Việc nấu nướng thường chiếm nhiều thời gian nên bạn ít khi nghĩ đến việc dọn dẹp tủ gia vị. Nhưng việc đó thật sự cần thiết, giống như lau chùi tủ lạnh hay rửa dọn gian bếp hằng tuần. Và sau đây là những cách bảo quản các loại gia vị trong nhà bếp được lâu hơn, giúp gia vị nhà mình thật đầy đủ và tươm tất mỗi khi cần dùng đến.
Thường xuyên kiểm tra các loại gia vị và đổ bỏ những gia vị cũ
Mặc dù đa số gia vị không bị hư hoặc bốc mùi hôi, nhưng có những loại để lâu ngày sẽ bị mất đi hương thơm ban đầu của chúng. Bạn cần đổ bỏ những loại gia vị cũ và thay bằng những gia vị mới. Bạn cần thường xuyên chú ý đến các lọ ớt bột, tiêu xay, bột nghệ…vì những loại gia vị này dễ bị ẩm, lên mốc, đổi màu không tạo nên mùi thơm cho món ăn.
Thường xuyên kiểm tra các lọ gia vị (Ảnh: Internet)
Bảo quản gia vị đúng cách sẽ giúp cho mùi hương được giữ lâu hơn
Hầu hết các loại gia vị sẽ giữ được mùi hương lâu hơn nếu được bảo quản một cách tốt nhất. Để thực hiện được điều này, bạn cần tránh bảo quản gia vị trong các hộp/ lọ bằng nhựa, vì chúng có cấu trúc hóa học dạng rỗng hoặc dạng tổ ong, mùi hương của gia vị dễ thoát ra bên ngoài. Thay vào đó, hãy bảo quản gia vị trong các đồ đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, inox… gia vị sẽ lưu hương thơm lâu hơn.
Đặt các lọ gia vị trên các kệ hoặc các hộc tủ, tránh xa ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao cũng góp phần giữ được mùi hương của gia vị.
Lọ thủy tinh là dụng cụ bảo quản gia vị tốt và tiết kiệm nhất
Như đã nói ở phần trên, bảo quản gia vị trong lọ thủy tinh luôn giúp cho gia vị giữ mùi được lâu hơn, lọ thủy tinh thường có nắp đậy kín, giúp cho mùi hương và chất lượng của gia vị được bảo quản tốt hơn.
Lọ thủy tinh giúp bảo quản gia vị tốt hơn (Ảnh: Internet)
Đây cũng là một loại vật dụng tiết kiệm chi phí, vì không những giá thành phù hợp mà bạn còn có thể tái sử dụng các lọ thủy tinh này để đựng các loại hạt đậu, gạo nếp, nui ống… mua trong siêu thị.
Bảo quản các loại gia vị tươi đúng cách
1. Cách bảo quản hành tỏi
Đối với hành tím và tỏi khô, bạn nên cột chúng lại thành chùm hoặc cho vào túi lưới để nơi thoáng mát, với cách này bạn sẽ bảo quản hành tỏi được khoảng vài tháng. Đặt hành, tỏi ở nơi ẩm ướt sẽ khiến chúng dễ mọc mầm hoặc bị lên mốc.
Không nên đặt tỏi ở nơi ẩm ướt vì sẽ làm chúng mọc mầm nhanh hơn (Ảnh: Internet)
2. Cách bảo quản hạt tiêu xanh
Tiêu xanh chỉ có thể giữ được độ tươi khoảng vài ngày dù bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh, vậy nên bạn hãy cân nhắc số lượng khi mua đủ để dùng. Hạt tiêu khô xay nhuyễn rất dễ bị ẩm mốc hoặc mất mùi hương theo thời gian, vì vậy, bạn chỉ nên dự trữ một ít đủ dùng trong 2 – 3 tuần.
3. Cách bảo quản ớt tươi lâu
Với ớt tươi, bạn nên mang đi rửa sạch, giữ nguyên cuốn, để ráo nước, sau đó, bạn gói ớt vào trong một lớp giấy để giấy hút ẩm giúp ớt tươi lâu. Kế tiếp, bạn cho ớt đã bọc giấy vào trong một hộp và đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
4. Cách bảo quản nghệ tươi được lâu
Để bảo quản nghệ được lâu, sau khi mua về, bạn để thật khô ráo rồi bọc chúng trong một lớp giấy bạc, bên ngoài lớp giấy bạc là một lớp khăn khác. Kế tiếp, cho nghệ vào hộp, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nghệ để lâu ngày sẽ mất dần mùi hương tự nhiên. Vì vậy, cách bảo quản mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn không chỉ bảo quản nghệ được đến 3 tháng mà còn giúp giữ được hương thơm của nghệ lâu dài.
Nghệ bảo quản đúng cách có thể để được đến 3 tháng (Ảnh: Internet)
5. Cách bảo quản muối ăn
Muối tinh hoặc muối hột để lâu trong lọ thường bị chảy nước hoặc vón cục. Để hạn chế tình trạng đó, bạn có thể lót một gói hút ẩm hoặc miếng giấy thấm dầu dưới đáy lọ trước khi cho muối vào.
Với những chia sẻ phía trên, Daubepgiadinh.vn hy vọng bạn đã bổ sung thêm cho mình những mẹo vặt thật hay nhé!
Ý kiến của bạn