Đà Lạt là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài phong cảnh đẹp, Đà Lạt còn được yêu thích bởi nền ẩm thực với sự quy tụ nhiều món ăn ngon. Các món ăn đặc sản Đà Lạt có một hương vị thơm ngon rất khác mà chỉ cần thưởng thức 1 lần là bạn muốn thưởng thức thêm nhiều lần.
Các món ăn đặc sản Đà Lạt
Bánh mì xíu mại
Bánh mì xíu mại (Ảnh: Internet)
Du lịch đến Đà Lạt, có thể khởi đầu ngày mới bằng món xíu mại nóng hổi, thơm lừng kèm bánh mì nóng giòn. Địa chỉ bạn có thể ghé là tiệm bánh mì xíu mại ở góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật. Một phần xíu mại ở đây còn có thêm chả lụa, da heo giòn giòn cùng nướng chấm nóng. Bánh mì xíu mại có thể dùng kèm sữa đậu nành nóng hoặc trà gừng sẽ rất ngon.
Cơm niêu
Cơm niêu (Ảnh: Internet)
Các địa điểm ăn uống ở Đà Lạt mà bạn không thể bỏ qua là các quán cơm niêu Hương Trà (Nguyễn Thái Học), cơm niêu Nam Đô, Như Ngọc (đường Minh Khai). Có thể nói, Đà Lạt là một trong những thành phố có nhiều quán cơm niêu nhất. Nguyên nhân có lẽ với thời thiết lành lạnh thì niêu cơm nóng hổi, có lớp cơm cháy vàng rụm bên dưới trở nên hấp dẫn hơn bao giờ.
Cơm niêu ở Đà Lạt được nấu theo phương pháp thủ công, nhờ vậy mà từng hạt cơm tơi, dẻo và thơm hương khói chiều, đánh thức ký ức tuổi thơ bên bếp lửa mỗi chiều cùng bà, cùng mẹ của nhiều người.
Lẩu bò Ba Toa
Lẩu bò Ba Toa (Ảnh: Internet)
Khu Ba Toa (gần đường 3 tháng 2) tràn ngập những quán lẩu bò, nhưng tiêu biểu nhất là A Ba Toa, Thanh Tâm với nước lẩu ngon, vừa ăn. Nồi lẩu bò ở đây rất chất lượng với đậu hũ, thịt bò gầu, giò, gân bò và móng bò, mì trứng và rau xanh. Ngồi trong nhà gỗ ăn lẩu bò Ba Toa trong khí trời lành lạnh của Đà Lạt thì cảm giác tuyệt vời không gì sánh bằng.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành (Ảnh: Internet)
Sau một ngày tham quan mệt mỏi, không gì thích thú bằng việc thưởng thức ly sữa đậu nành nóng và vài miếng bánh ngọt. Sữa đậu nành Đà Lạt là sữa nóng, ngoài loại sữa đậu nành nguyên chất còn có loại pha thêm với sữa đặc, cà phê, đậu xanh, đậu phộng, khoai môn. Bạn nên ghé khu Tăng Bạt Hổ, Trương Công Định, Bùi Thị Xuân hoặc chợ đêm Đà Lạt để thưởng thức món này.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng Đà Lạt (Ảnh: Internet)
Được xem là một trong những món quà vặt nổi tiếng của Đà Lạt, đến phố núi, bạn nên một lần nếm thứ món này. Bánh tráng dùng để nướng là bánh tráng hơi dày, nướng trên lửa than cho giòn, nhân có khô bò, tép khô, trứng cút, xúc xích, phô mai, dầu hành. Điểm nhấn là tương me chua ngọt cực kỳ hòa hợp với bánh tráng. Bánh tráng nướng bán nhiều ở chợ đêm Đà Lạt, khu Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, dọc đường Nguyễn Văn Trỗi.
Ốc nhồi thịt
Ốc nhồi thịt (Ảnh: Internet)
Là một trong những món ăn ngon ở Đà Lạt, ốc nhồi thịt đã trở thành một món ăn phải thử khi du lịch đến Đà Lạt của nhiều người. Vị giòn ngọt thơm của ốc, thịt băm và hương sả cộng với chút cay dịu của nước mắm ớt gừng tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn có thể ăn món này ở Quán 33, trên đường Hai Bà Trưng.
Lẩu gà lá e
Lẩu gà lá é (Ảnh: Internet)
Những ai từng đến Đà Lạt và thưởng thức món lẩu gà lá e đã luôn xuýt xoa rằng thật tuyệt vời khi có một món ăn như thế. Nguyên bản, món lẩu gà lá né này của người Phú Yên mang vào khi di cư đến Đà Lạt. Nhưng có lẽ do thời tiết, cách chế biến và nguyên liệu mà mỗi khi nhắc đến lẩu gà lá é là người ta nghĩ đến ngay vùng đất Đà Lạt.
Trong thời tiết se lạnh, thưởng thức món lẩu nóng hổi, kết hợp thêm chút rượu và ngắm cảnh đêm Đà Lạt thì phải nói là tuyệt vời.
Kem bơ
Kem bơ Đà Lạt (Ảnh: Internet)
Nếu đã đến Đà Lạt bạn hãy dành chút thời gian đi thưởng thức món kem bơ Đà Lạt nổi danh nhé. Đây là món ăn nổi tiếng ở Đà Lạt, đã được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon được tạo ra từ những quả bơ ngon nhất, kết hợp với cách làm đặc biệt của người Đà Lạt đã làm nên những ly kem ngon tuyệt cú mèo.
Bây giờ thì bạn đã có trong tay danh sách các món ăn đặc sản Đà Lạt, xách balo lên và đi khám phá phong cảnh, thưởng thức ẩm thực tại thành phố ngàn hoa ngay nhé!
Ý kiến của bạn