Một món ăn được đánh giá là hoàn hảo không chỉ nằm ở các bí quyết, kỹ thuật nấu nướng mà còn đến từ việc trang trí để món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác hơn.

hình nem công trả phượng

Món nem công chả phượng được trang trí hấp dẫn

Đời sống xã hội ngày càng cao kéo theo nhu cầu, nhận thức về ăn uống của con người cũng ngày càng nâng cao. Người ta không chỉ cần ăn no, ăn ngon mà còn chú trọng đến vấn đề đồ ăn sạch, vệ sinh đảm bảo dinh dưỡng và có tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, nghệ thuật trang trí trở thành một phần không thể thiếu trong chế biến món ăn, góp phần nâng cao giá trị ẩm thực và thể hiện sự khéo léo của các Đầu bếp.

Tại sao nên trang trí món ăn?

Áp dụng nghệ thuật trang trí trong chế biến sẽ giúp món ăn có hình thức hấp dẫn, kích thích vị giác và làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng, thú vị hơn. Vì vậy, không chỉ trong các nhà hàng, quán ăn, bữa tiệc lớn, bạn cũng nên trang trí các món hằng ngày để tạo cảm giác mới mẻ cho các thành viên trong gia đình. Khác nhau ở chỗ, nếu trang trí trong bữa ăn hằng ngày, bạn nên thực hiện những loại trang trí đơn giản để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Trang trí món ăn từ nguyên liệu gì?

Rau củ quả là những thực phẩm phổ biến và cũng là nguyên liệu chính dùng để trang trí món ăn bởi màu sắc, hình dáng đa dạng, cách bảo quản đơn giản lại có giá thành tương đối rẻ. Những loại rau củ quả quen thuộc thường được dùng để trang trí món ăn cho gia đình như: Cà rốt, củ cải, ớt sừng, rau mùi, hành lá, xà lách… qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của nhiều người đã trở thành những bông hoa, con thú ngộ nghĩnh… vô cùng sinh động.

hình hoa hồng từ cà rốt

Hoa hồng được cắt tỉa từ cà rốt

hình thiên nga từ củ cải

Thiên nga được cắt tỉa từ củ cải

hình hoa ớt

Hoa ớt có màu sắc rực rỡ, nổi bật

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo nên sự độc đáo bằng chính những nguyên liệu của món ăn. Ví dụ như: xếp tôm tròn quanh đĩa, dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá, thân mực…

Những lưu ý khi trang trí món ăn

– Nguyên liệu trang trí phải sạch, tươi, ngon: Các loại rau củ quả dùng để trang trí như: cà chua, cà rốt, dưa leo, xà lách… thường có thể ăn kèm luôn với món chính. Vì vậy, khi dùng làm đồ trang trí cần đảm bảo nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn. Ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị và màu sắc bắt mắt khi tạo hình trang trí.

– Trang trí phù hợp với mục đích và đối tượng của bữa ăn: Tùy vào mục đích và đối tượng của bữa ăn mà có ý tưởng trang trí cho phù hợp. Trong những bữa ăn hằng ngày bạn có thể tự do sáng tạo theo sở thích, nhưng nếu đó là tiệc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc kỉ niệm, đám giỗ… bạn n

ên trang trí những họa tiết mang ý nghĩa tượng trưng như bông hoa, trái tim, những con vật ngộ nghĩnh… Nếu chế biến món ăn cho các em bé, bạn hãy tạo hình bông hoa, ông mặt trời, thú cưng… chắc chắn các bé sẽ rất thích thú và ăn ngon miệng hơn.

hình món gỏi ngó sen

Món gỏi ngó sen tôm thịt được trang trí hài hòa, bắt mắt

– Phối hợp hoài hòa giữa các hoạ tiết trang trí và món ăn: Các họa tiết trang trí phải được phối hợp hài hòa với nhau về màu sắc lẫn hình thức trang trí. Không nên tham lam vào việc cắt tỉa, trang trí quá nhiều vì có thể làm lu mờ món ăn chính hoặc gây rối mắt cho thực khách.

Và nếu bạn là nội trợ hay đơn giản là yêu thích nấu ăn gia đình thì cũng nên trau dồi, học hỏi các kiến thức về trang trí món ăn để tạo ra những bữa ăn hoàn hảo nhất.

Daubepgiadinh.vn hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Tác giả:

Ẩm thực, dinh dưỡng là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với qua trình phát triển của con người. Hiện tại những bài viết của tôi liên quan nhiều tới chủ đề ẩm thực, những món ăn gia đình và đặc biệt là dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.