Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Một Số Loại Rau Củ Tại Nhà Đảm Bảo Dinh Dưỡng

Đôi khi mua rau quả về nhà mà chưa kịp sử dụng thì chúng đã bị hư hoặc mất đi độ tươi mà ta phải bỏ thì tiếc quá phải không nào? Vậy có cách bảo quản rau củ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng không?

Thực phẩm rau quả thường có tuổi thọ ngắn, khó để bảo quản tươi ngon nên không ít gia đình thường lo ngại khi mua không dùng kịp thì rau quả đã bị khô héo, hư hại hoặc mất chất dinh dưỡng phải đem bỏ. Nhưng như vậy không chỉ khiến chúng ta tốn nhiều chi phí mà còn tốn nhiều thời gian nữa. Vì vậy hãy cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu học thêm một số cách bảo quản rau củ thường gặp dưới đây nhé.

1. Chuối chín

Chuối là loại hoa quả nhanh chín, đặc biệt khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải áp dụng một vài cách bảo quản trái cây tươi để làm chậm quá trình chín của chuối, giúp giữ chuối được lâu hơn.

chuối chín

Đây là cách làm quen thuộc là chúng ta vẫn thường gặp tại các nơi bán hàng (Ảnh: Internet)

Để giữ chuối chín tươi ngon, không nhanh bị hư bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cuống nải chuối hoặc trái chuối để làm chậm quá trình chín và hỏng của chuối. Bên cạnh đó, đặt chuối ở nhiệt độ khoảng 15 – 20 độ C sẽ giúp chuối tươi lâu hơn

2. Khoai tây

Để giữ khoai tây tươi và không mọc mầm khi để trong nhà bếp, bạn hãy cắt vài lát táo vào để lẫn trong rổ khoai tây nhé. Còn nếu nhà bạn lúc đó không có táo, có thể dùng giấy báo gói khoai tây lại để tránh khoai tây mọc mầm quá sớm nhé. Lưu ý rằng, với khoai tây, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như vậy sẽ kích thích chúng mọc mầm nhanh hơn đấy.

bảo quản khoai tây

Bảo quản khoai tây bằng táo (Ảnh: Internet)

3. Hành ngò và măng tây

Nếu bạn mua hành ngò hoặc măng tây mà chưa kịp sử dụng, hãy rửa sạch và cắt bỏ phần gốc, thêm nước vào ly thủy tinh hoặc bình giống như cắm hoa, cho phần măng tây, hành ngò chưa kịp sử dụng vào. Như vậy sẽ giúp hành ngò và măng tây tươi ngon trong suốt một tuần. Nếu tủ lạnh còn trống chỗ, bạn hãy cho cả ly vào tủ để giữ hàng ngò, măng tây được tươi hơn nhé. Nhiệt độ bảo quản rau củ này trong tủ lạnh cũng tương tự như các loại khác.

bảo quản hành ngò

Bảo quản hành, ngò, măng tây trong ly nước (Ảnh: Internet)

4. Nấm

Để giúp nấm được tươi ngon sau cả tuần, bạn chỉ việc cho nấm vào túi giấy đậy kín hoặc cho nấm vào thùng giấy đóng lại. Tuy nhiên, loại thực phẩm này nên ưu tiên sử dụng sớm nhất để giữ được vị ngon. Vì nếu nấm nở bung ra thì hương vị sẽ không ngon như khi còn là búp nhỏ.

cách bảo quản nấm

Cách tốt nhất để giữ các loại nấm được tươi ngon là dùng túi giấy hoặc hộp giấy (Ảnh: Internet)

5. Xà lách

Rau xà lách là thực phẩm thường gặp ở mọi nhà, đôi khi mua quá nhiều mà không ăn kịp bạn hãy rửa rau thật sạch, để ráo sau đó quấn vào khăn giấy rồi hãy để trong tủ lạnh nhé. Như vậy sẽ giúp rau tươi xanh. Trong quá trình rửa rau hãy nhẹ tay để hạn chế làm dập rau.

bảo quản xà lách

Bảo quản xà lách trong tủ lạnh khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Không chỉ xà lách, các loại rau xanh khác cũng áp dụng cách bảo quản tương tự. Khâu làm ráo nước các loại rau là quan trọng nhất. Bạn cần lưu ý điều này nhé!

6. Súp lơ trắng, xanh

Để giữ được súp lơ tươi giòn như khi mới mua, bạn hãy chịu khó cắt nhỏ súp lơ và dùng giấy bạc nướng hoặc bọc nilon để gói các khúc súp lơ này lại, cho vào hộp đậy kín nắp và  cất trong tủ lạnh.

7. Cà chua

bảo quản cà chua

Cà chua cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Cách giữ cà chua được lâu khá đơn giản. Cà chua mua về, bạn chỉ cần rửa sạch, giữ nguyên cuốn và để thật ráo nước rồi cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà chua là 5 độ C. Nếu bạn muốn cà chua chín thì hãy chỉnh nhiệt độ lên 13 – 15 độ C nhé.

Như vậy là Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu đã giới thiệu xong cho các bạn cách bảo quản một số loại rau quả thường gặp tại nhà. Hy vọng với các hướng dẫn ở trên sẽ giúp các bạn an tâm và thoải mái trong việc lựa chọn rau quả cũng như thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí và thời gian nhất nhé.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: diem ho

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn