Đến Bến Tre, bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng độc đáo khi thưởng thức 5 món đặc sản ngon từ cây dừa như: kẹo dừa, đuông dừa, củ hũ dừa, cơm dừa, rượu dừa. Những món ăn đó đặc biệt như thế nào? Mời bạn tìm hiểu trước qua bài viết dưới đây của Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) nhé!
1. Kẹo dừa
Nhắc đến vùng Bến Tre, ngoài trái dừa thì món nhiều người nghĩ đến nhiều nhất chính là kẹo dừa – món quà dân dã, ngọt, ai nếm một lần cũng nhớ mãi. Kẹo dừa Bến Tre đặc trưng bởi dẻo, thơm lại nhiều vị, ngày nay ngoài kẹo truyền thống còn có rất nhiều hương vị khác như dừa – sầu riêng, dừa – chocolate, dừa – đậu phộng.
Kẹo dừa Bến Tre (Ảnh: Internet)
Đến Bến Tre, bạn hãy ghé thăm một số xưởng để cảm nhận được hết cái hay khi chứng kiến các khâu làm kẹo, từ chọn và sơ chế nguyên liệu, cho đến nấu, cắt. Nếu thích, có thể nếm thử kẹo khi mới ra lò còn nóng hổi sẽ thấy thú vị lắm. Món kẹo này rất thích hợp mua về làm quà cho những gia đình và bạn bè.
2. Củ hũ dừa
Củ hũ dừa là nguyên liệu nấu ăn “xa xỉ” của người dân tỉnh Bến Tre bởi muốn chế biến, người nấu phải đốn một cây dừa để lấy phần non trắng muốt trên thân cây. Củ hũ được xem như tim của dừa vừa giòn, ngọt, vừa mát không những thế nó còn là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Món gỏi củ hũ dừa tôm thịt (Ảnh: Internet)
Củ hũ dừa có thể chế biến thành nhiều món như củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên hoặc đơn giản là thái miếng vừa ăn chấm với nước mắm chua ngọt… đều ngon. Nếu đến Bến Tre rồi, bạn hãy thưởng thức ngay món ăn đặc sản từ cây dừa này nhé. Đảm bảo rằng hương vị mà bạn được thưởng thức sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
3. Đuông dừa
Con đuông dừa thường sống trong thân cây dừa, ăn nhựa từ thân cây. Khi con đuông béo, múp míp cũng là lúc cây dừa chết. Đuông dừa được tả có vị ngậy, béo đặc trưng và có thể chế biến thành nhiều kiểu. Thế nhưng cách ăn thử thách nhất với người thưởng thức hơn cả là thả cả con đuông vào chén nước mắm pha ớt cay tuyệt cảm rồi đưa đũa gặp cả con đuông còn sống ấy vào miếng, lấy răng cắn bỏ đầu. Nếu dám thử bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mòi của mắm ớt quyệt với đuông dừa béo, dai dai ngon tuyệt. Bên cạnh đó, đuông dừa chiên giòn, nấu xôi, nướng muối ớt, nấu cháo, làm gỏi đều ngon. Nếu không ăn được đuông dừa sống thì có thể thử các món trên nhé!
Đuông dừa tắm mắm (Ảnh: Internet)
4. Cơm dừa Bến Tre
Món cơm dừa ngày nay ngày càng hiếm có người nấu vì tốn nhiều thời gian và công đoạn chế biến rất cầu kỳ. Để làm cơm dừa, người nấu thường dùng gạo ngon vo sạch bằng nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừa xiêm đem chưng cách thủy. Dừa nấu cơm thường được dùng nguyên trái, chỉ gọt bớt vỏ, sau đó cắt ngang một phần trên quả dừa để lấy nước ra và dùng miếng cắt đó như nắp để đậy cho nồi cơm dừa.
Cơm dừa bến tre (Ảnh: Internet)
Khó nhất trong cách nấu cơm dừa là canh gạo và nước dừa đều nhau. Nếu nhiều gạo, ít nước và ngược lại thì cơm sẽ cứng ngắc. Ngược lại nếu nhiều nước thì cơm sẽ bị hỏng mất mùi vị hoặc nhão nhoẹt. Món cơm dừa dùng nóng mới ngon, để lâu hạt cơm trắng bị thấm hơi dầu dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Món ăn này thường ăn kèm với món tôm rang đậm vị của người miền Tây là ngon nhất.
5. Rượu dừa
Rượu dừa (Ảnh: Internet)
Rượu dừa là đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống hơi đỏ ứng và phảng phất chút dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát, thơm chút đặc trưng của trái dừa vừa thanh tao, vừa nồng nàn. Ngoài ra hình dáng rượu cũng làm người uống thích thú, rượu được đóng trong trái dừa ngộ nghĩnh và đụng trong túi lưới nhỏ. Đây vừa là đặc sản nên thử khi đến Bến Tre vừa là đặc sản mua về làm quà độc đáo và ý nghĩa cho người thân và bạn bè.
Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các đặc sản từ cây dừa ở Bến Trên, mới lạ và hấp dẫn phải không nào. Nếu có cơ hội, bạn hãy tận mắt, tận miệng khám phá, chắc chắn sẽ mang về cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Ý kiến của bạn