quà tết

Vào mỗi dịp Tết, ngoài những món ăn quen thuộc phải có trong mâm cỗ thì không thể nào thiếu được món nhậu ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng nhâm nhi hoặc đãi khách đến chơi. Daubepgiadinh.vn hôm nay giới thiệu đến bạn các món nhậu ngày Tết dễ làm mà hấp dẫn để bạn chuẩn bị cho cả nhà và khách đến thăm thưởng thức.

Gân bò ngâm chua ngọt

Nghe qua cái tên chắc bạn cũng tưởng tượng ra cái vị giòn giòn, sần sật hấp dẫn của miếng gân bò. Nguyên liệu để chế biến món ăn này chủ yếu được chọn từ gân lõi gân thăn nên miếng nào cũng rất dày và chắc. Món ăn lại được ngâm chua chua, ngọt ngọt nên chắc chắn không hề ngán, cộng với một chút xíu cay cay càng làm cánh mày râu thêm khoái khi ngồi lai rai với chiến hữu trong những ngày xuân. Với phụ nữ, đây là món ăn vặt thơm ngon rất được yêu thích.

gân bò ngâm chua

Gân bò ngâm chua ngọt (Ảnh: Internet)

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt như sau: gân bò sau khi sơ chế sạch thì bạn luộc chừng 30 – 45 phút cho gân vừa mềm tới, lưu ý canh cho gần không bị dai quá mà cũng không bị mềm quá nhé. Sau đó, bạn cắt miếng vừa ăn rồi cho vào hũ thủy tinh, ngâm với nước mắm đường được pha theo công thức 1 phần nước mắm, 2 phần đường, thêm các gia vị như ớt, tiêu, tỏi. Nước mắm đường nấu sôi và để nguội trước khi ngâm gân nhé.

Thịt bò khô

Là một trong các món nhậu ngày Tết dễ làm, thịt bò khô có mặt hầu hết ở các gia đình. Thịt bò khô không chỉ là một trong các món nhậu khô ngon tuyệt hảo. Lai rai thịt bò khô với bia và các món nhậu khác sẽ giúp bữa tiệc cuối năm của bạn thêm thi vị hơn.

thịt bò khô

Thịt bò khô (Ảnh: Internet)

Thịt bò khô ngon nhất được làm từ phần thịt ở bắp đùi sau của bò. Quế, cam thảo, đinh hương, tiểu hồi, đại hồi, thảo quả, vỏ quýt, ớt, gừng, hạt tiêu, hành, đường trắng, rượu, tỏi… là những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món ăn đầy hấp dẫn này.

Cách làm khô bò đơn giản. Từng thớ thịt luộc chín, xé sợi hoặc làm thành từng miếng mỏng, rồi tẩm ướp kỹ càng với các gia vị kể trên. Sau đó, bạn mang đi rang khô trên bếp cho thấm gia vị. Cuối cùng là sấy khô và thưởng thức. Thịt bò khô là sự tổng hòa của nhiều hương vị: vị ngọt của thịt, mùi thơm của các gia vị đi kèm, cùng một chút dai dai, thơm ngon hòa quyện cùng vị cay cay của ớt.

Món ăn này càng trở nên hấp dẫn hơn nữa khi được vắt thêm chút chanh để có được vị chua đầy quyến rũ. Vào những ngày Tết, khi bánh kẹo không còn giữ vị trí độc tôn thì thịt bò khô, cùng chút rượu và ô mai chua ngọt, đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích hơn.

Nem chua

nem chua

Nem chua (Ảnh: Internet)

Nem chua là một trong những món nhậu không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình. Nguyên liệu để làm nem chua là từ thịt heo sống xay nhuyễn ướp trộn với bì, gia vị tiêu, tỏi lát, ớt tươi, lá đinh lăng… rồi gói bên trong lá chuối và được ủ chua cho lên men chín. Sau 2 – 3 ngày, khi nêm đã đạt độ chua vừa ăn, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản và thưởng thức dần. Nhiều người khi thưởng thức sẽ bị nghiền vị chua thanh, ngòn ngọt, giòn giòn, thơm thơm, cay cay của món nem chua này.

Bắp bò ngâm giấm

Thịt bắp bò ngâm giấm sẽ là món ngon hoàn hảo để bạn đãi khách những ngày Tết đến xuân về. Đây cũng là món ngon thích hợp cho những bữa tiệc gia đình, thịt bò đậm đà ngâm giấm là món vừa ấm bụng lại giúp giảm đi vị ngấy từ bánh chưng, bánh tét ngày Tết.

bắp bò ngâm giấm

Bắp bò ngâm giấm (Ảnh: Internet)

Cách làm bắp bò ngâm giấm không khó. Điều quan trọng là bạn chọn phần thịt bắp bò thật tươi ngon, nếu là thịt bắp lõi rùa hoặc bắp hoa là chuẩn nhất. Tuy nhiên phần khó khăn nhất là nằm ở bước ngâm thịt sao cho thơm ngon, vừa miệng. Thịt bắp bò được tẩm ướp với quế, tiêu, gừng, sả, gia vị rồi được luộc chín. Sau đó, bạn mang đi ngâm với nước giấm chua ngọt vừa vị. Cuối cùng, bắp bò để ngâm từ 3 – 5 ngày, bảo quản lạnh cho đến khi ăn thì cắt miếng đãi khách.

Những món ăn nhậu ngày tết thực sự còn rất nhiều. Mỗi một nơi sẽ có những đặc sản riêng, ở miền Nam có cá rim mắm tỏi, nem chạo… người miền Trung có nem lụi, bánh hỏi lòng heo, đặc biệt người miền Bắc có vịt quay Lạng Sơn, gỏi cá bỗng… để biết thêm bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Trên đây là cách làm các món nhậu ngày Tết, nếu có thời gian, bạn hãy chuẩn bị sẵn cho cả nhà thưởng thức. Nếu chọn mua ngoài, bạn hãy chú ý lựa chọn ở những cửa hàng uy tín và chất lượng nhé.

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn