Bệnh gout thường gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Những cơn đau khớp rất kinh khủng do những tinh thể acid uric sắc nhọn kết tủa ở các khớp khiến người bệnh di chuyển khó khăn hơn. Vì vậy người bị bệnh gout cần phải biết họ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì bởi chế độ ăn uống cho người bị bệnh gout quyết định rất lớn tới kết quả điều trị bệnh.

Trong những năm gần đây số lượng người mắc bệnh gout không ngừng tăng lên, nếu như trước đây nhiều người hay nói gout là căn bệnh của người giàu thì ngày nay đã thay đổi khi bất kì ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh gout. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do việc ăn uống thừa chất, không đúng cách dẫn tới việc rối loạn trong quá trình chuyển hóa các chất, hàm lương acid uric trong máu tăng cao gây bệnh gout. Vì vậy hôm nay Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu sẽ list ra danh sách các món ăn mà người bệnh gout nên tránh xa để giúp bạn trị bệnh đúng hướng để sớm khỏi bệnh như sau:

Sò, ốc các loại

Sò là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng cũng chứa rất nhiều purin, một chất sẽ chuyển hóa thành acid uric trong máu và kết tủa gây ra bệnh gout. Những người bị bệnh gout cần kiêng ăn các loại thực phẩm này trong quá trình điều trị bệnh. Theo các nghiên cứu của những bác sĩ chuyên khoa gout ở Mỹ, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 170 gram sò ốc các loại, nếu thích ăn hải sản thì bạn chỉ nên ăn sò điệp vì chúng chứa ít purin nhất trong các loại sò ốc.

Hình người bệnh gout nên tránh hải sản

Hải sản là một trong những loại thực phẩm bệnh nhân gout cần hạn chế tối đa (Ảnh: Internet)

Cá trích, cá ngừ

Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng ăn hoàn toàn đó là cá trích và cá ngừ. Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao, bạn có thể bị gout tấn công gây đau đớn ngay tức thời sau khi ăn những loại thực phẩm này.

Bia, rượu

Uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất này ra khỏi cơ thể khó khăn hơn. Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận, 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nếu đã mắc phải bệnh gout thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu.

Hình người bệnh gout nên tránh bia rượu

Bia rượu là loại đồ uống mà bệnh nhân gout cần tránh xa (Ảnh: Internet)

Thịt động vật

Mỗi loại thịt sẽ có hàm lượng purin khác nhau, nhìn chung thì các loại thịt đỏ thường chứa nhiều purin hơn. Thịt trắng nói chung là tốt hơn những loại thịt đỏ. Gà tây và thịt cừu có hàm lượng purin rất cao (cao hơn so với thịt lợn hay thịt bò), nhưng bù lại thịt gà, vịt ta lại khá an toàn.

Đồ uống có đường

Những người bị gout nên tránh các đồ uống ngọt chẳng hạn như sô đa có đường, các loại nước ép trái cây đóng chai, nước ngọt có gas. Các chất làm ngọt có trong những loại thức uống này sẽ kích thích cơ thể tạo ra nhiều acid uric hơn.

Măng tre

Măng tre, bông cải, cải bó xôi, các loại nấm… và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, không có lý do để phải kiêng cữ hoàn toàn cả, vì purin từ thực vật cũng dễ được bài tiết ra khỏi cơ thể hơn purin từ động vật.

Gan

Không chỉ gan mà các bộ phận nội tạng động vật khác như thận, lá lách, phổi… cũng phải kiêng hoàn toàn vì hàm lượng purin quá cao của chúng.

Bột nở

Bột nở được sử dụng các món đồ nướng và chứa hàm lượng purin cao. Bánh mì, bánh bao, bánh nướng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại mà người bệnh gout nên tránh xa.

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh vừa được chúng tôi kể như trên, khi bị bệnh gout thì bạn hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ. Vì hàm lượng purin thấp hữu ích cho người bệnh gout. Bệnh nhân bị gút nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như cà rốt, khoai tây, cà chua, măng tây, bông atiso, dưa gang, dưa leo, xà lách… Ngoài ra, có thể ăn trứng, sữa và các chế phẩm phomat trắng không lên men đặc biệt là những thực phẩm tốt như nhân sâm như: đậu đen, hạt mè đen, gạo đen, kỷ tử vỏ đen, đậu phộng vỏ đen…

Tác giả:

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn