạc jazz, CNN ví các món bún Việt Nam như một loại mỳ spaghetti của châu Á. Đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng về sự phong phú, đa dạng của các món bún. Mỗi món bún lại có hương vị đậm chất vùng miền khiến thực khách mê mẩn.
Bún là thực phẩm quen thuộc của người Việt, có dạng sợi tròn, trắng, được làm từ gạo. Bún là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nên nhiều món ăn mà tên món ăn thường sẽ có chữ bún ở đầu như bún cá, bún riêu, bún chả, bún thang… Những món bún ngon dễ làm với vị ngọt thanh, bùi bùi có chút giòn dai của bún tươi kết hợp với nước lèo đậm đà và thức ăn kèm độc đáo đã khiến nhiều thực khách không thể chối từ trước những món bún hấp dẫn trong ẩm thực Việt.
Và hôm nay, các bạn hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu điểm qua các món bún nổi tiếng dọc miền đất nước Việt Nam để thấy được sự đa dạng, phong phú của thế giới bún trong ẩm thực Việt Nam.
Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội (Ảnh: Internet)
Bún chả Hà Nội là một trong các món bún nước ngon nhất. Món ăn bao gồm thịt miếng hoặc thịt viên được tẩm ướp gia vị một cách khéo léo, sau đó nướng chín trên than hoa và ăn với bún gạo kết hợp cùng nước chấm chua ngọt đậm đà và các loại rau sống thanh mát. Đây là niềm tự hào và là đặc sản giá trị nhất trong ẩm thực xứ Hà Thành.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm (Ảnh: Internet)
Bún đậu mắm tôm, món đặc sản bình dân được yêu chuộng nhất nhì Hà Nội. Hãy từ từ cảm nhận hương vị mộc mạc của những sợi bún trắng ngần quyện cùng chén mắm tôm chua ngọt hài hòa. Đặc biệt hơn là vị bùi bùi, ngọt thanh của đậu hũ chiên vàng sẽ khiến không ít người say mê. Có mặt từ rất lâu tại Hà Nội nhưng đến nay, bún đậu mắm tôm vẫn duy trì sức hút của mình bởi hương vị độc đáo dù không cần chế biến cầu kì hay hoa mỹ. Điểm làm nên sự hấp dẫn cho món ăn này chính là ở bí quyết pha mắm tôm sao cho đậm đà, không quá ngọt cũng không quá mặn, độ chua lý tưởng để dung hòa tất cả lại với nhau.
Bún riêu
Bún riêu (Ảnh: Internet)
Trong khi thịt cua giúp mang lại vị ngọt cho nước dùng, nước cốt me đem đến vị chua, cùng với đó, dầu hạt điều và cà chua tươi sẽ làm cho nước dùng có màu đỏ đậm đặc trưng, hấp dẫn. Bún riêu được nấu với thịt, cua đồng hoặc hải sản, ăn kèm với đậu chiên cắt nhỏ.
Tùy theo từng vùng miền, bún riêu sẽ được kèm với thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá. Những gia vị cần thiết khác là chanh, ớt, và các loại rau sống như hoa chuối, rau muống sợi, kinh giới… giúp cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Bún bò Huế
Bún bò Huế
Trong danh sách các món ăn với bún tươi, không thể không nhắc đến bún bò Huế. Đây là món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô được bạn bè thế giới yêu thích. Nước lèo của món bún bò Huế mang một hương vị rất riêng không giống với bất cứ loại nước dùng nào khác. Đó là bí quyết cửa sự phối hợp tinh tế giữa nước hầm xương, mắm ruốc (loại mắm tép biển đặc trưng của Huế), sả tươi và ớt đỏ, quế, hoa hồi… theo tỉ lệ vừa đủ để tất cả hòa quyện và thơm ngon.
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng, bạn không nên bỏ qua món bún mắm nêm – một món đặc sản bình dân ngon trứ danh. Bún mắm nêm Đà Nẵng có sự góp mặt của bún, mắm, rau sống các loại, thịt heo quay, thịt heo luộc, nem, chả, mít non luộc và các loại gia vị đi kèm. Để món ăn ngon, điều quan trọng là phần mắm nêm phải đậm đà. Mắm nêm là loại mắm được làm từ cá cơm tươi, ướp với muối theo công thức lưu truyền của người miền Trung trong một khoảng thời gian nhất định. Khi mắm chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, sẽ càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với các gia vị như: ớt, chanh, thơm, đường, bột ngọt…
Bún chả cá Nha Trang
Bún chả cá Nha Trang
Quá đỗi quen thuộc với người dân vùng biển, bún chả cá Nha Trang luôn là đặc sản được nhiều người yêu thích. Với sự ưu đãi của biển cả, người dân Nha Trang luôn được thưởng thức những con cá tươi ngon nhất. Cũng chính vì đó mà món bún chả cá Nha Trang tại đây rất thơm, ngon, tươi ngọt tự nhiên. Đặc biệt, phần chả cá được làm thủ công từ những người phụ nữ xóm chài nên rất dai ngon, chất lượng, cuốn hút vị giác của mọi thực khách trong và ngoài nước.
Bún mắm miền Tây
Bún mắm miền Tây là một trong các món bún Việt Nam nổi tiếng. Với hương vị đậm đà, mặn mòi, món bún mắm đã làm say mê những thực khách đến với vùng đất sông nước miền Tây Nam Bộ. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bù hốc.
Bún mắm Miền Tây (Ảnh: Internet)
Khi sang đến miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, người dân lại sử dụng mắm cá linh hay cá sặc – loại cá có nhiều tại miền Tây để thay thế và vô tình mang đến hương vị rất thơm ngon đặc biệt cho món ăn này. Xuất phát là một món ăn đơn giản của người dân xứ miệt vườn nhưng ngày nay, bún mắm phong phú hơn khi sử dụng cá lóc, các loại hải sản và những loại rau dân dã miền sông nước để tạo nên thương hiệu đặc trưng.
Bún nước lèo Trà Vinh
Bún nước lèo Trà Vinh (Ảnh: Internet)
Bún nước lèo là món ăn mang hương vị ẩm thực của ba dân tộc Khmer, Việt, Hoa và trở thành món ăn chung của người miền Nam Việt Nam. Nguyên liệu phổ biến, quy trình chế biến cầu kì, nước lèo được nấu từ một số loại mắm quen thuộc như mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm bù hốc, cá kèo, cá lóc hoặc lươn. Rau dùng cho bún nước lèo thường là bắp chuối, rau muống, rau quế, rau răm, rau húng lũi, hẹ, giá… ăn kèm với bún.
Câu chuyện về ẩm thực Việt Nam, kể đến bao giờ mới hết? Mỗi món ăn truyền thống của Việt Nam dường như không phải là món ăn thông thường nữa. Chúng chứa đựng hương vị của vùng miền, là những tâm hồn giữ lại cái tinh tế qua nhiều thăng trầm lịch sử. Qua đó có thể thấy rằng, nét độc đáo trong từng món bún thể hiện cho chúng ta biết rằng, cái đẹp có thể nằm ở những điều nhỏ nhất.
Chúng ta đã tìm hiểu về các món bún Việt Nam. Bây giờ, chúng ta hãy lội ngược dòng về ẩm thực Trung Hoa, khám phá các món ăn đặc sản và tham khảo món ăn Trung Quốc dễ làm tại nhà để hiểu hơn về nền ẩm thực nổi tiếng này nhé!
Ý kiến của bạn