Ngoài kẹo dừa đã quá nổi tiếng thì đuông dừa, cơm dừa hay rượu dừa cũng rất thu hút du khách khi đến Bến Tre.

Kẹo dừa

Nhắc đến vùng Bến Tre, ngoài trái dừa dừa thì món nhiều người nghĩ đến nhất chính là kẹo dừa – món quà dân dã, ngọt, ai nếm một lần cũng nhớ mãi. Kẹo dừa Bến Tre đặc trưng bởi dẻo, thơm lại nhiều vị, ngày nay ngoài kẹo truyền thống còn có rất nhiều hương vị khác như dừa – sầu riêng, dừa – chocolate, dừa – đậu phộng.

kẹo dừa bến tre

Đến Bến Tre, bạn hãy ghé thăm một số xưởng để cảm nhận được hết cái hay khi chứng kiến các khâu làm kẹo, từ chọn và sơ chế nguyên liệu, cho đến nấu, cắt. Nếu thích, có thể nếm thử kẹo khi mới ra lò còn nóng hổi sẽ thấy thú vị lắm. Hoặc mua về làm quà cho những gia đình và bạn bè.

Củ hũ dừa

Củ hũ dừa là nguyên liệu nấu ăn xa xỉ của người dân tỉnh Bến Tre bởi muốn chế biến, đầu bếp phải đốn một cây dừa để lấy phần non trắng muốt trên thân cây. Củ hũ được xem như tim của dừa vừa giòn, ngọt, vừa mát không những thế nó còn là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Củ hũ dừa

Củ hũ dừa có thể chế biến thành nhiều món như củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa nấu tôm thịt, củ hũ dừa bóp xổi, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, gỏi củ hũ dừa, hoặc đơn giản là thái miếng vừa ăn chấm với nước mắm chua ngọt… đều ngon.

Đuông dừa

Con đuông dừa thường sống trong thân cây dừa, ăn nhựa từ thân cây. Khi con đuông béo, múp míp cũng là lúc cây dừa chế. Đuông dừa được tả có vị ngậy, béo đặc trưng và có thể chế biến thành nhiều kiểu. Thế nhưng cách ăn thử thách nhất với người thưởng thức hơn cả là thả cả con đuông vào chén nước mắm pha ớt cay tuyệt cảm rồi đưa đũa gặp cả con dduong còn sống ấy cho tọt vào miếng, lấy răng cắn bỏ đầu. Nếu dám thử bạn sẽ cảm nhận được vị mắn mòi của mắm ớt quyệt với đuông dừa béo, dai dai ngon tuyệt.

Đuông dừa tắm mắm

Cơm dừa Bến Tre

Món cơm dừa ngày nay hiếm có người nấu vì món này tốn nhiều thời gian và phải nói là rất cầu kỳ. Để làm cơm dừa, các mẹ dùng gạo ngon vo sạch bằng nước dừa, để cho ráo rồi cho trái dừa xiêm đem chưng cách thủy. Do dừa nguyên trái, chỉ gọt bớt vỏ, sau đó cắt ngang một phần trên quả dừa để lấy nước ra và dùng miếng cắt đó như nắp để đậy cho nồi cơm dừa.

cơm dừa bến tre

Khó nhất trong cách nấu cơm dừa là canh gạo và nước dừa đều nhau. Nếu nhiều gạo, ít nước và ngược lại thì cơm sẽ cứng ngắc, hỏng mất mùi vị hoặc nhão nhoẹt. Cơm dừa dùng nóng mới ngon, để lâu hạt cơm trắng bị thấm hơi dầu sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Món ăn kem với cơm rừa là tôm rang.

Rượu dừa

rượu dừa

Rượu dừa là đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống hơi đỏ ứng và phảng phất chút dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát, thơm phút đặc trưng của trái dừa vừa thanh tao, vừa nống nàn. Ngoài ra hình dáng rượu cũng làm người uống thích thú, rượu được đóng trong trái dừa ngộ nghĩnh đụng trong túi lưới nhỏ.

Theo Afamily

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN (MIỄN PHÍ CƯỚC CUỘC GỌI): 1800 6148  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ: 1800 6148  Đăng ký tư vấn