Gan là bộ phận quan trọng của chúng ta, có nhiệm vụ đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì thế gan rất dễ bị tổn thương và trở nên quá tải, nhất là với tình hình ô nhiễm thực phẩm như hiện nay.

Gan là cơ quan có cấu tạo phức tạp, chịu trách nhiệm hoàn toàn quá trình xử lý các độc tố, đào thải các chất lạ ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, với tình trạng hóa chất độc hại ngày càng nhiều ở thực phẩm khiến gan rất dễ rơi vào trạng thái “quá tải”. Để bảo vệ cơ thể cũng như tăng cường chức năng hoạt động của gan, chúng ta không chỉ cần lựa chọn thực phẩm sạch mà còn cần bổ sung các loại thực phẩm có khả năng lọc chất độc, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho gan. Và để bạn biết rõ hơn, Bếp Gia Đình xin chia sẻ đến các một số thực phẩm có khả năng giải độc gan hiệu quả nhé!

1. Cà rốt

Cà rốt được cấu tạo từ 87% nước và có khả năng giải độc gan rất mạnh mẽ. Cà rốt làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

hình cà rốt

Tuy nhiên ăn quá nhiều cà rốt có thể làm ngộ độc Carotenemia, khiến làn da có màu vàng.

2. Củ cải trắng

Củ cải trắng là một thực phẩm giàu chất xơ – một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa giúp phá vỡ và loại bỏ các thức ăn tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Bởi các thức ăn tích tụ chính là nguy nhân dẫn đến các độc tố tồn động tại gan, vì vậy khi ăn củ cải trắng sẽ giúp bạn cải thiện các hoạt động của gan hơn rất nhiều.

hình củ cải trắng

Củ cải trắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có ích cho việc bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời.

3. Tỏi

Đây là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho gan, giúp kích hoạt các enzyme khiến các chất độc hại bị đẩy ra ngoài cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn ít nhất 2 – 3 tép tỏi sống trong một ngày để giúp cơ thể khử độc tự nhiên.

hình tỏi

Tỏi còn chứa allicin và selen giúp giải độc gan tự nhiên.

4. Nghệ

Theo nghiên cứu, nghệ là một trong những thực phẩm đóng góp rất lớn cho việc tăng lượng mật trong cơ thể. Và việc tăng lượng mật càng nhiều thì càng có lợi cho quá trình giải độc gan. Không chỉ thế, nghệ còn giúp trẻ hóa các tế bào gan, tiếp thêm năng lượng trong quá trình loại bỏ các độc tố.

hình nghệ

Nghệ còn có tác dụng chữa các bệnh về dạ dày, tá tràng, đại tràng,…

5. Bơ

Bơ là một loại trái cây giàu glutathione và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các chất độc hại. Theo vài nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn ăn 1 – 2 trái bơ trong vòng 1 tháng sẽ có khả năng chữa lành lá gan đã bị tổn thương.

hình bơ

Bánh mì sandwich bơ cho bữa sáng là một ý tưởng không tồi để bắt đầu một ngày mới

6. Táo

Là một loại quả giàu chất percin nên táo có thể giúp chúng ta loại bỏ các chất độc tố ra khỏi cơ thể cũng như cải thiện các chức năng của gan.

hình táo

Ngoài ra, táo còn giúp chúng ta ngăn ngừa các căn bệnh ung thư phổ biến.

Những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các loại thực phẩm trên đối với sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là gan. Vì chỉ cần gan bị suy yếu, mất khả năng giải độc thì chắc chắn cơ thể của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đấy.

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn