Một món ăn hoàn hảo không chỉ nằm ở các bí quyết, kỹ thuật nấu nướng mà còn đến từ việc trang trí để món ăn trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác hơn. Ngày nay, người ta không chỉ chú trọng đến hương vị mà còn quan tâm đến hình thức. Vì vậy, nắm vững kỹ năng trang trí đĩa thức ăn đẹp mắt sẽ giúp bữa cơm, đám tiệc nhà bạn hấp dẫn hơn.
Món nem công chả phượng được trang trí hấp dẫn
Đời sống xã hội ngày càng cao kéo theo nhu cầu, nhận thức về ăn uống của con người cũng ngày càng nâng cao. Người ta không chỉ cần ăn no, ăn ngon mà còn chú trọng đến vấn đề đồ ăn sạch, vệ sinh đảm bảo dinh dưỡng và có tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, nghệ thuật trang trí trở thành một phần không thể thiếu trong chế biến món ăn, góp phần nâng cao giá trị ẩm thực và thể hiện sự khéo léo của các Đầu bếp.
Tại sao nên trang trí đĩa thức ăn đẹp mắt?
Áp dụng nghệ thuật trang trí trong chế biến sẽ giúp món ăn có hình thức hấp dẫn, kích thích vị giác và làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng, thú vị hơn. Vì vậy, không chỉ trong các nhà hàng, quán ăn, bữa tiệc lớn, bạn cũng nên trang trí các món hằng ngày để tạo cảm giác mới mẻ cho các thành viên trong gia đình. Khác nhau ở chỗ, nếu trang trí trong bữa ăn hằng ngày, bạn nên thực hiện những loại trang trí đơn giản để tiết kiệm thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, lựa chọn những món ăn đẹp mắt dễ làm để tiết kiệm thời gian chế biến.
Trang trí món ăn đẹp mắt là cách để làm món ăn hấp dẫn hơn
Trang trí món ăn từ nguyên liệu gì?
Rau củ quả là những thực phẩm phổ biến và cũng là nguyên liệu chính dùng để trang trí món ăn bởi màu sắc, hình dáng đa dạng, cách bảo quản đơn giản lại có giá thành tương đối rẻ. Những loại rau củ quả quen thuộc thường được dùng để trang trí món ăn cho gia đình như: Cà rốt, củ cải, ớt sừng, rau mùi, hành lá, xà lách… qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của nhiều người đã trở thành những bông hoa, con thú ngộ nghĩnh… vô cùng sinh động.
Hoa hồng được cắt tỉa từ cà rốt
Thiên nga được cắt tỉa từ củ cải
Hoa ớt có màu sắc rực rỡ, nổi bật
Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo nên sự độc đáo bằng chính những nguyên liệu của món ăn. Ví dụ như: xếp tôm tròn quanh đĩa, dùng dao khứa những đường chéo trên thân cá, thân mực…
Những lưu ý khi trang trí món ăn
– Nguyên liệu trang trí phải sạch, tươi, ngon:
Các loại rau củ quả dùng để trang trí như: cà chua, cà rốt, dưa leo, xà lách… thường có thể ăn kèm luôn với món chính. Vì vậy, khi dùng làm đồ trang trí cần đảm bảo nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn. Ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị và màu sắc bắt mắt khi tạo hình trang trí.
Sử dụng các loại rau củ quả tươi để trang trí (Ảnh: Internet)
– Trang trí phù hợp với mục đích và đối tượng của bữa ăn:
Tùy vào mục đích và đối tượng của bữa ăn mà có ý tưởng trang trí cho phù hợp. Trong những bữa ăn hằng ngày bạn có thể tự do sáng tạo theo sở thích, nhưng nếu đó là tiệc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc kỉ niệm, đám giỗ… bạn nên trang trí những họa tiết mang ý nghĩa tượng trưng như bông hoa, trái tim, những con vật ngộ nghĩnh… Nếu chế biến món ăn cho các em bé, bạn hãy tạo hình bông hoa, ông mặt trời, thú cưng… chắc chắn các bé sẽ rất thích thú và ăn ngon miệng hơn.
– Phối hợp hoài hòa giữa các hoạ tiết trang trí và món ăn:
Các họa tiết trang trí phải được phối hợp hài hòa với nhau về màu sắc lẫn hình thức trang trí. Không nên tham lam vào việc cắt tỉa, trang trí quá nhiều vì có thể làm lu mờ món ăn chính hoặc gây rối mắt cho thực khách.
Và nếu bạn là nội trợ hay đơn giản là yêu thích nấu ăn gia đình thì cũng nên trau dồi, học hỏi các kiến thức về trang trí món ăn để tạo ra những bữa ăn hoàn hảo nhất.
Cách trang trí thức ăn đẹp mắt không khó. Bạn chỉ cần lưu ý một vài mẹo nhỏ là đã có thể tạo nên các món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt cho cả gia đình. Daubepgiadinh.vn xin chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn chất lượng nhé!
Ý kiến của bạn