Chỉ cần tiếp xúc ngay lần đầu thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì món ăn này ra mùi hương tanh nồng đến nỗi phải bịt cả mũi. Tuy nhiên, đây là món ăn được nhiều người Nhật Bản yêu thích và thường xuyên sử dụng để ăn kèm với cơm trắng.

Nhật Bản từ trước đến nay luôn được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc biệt. Ngoài những món ăn quen thuộc nổi tiếng khắp thế giới như sushi, sashimi, mì Ramen, lẩu shabu shabu, mì Udon… thì Nhật bản còn có một list danh sách những món ăn vô cùng đặc biệt, thậm chí là “quái dị”. Và trong đó thì Shiokara là một món ăn rất… khó ngửi. Để thưởng thức được món ăn này, trước khi đưa lên miệng thì nhiều người đã phải bịt mũi, nhắm mắt để nuốt vì mùi tanh nồng xộc lên từ món ăn này.

Công thức của món Shiokara

Shiokara (Ika no shiokara) là một món ăn được làm từ những miếng hải sản cắt nhỏ (được dùng làm nhiều nhất là mực ống) rồi ngâm trong nội tạng của chính nó. Sau đó, người ta sẽ cho thêm muối cùng các gia vị như shichimi (hỗn hợp ớt), wasabi (mù tạt) và một chút bột gạo vào trộn đều lên. Để hỗn hợp thấm gia vị xong sẽ cho vào một hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi để lên men trong khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được. Tuy nhiên, món Shiokara ngon nhất phải là loại được ủ trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Hình món Shiokara

Shiokara – Món ăn “bốc mùi” rất được người Nhật yêu thích (Ảnh: Internet)

Trong suốt quá trình ủ lên men thì Shiokara sẽ dần dần hòa quyện với các nguyên liệu và thành phẩm sau cùng là một món ăn có màu nâu sền sệt, vừa nhớt, vừa dính. Nhiều người cho rằng, chính vì mùi tanh của mực và cộng thêm cả mùi chua lên men của gia vị trộn cùng khiến cho món ăn này rất “khó ngửi”.

Khi lấy Shiokara trong hũ ra, người ta sẽ thường trình bày trong những chiếc chén nhỏ, phục vụ kèm cùng cơm trắng và rượu sake. Ngoài cái mùi tanh nồng đặc trưng thì hương vị của Shiokara lại thiên về vị mặn và hơi cay một chút. Mặc dù thoáng nhìn qua thì nhiều người sẽ cảm thấy món ăn này chẳng có chút gì hấp dẫn. Thế nhưng, khi trộn cùng cơm nóng thì Shiokara lại lan tỏa ra một hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng.

Hình ăn cùng cơm trắng

Shiokara ngon nhất khi được dùng kèm cơm trắng (Ảnh: Internet)

Các loại Shiokara

Ở Nhật Bản có rất nhiều loại Shiokara khác nhau như Shuto (làm bằng cá ngừ), Ganzuke (làm bằng cua), Mefun (làm bằng cá hồi) và Uruka (làm bằng cá nước ngọt). Ban đầu, người Nhật sáng tạo ra món này chỉ để làm thực phẩm dự trữ trong mùa đông, vì trong Shiokara lại chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Mặt khác, Shiokara cũng chứa rất ít calories và chất béo nên nó được coi là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đồng thời giảm bớt nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và cao huyết áp từ khi còn trẻ.

Mỗi một quốc gia luôn có những nét đặc trưng riêng không chỉ về ẩm thực. Shiokara của người Nhật, hay Polow trong ẩm thực Ba Tư, đậu phụ Tứ Xuyên của người Hoa, gần gũi hơn là các món bún của người Việt… Tất cả đều độc lập nhưng đặc sắc tạo nên sự đa dạng độc đáo trong sắc màu ẩm thực thế giới.

Ngày nay, người Nhật đã coi Shiokara như là một món ăn dinh dưỡng thường được dùng với cơm trắng. Món ăn này trở thành một phần truyền thống không thể thiếu mỗi khi nhắc đến các biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Do đó, khi có dịp ghé qua xứ sở hoa anh đào thì bạn nhất định nên thử món Shiokara này một lần, dù cho mùi hương của nó có hơi “khó ngửi” một chút nhé!

Tác giả:

Ẩm thực, dinh dưỡng là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với qua trình phát triển của con người. Hiện tại những bài viết của tôi liên quan nhiều tới chủ đề ẩm thực, những món ăn gia đình và đặc biệt là dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.