Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm màu đen không chỉ được xem là “thức ăn của thận” mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Cùng Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu điểm qua những thực phẩm màu đen tốt như nhân sâm bạn nhé.
Mọi người thường nghe câu nói quen thuộc “Ăn thực phẩm màu đen dinh dưỡng rất cao, ăn nhiều sẽ có ích cho cơ thể”. Còn theo quan niệm của Đông Y, thực phẩm màu đen có tác dụng tốt nhất cho thận. Từ cổ chí kim, mọi người đều đánh giá rất cao tác dụng của thực phẩm màu đen và thường xuyên cho chúng vào thực đơn các món ăn hằng ngày.
Điều đặc biệt của các loại thực phẩm màu đen là chúng đều có các chất anthocyanidins là nguồn gốc chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Trên thực tế, ngoài chất anthocyanins, mỗi loại thực phẩm trên đều chứa từng đặc điểm dinh dưỡng riêng mà bạn có thể đã từng nghe qua nhưng chưa biết hết, cùng tìm hiểu về tác dụng của từng loại thực phẩm màu đen này ngay sau đây:
1. Đậu đen: Chứa lượng protein chất lượng cao và phong phú
Đậu đen thường có vỏ đen nhưng bên trong ruột màu xanh hoặc vàng, gọi là đậu đen xanh lòng hoặc đậu đen thường.
Loại đậu này được đánh giá là rất giàu protein chất lượng cao tốt cho sức khỏe, có thể nấu chè, nấu xôi, làm bột ngũ cốc… để sử dụng.
Theo kiến nghị của các chuyên gia người trưởng thành nên ăn mỗi ngày một ít đậu đen, có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, bắp… đều rất hiệu quả và thơm ngon bổ dưỡng.
Nghiên cứu còn khẳng định rằng, đậu đen chính là thực phẩm bổ máu tự nhiên tốt nhất.
Xu hướng chăm sóc sức khỏe 2018 sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Những thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe như đỗ đen chắc chắn sẽ được bổ sung nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày nhằm thay thế các loại thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang bày bán tràn lan trên thị trường.
2. Hạt mè đen: Thực phẩm bổ sung canxi cao nhất
Theo nghiên cứu, mè đen là thực phẩm giàu vitamin E, sắt và kẽm. Trong đó hàm lượng sắt cao gấp 2 lần so với hạt mè trắng, hàm lượng canxi cao hơn gấp 8 lần so với sữa.
Đối với mè đen, bạn nên chế biến bằng cách xay nhuyễn làm sữa hoặc làm kem để hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng cần thiết. Do hàm lượng chất béo trong mè đen cao gần 60%, lượng calo cao nên nếu bạn ăn kiểu trộn mè đen cùng với các món chứa chất béo thì nên giảm lượng dầu mỡ ăn kèm. Khi cho mè đen vào salad hoặc các món nguội thì không trộn thêm quá nhiều dầu.
3. Gạo đen: Hỗ trợ tiêu hoá
Gạo đen có hàm lượng thành phần chất xơ rất cao, có lợi cho chức năng tiêu hóa, đường ruột và giúp cho việc tiêu hóa trở nên thuận lợi. Hàm lượng vitamin B1, vitamin B2, kali, magie, kẽm và selen cũng cao hơn so với gạo thông thường.
Bình thường khi nấu cơm, bạn có thể sử dụng ít gạo đen nấu cơm hoặc nấu cháo đều tốt, cũng có thể chế biến thành các món ăn khác từ gạo đen như cơm nắm hay các loại bánh, chè. Mỗi tuần ăn đều đặn khoảng 2 lần có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.
4. Kỷ tử vỏ đen: Chứa hàm lượng anthocyanidins cao
Kỷ tử màu đen nổi tiếng là vị thuốc quan trọng trong các thang thuốc Đông Y để chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Trong kỷ tử đen có chứa chất anthocyanidins cao nhất trong tất cả các loại thực vật.
Đồng thời, chất vitamin C, hàm lượng kẽm cao gấp đôi so với kỷ tử có vỏ màu đỏ.
5. Đậu phộng vỏ đen: Chứa rất nhiều khoáng chất
Cũng giống như đậu đen, đậu phộng đen là loại đậu có vỏ lụa màu đen, khác màu sắc so với loại đậu phộng đỏ hoặc đỏ nhạt thông thường chúng ta hay sử dụng. Dù là vỏ lụa màu đen, nhưng bên trong ruột đậu vẫn là màu trắng sữa, có vỏ đen và hạt trắng.
Loại đậu phộng này thường có hình thức là nhọn ở 2 đầu, hạt đậu dài, mảnh dẻ, có chứa hàm lượng kẽm và selen cao hơn đậu phộng thông thường lên tới khoảng 48 – 100%.
Thông thường, cách ăn đậu phộng đen tốt nhất là ăn sống cả vỏ lụa, ăn nguyên cả hạt khi còn tươi.
6. Mộc nhĩ đen: Cải thiện chức năng miễn dịch
Theo Đông Y, trong mộc nhĩ đen chứa một thành phần gọi là đường đa, có tác dụng giúp duy trì khả năng miễn dịch trong cơ thể, đồng thời rất giàu hàm lượng sắt, là một trong những thực phẩm giàu vitamin C.
Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin, ăn trái cây tươi và rau quả có thể thúc đẩy dạ dày và đường ruột hấp thụ tiêu hóa chất sắt có trong mộc nhĩ đen.
7. Táo tàu đen: Chứa chất chống oxy hoá
Táo tàu có vỏ màu đen sau khi phơi sấy khô là một trong những vị thuốc Đông Y nổi tiếng, đồng thời bạn có thể mua nó về dùng làm thực phẩm thông thường.
Trong táo đen chứa chất tannin (một hợp chất phenolic, phổ biến nhất trong rượu vang đỏ) với hàm lượng khoảng gần 1%, có một khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm, kim loại nặng trong thực phẩm.
Ngoài ra, trong táo đen còn có hàm lượng pectin cao khoảng 3%, có một số tác dụng làm trì hoãn việc tăng lượng đường trong máu.
8. Quả lý chua đen (hơi giống nho đen): Có lượng Vitamin C phong phú
Trong mỗi 100gram quả lý chưa đen có chứa tới 181 mg vitamin C và 322 mg kali. Ngoài ra còn có lượng chất chống oxy hoá vô cùng phong phú. Trái cây này có tác dụng giúp giảm mỡ máu và cải thiện khả năng miễn dịch.
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong đến các bạn những thực phẩm màu đen tối như nhân sâm rồi, bạn hãy nhanh chóng bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình mình nhé.
Ý kiến của bạn