Mùa mưa – mùa của những món ốc hấp lên ngôi

Ốc hấp – món ăn dân dã, đơn giản tưởng chừng như chỉ có ở miền quê, các khu ruộng đồng, miệt vườn thì nay lại trở thành đặc sản nơi phố thị Sài Gòn. Đến mức, mùa mưa này, đi khắp các con đường ngõ hẻm đều thấy một vài hàng ốc, mà trong đó, ốc hấp là nổi bật hơn cả.

Trong số các món ngon từ ốc thì ốc hấp là món giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon mà chẳng cần phải nêm nếm cầu kì. Có chăng là người ta cho thêm vào nồi ốc ít lá sả, lá chanh, lá bưởi cho thơm nồng, tôn lên cái hương vị dân dã của ốc. Trời nắng ăn ốc đã mát người, đã ngon thì trời mưa nhâm nhi ốc lại càng thú vị.

Không phải tự nhiên mà mùa mưa là mùa ốc hấp lên ngôi!

Mùa mưa là mùa ốc phát triển vượt trội. Ở các khu vực sông nước, đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây cho đến cả các vùng biển đều thu về sản lượng ốc lớn. Cũng vào mùa mưa, ốc có điều kiện thời tiết thuận lợi để lớn nhanh, những chú ốc mập mạp, béo tròn đã nâng cao chất lượng cũng như hương vị của món ăn.

Hình ốc chấm mắm tỏi
Ốc hấp cực kì ngon khi ăn vào ngày se lạnh (Ảnh: internet)

Khi những cơn mưa rả rích bắt đầu rơi xuống là người ta cũng dễ đói lòng hơn. Trời bắt đầu lành lạnh, người ta thích chia sẻ, gắn bó với nhau nhiều hơn. Những buổi gặp gỡ, hẹn hò, hàn huyên cùng bè bạn, gia đình, người yêu vì thế mà cũng tăng lên. Được ngồi bên nhau, quây quần quanh một chiếc bàn nhỏ, mở nồi ốc hấp thơm lừng, chấm quyện cùng chén mắm ớt cay cay chắc chắn sẽ là cảm giác yêu thích nhất trần đời.

Cũng bởi thế mà dù trời mùa mưa tầm tã nhưng người ta vẫn chẳng quên làm nồi ốc nóng hổi, mời mọi người cùng ăn, cùng sum họp. Những dĩa ốc hấp tỏa hương là một món ăn chơi, ăn nhậu, ăn vui cùng người mình thương mến. Khói ốc hấp làm người ta thư giãn hơn, kích thích vị giác hơn và cũng cảm thấy ngon hơn trong những ngày mưa về như trút nước.

Ốc hấp – giữ nguyên hương vị

Hiếm có món ăn nào chế biến nhanh và đơn giản như ốc hấp. Ốc chỉ cần ngâm rửa, làm sạch nhớt, đem hấp cùng sả, một ít lá chanh hoặc lá bưởi. Có nơi còn cho thêm lá ổi để ốc được sạch và thơm hơn khi hấp. Ốc hấp không cần cho nước, bởi trong quá trình hấp, ốc sẽ tự tiết ra nước và chín. Những loại ốc hấp ngon nhất hiện nay là ốc bươu, ốc gạo, ốc lác, ốc đắng ở quê, ở đồng hoặc những loại ốc biển như ốc hương, ốc nón, ốc mặt trăng…

Hình ốc chấm mắm tỏi
Món ăn cho ngày mưa (Ảnh: internet)

Điều quan trọng khi hấp ốc là ốc giữ nguyên được vị ngọt, hương thơm của mình. Người ta chẳng cần thêm nhiều gia vị, chẳng cần băm sả ớt thật nhiều hay làm nước xốt me cầu kì như những loại ốc khác. Vì thế làm ốc hấp chỉ khoảng vài phút là xong. Nếu bước công phu nhất phải kể đến trong món ốc hấp có lẽ là khâu làm nước chấm. Nước mắm pha phải là nước mắm ngon, thật đậm đà, kết hợp cùng ớt cay, tỏi sả bằm, ít đường, ít chua chua dìu dịu của chanh… Có thể mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau, khẩu vị khác nhau, vì thế nước mắm lựa chọn cũng không giống nhau. Bạn có thể tham khảo các loại nước mắm ngon của Việt Nam tại đây để có lựa chọn phù hợp cho mình. Miễn làm sao để khi miếng ốc còn nóng hổi chấm vào chén mắm sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt, sự quyến rũ.

Lại một mùa mưa nữa sắp về, người ta lại thèm, lại nhớ cái cảm giác ngồi ăn ốc hấp nóng hổi, thật bình dị, thật nhẹ nhàng mà ấm lòng xiết bao. Có lẽ chính vì thế mà mùa mưa là mùa của ốc hấp – một món ngon mà hiếm món nào sánh được trong tiết trời rả rích, lành lạnh này!

Điểm: 4.6 (20 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn