Nếu như miền Nam vô cùng phong phú với những món ăn thơm ngon, đậm hương vị miệt vườn thì miền Bắc cũng không hề kém cạnh với văn hóa ẩm thực lâu đời và nhiều đặc sản hấp dẫn. Các món ăn đặc sản miền Bắc đã níu chân từng du khách khi ghé thăm vùng đất này.
Hãy thử một vòng khám phá những món ăn đặc sản của miền Bắc để xem chúng có khác biệt gì so với văn hóa ẩm thực của miền Nam và các vùng miền khác nhé!
Những món ăn đặc sản miền Bắc nên nếm thử một lần
1. Cháo ấu tẩu
Món cháo ấu tẩu bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Có một câu nói rất hay, đại ý là đừng nên rời Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu. Vùng đất này không chỉ có những cánh đồng hoa tam giác mạch tím đẹp mê hồn mà còn có cháo ấu tẩu vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon. Sở dĩ cháo có tên như vậy là được làm từ củ ấu tẩu – loại củ đặc trưng của vùng đất này.
Củ ấu tẩu rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải cảm. Vị của cháo hơi đắng, nhưng lại rất ngon đối với những ai quen vị. Cách làm cháo ấu tẩu không hề dễ dàng khi mà phải ngâm loại củ này khá lâu, sau đó hầm kỹ, rồi nấu kèm một số nguyên liệu khác. Nếu một lần đến Hà Giang, bạn nhất định nên nếm thử món cháo ấu tẩu, để tận hưởng hương vị vùng đất này nhé!
2. Vịt quay – Lạng Sơn
Hầu như tỉnh thành nào ở Việt Nam cũng đều có vịt quay, nhưng vịt quay ở Lạng Sơn mới nổi tiếng nhất, ngon nhất. Vịt ở đây không được làm theo cách thông thường mà phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp bao gồm tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá rừng, mắc mật, mật ong, sả, ớt… Điều quan trọng nhất là vịt có vẻ ngoài căng phồng do được thổi bằng ống đu đủ, ướp bằng nhiều loại lá rừng và có một loại nước chấm đặc biệt ăn kèm. Nhờ những bước phức tạp như vậy mà vịt quay Lạng Sơn trở thành món ăn trứ danh của nơi này.
Món vịt quay Lạng Sơn thật khó cưỡng (Ảnh: Internet)
3. Gỏi cá bỗng – Tuyên Quang
Vùng sông Lô ở Tuyên Quang nổi tiếng với món gỏi cá bỗng vô cùng ngon. Món gỏi cá được ăn kèm với rất nhiều loại rau, trái như vón vén, sung, sấu… Người dân nơi đây còn cầu kỳ hơn khi dùng chính xương cá băm nhỏ, xay mịn và rang vàng để thay cho thính gạo ăn gỏi. Món gỏi cá bỗng kỳ công như thế rất được lòng du khách, nhất là khi chấm kèm với thứ nước chấm rất ngon do người dân sáng tạo nên.
Món gỏi cá bỗng tươi ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
4. Bánh đa cua – Hải Phòng
Hải Phòng nức tiếng với món bánh đa cua thơm ngon, hấp dẫn. Không giống như bún, phở, hủ tiếu… bánh đa cua có một vị ngon rất khác. Phần nước dùng thanh, trong kết hợp với từng sợi bánh đa mềm, dai khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng không thể quên.
Vì là đất cảng nên bánh đa cua ở Hải Phòng nổi tiếng nhất nước. Cách chế biến món ăn này khá công phu và thường chỉ có những ai là người Hải Phòng chính gốc mới có thể tạo nên đúng hương vị của món này.
Bánh đa cua ngon nức tiếng Hải Phòng (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, ghé thăm miền Bắc bạn có thể thưởng thức các món khác như bún thang, bún chả Hà Nội, thịt dê Ninh Bình, nem nắm Giao Thủy, chả cá Lã Vọng, chả mực Quảng Ninh, bánh rắn Đô Kỳ – Thái Bình… và vô vàn món ăn hấp dẫn khác.
Tuyển tập những đặc sản miền Bắc làm quà
1. Cốm Tú Lệ – Yên Bái
Là vùng đất đẹp rực rỡ với những thửa ruộng bậc thang như trong tranh nên Tú Lệ rất nổi tiếng với nhiều loại gạo ngon. Những hạt gạo nếp của vùng này được người dân làm ra một món quà vặt nổi tiếng, đó chính là cốm. Cốm ở đây thơm ngọt ngào, chắc mẩy, rất ngon. Các công đoạn làm cốm vô cùng công phu khi mà phải tuyển chọn từng hạt lúa còn nguyên sữa. Từ khâu chọn lọc, rang chín cho đến khi giã dẹt cũng đều được làm một cách vô cùng cẩn thận.
Cốm Tú Lệ – món quà ý nghĩa cho người thân (Ảnh: Internet)
2. Thịt lợn muối chua – Hòa Bình
Phải nói món thịt lợn muối chua vô cùng ngon và hấp dẫn đối với dân nhậu nói riêng và với những ai mê ẩm thực nói chung. Cách chế biến thịt lợn muối chua vô cùng độc đáo. Thịt được ướp với men lá, gạo rang, ủ trong lá chuối đã hơ qua lửa. Sau đó được treo lên gác bếp hoặc để gần bếp lửa. Món thịt có hương vị chua dịu, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt lợn muối chua vô cùng ngon (Ảnh: Internet)
3. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở phía Bắc nước ta. Từ lâu, món ăn này đã trở thành một biểu tượng cho ẩm thực vùng cao miền Bắc. Món thịt trâu gác bếp phải làm từ thịt của những con trâu được nuôi thả tự do trên núi. Vì vậy, thịt chắc ngọt tự nhiên, lại được ướp qua lớp gia vị và hạt mắc khén đặc trưng của người dân tộc Thái, tạo nên hương vị khó quên trong lòng mỗi du khách khi lần đầu thưởng thức. Đây là sẽ món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch của bạn.
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản nổi tiếng của người Thái (Ảnh: Internet)
4. Hạt dẻ Trùng Khánh
Một đặc sản miền Bắc làm quà lý tưởng đó là hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt dẻ này từ lâu đã được biết đến với vị thơm, bùi, béo hấp dẫn du khách thưởng thức. Nếu có dịp đến Trùng Khánh – Cao Bằng, bạn có thể trải nghiệm vào tận vườn nhặt hạt dẻ và nhờ người dân rang chín ngay tại chỗ. Hạt dẻ nóng hổi, thơm ngon, vừa thổi vừa thưởng thức thì còn gì bằng, nhất là trong tiết trời se lạnh của miền Bắc. Và đừng quên mang một phần về cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Ngoài những món ăn trên, các tỉnh miền Bắc còn vô số đặc sản ẩm thực hấp dẫn. Nếu là người có niềm đam mê với thức ăn, bạn đừng bỏ qua các món rất ngon và độc đáo của từng vùng miền này nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có những trải nghiệm vị giác vô cùng ấn tượng và đáng giá!
Ý kiến của bạn