Những Loại Hạt Tốt Cho Bà Bầu – Mẹ Ăn Con Phát Triển Toàn Diện

Khi mang thai, người mẹ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho cả mình và em bé. Ngoài những thực phẩm hàng ngày thì các loại hạt góp phần rất quan trọng vào việc phát triển của thai nhi. Vậy đâu là những loại hạt tốt cho bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngoài việc giàu các axit béo cần thiết cho cơ thể thì các loại hạt cũng rất giàu vitamin, Omega 3, protein và những khoáng chất. Chính nguồn dưỡng chất này giúp cho trẻ phát triển trí não tốt hơn. Dưới đây là những loại hạt tốt cho mẹ bầu mà các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng thường xuyên trong thời gian thai kì.

Những loại hạt tốt cho bà bầu

Hạt Chia

hạt chia

Hạt chia rất tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet)

Đứng đầu danh sách những loại hạt tốt cho bà bầu là hạt chia. Hạt chia nhỏ và có hình dáng rất giống hạt é ở Việt Nam. Khi bỏ vào nước, hạt chia cũng nở ra tương tự hạt é và có mùi thơm tự nhiên. Loại hạt này có các axit béo Omega 3 bổ dưỡng cho hệ thần kinh và trí não. Hàm lượng axit folic trong hạt chia cũng cao hơn rất nhiều so với rau diếp. Đây là loại axit cực kì quan trọng với bà bầu giúp tăng hồng cầu và phòng các khiếm khuyết trong ống thần kinh thai nhi, giúp trẻ mạnh khỏe và thông minh.

Hạt óc chó

Hạt quả óc chó có hình dáng xù xì bên ngoài, mang những nếp gấp như óc chó. Trong các loại hạt thì hạt óc chó có lượng acid béo Omega 3 thuộc hàng cao nhất. Hạt óc chó là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu, tiện lợi trong sử dụng. Loại hạt này cũng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Hạt quả hồ đào

hạt hồ đào

Hạt hồ đào giàu Omega 3 (Ảnh: Internet)

Quả hồ đào hay còn gọi là quả óc chó trơn rất giàu acid béo Omega 3 (hàm lượng gấp 4.5 lần so với cá hồi), chúng rất tốt cho việc hình thành não bộ của thai nhi. Chất oxi hóa ở quả hồ đào cũng giúp thai phụ tăng cường đề kháng, giúp làn da đẹp hơn, lưu thông mạch máu đồng thời chống lão hóa ở phụ nữ.

Hồ đào cũng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín, u xơ tử cung và cả ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì thế nếu có thể, bạn nhớ dùng loại hạt này để tốt cho cơ thể mình nhé!

Hạt dẻ cười

Hạt quả dẻ cười rất quen thuộc với các mẹ bầu ở Việt Nam. Đây là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu. Loại hạt này chứa rất nhiều vitamin C giúp giảm mệt mỏi, stress. Trong hạt dẻ cười cũng chứa cả vitamin nhóm B, khoáng chất: phốt pho, magiê, canxi, sắt, mangan, selen, kali và đồng, kẽm rất dồi dào.

Hạt dẻ cười có tác dụng giảm cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt ở máu. Chúng cũng giúp ổn định lipid, chống oxy hóa và tăng khả năng miễn dịch cho người dùng.

hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười thường được các mẹ bầu thường xuyên sử dụng (Ảnh: internet)

Hạt mắc ca

hạt mắc ca

Hạt mắc ca được các mẹ bầu thường xuyên sử dụng (Ảnh: Internet)

Được xem là vua của các loại hạt nên hạt mắc ca rất được các mẹ bầu ưa chuộng. Trong hạt mắc ca có nhiều chất khoáng, Omega 3, vitamin và có cả chất xơ cần thiết. Nếu dùng hạt mắc ca từ đầu thai kỳ sẽ giúp thai nhi có đủ dưỡng chất, trẻ thông minh, cứng cáp hơn. Không chỉ trong thời kì mang thai mà đối với cả trẻ nhỏ, loại hạt này cũng có rất nhiều lợi ích để phát triển cơ thể.

Hạt sen

Hạt sen giúp cho người mẹ an thần, ngủ ngon, giảm stress. Các dưỡng chất protit, gluxit, canxi, lipit, photpho, vitamin, sắt giúp thai phụ khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe cho thai nhi.

Hạt sen ngoài tác dụng đẹp da cho bà bầu thì còn rất tốt cho quá trình phát triển thần kinh và trí não của trẻ nhỏ trong thời gian thai kì.

Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có chứa folate, axit folic, Omega 3. Sử dụng hạt hạnh nhân giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Việc dùng hạt hạnh nhân cũng giúp giảm sinh non, giúp hệ thống thần kinh ở trẻ hoàn hảo hơn.

Ngoài các loại hạt trên thì các loại đậu cũng rất tốt cho mẹ bầu. Bạn có thể dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu ngự… Chúng chứa nhiều protein, canxi, vitamin B6, magiê, kali, kẽm, folate cần thiết cho mẹ và trẻ. Trong đậu cũng có chứa nhiều sắt giúp bổ sung máu, tăng cường oxy cho cơ thể.

các loại đậu

Các loại đậu cũng cực kỳ tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet)

Khi dùng các loại hạt, đậu, bạn nên lưu ý về hạn sử dụng. Thai phụ không nên ăn các hạt nảy mầm, mốc hoặc quá hạn. Nên kiểm tra kĩ và cẩn thận nếu bạn có dị ứng với hạt hoặc đậu.

Hi vọng rằng với thông tin về các loại hạt tốt cho bà bầu ở trên, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống thích hợp dành cho bà bầu để giúp cho bé yêu thông minh hơn, phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Điểm: 4.1 (15 bình chọn)

Tác giả: Mẹ Ku Tủn

Xin chào! Tôi là Mẹ Tủn ( 10/10/1995 ) - một người đam mê về ẩm thực, dinh dưỡng trẻ em. Tôi yêu thích viết và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về những món ăn và đó cũng là một trong những bí quyết gìn giữ hạnh phúc của gia đình. Cảm ơn bạn!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn